“Công - dung - ngôn - hạnh” thời nay

Cập nhật: 07-03-2012 | 00:00:00

Những hình phạt ấy ngày nay thấy hơi tàn nhẫn và vi phạm nhân quyền nhưng cũng cho thấy xã hội ngày xưa rất nghiêm khắc trong việc quy định những đức tính mà người phụ nữ phải có, bởi vì người xưa quan niệm người phụ nữ quản “Hậu cung”, có trách nhiệm truyền giống chính thống, giữ gìn nề nếp gia phong, nuôi dạy con cái nên người, thể hiện sự dịu dàng, hậu ái nên phải giỏi giang bếp núc, khéo tay, chăm chỉ, ăn nói nhẹ nhàng, phẩm hạnh đoan trang chân chính... Tất nhiên có nhiều quy định về đức tính của người phụ nữ ngày xưa thời nay không còn phù hợp vì nó làm bó buộc hoặc hạn chế nữ quyền trong xã hội hiện đại...

Vị trí và vai trò người phụ nữ ngày nay được nâng cao đáng kể, điều này được thể hiện trong hiến pháp và các quy định của pháp luật, thực tế vị trí xã hội của nữ giới ngày càng được tôn trọng thông qua sự đóng góp tích cực của nữ giới trong các hoạt động chung, từ đó các đức tính dành cho phụ nữ mà xã hội muốn có cũng có nhiều thay đổi. Nhưng xét cho cùng thì một số đức tính của phụ nữ ngày xưa cũng nên giữ gìn và phát huy như “công - dung - ngôn - hạnh” bởi vì đó là nét văn hóa truyền thống Việt Nam, nó giúp thể hiện hình ảnh đẹp của người phụ nữ Việt Nam trước phụ nữ các dân tộc khác.

Trong công cuộc phát triển hiện nay, đất nước đang hội nhập sâu rộng với bên ngoài trong đó có sự giao thoa của nhiều luồng văn hóa khác nhau, nền đạo đức chung của xã hội có nhiều thay đổi, một số đức tính truyền thống của phụ nữ cũng bị mai một, thay vào đó nhiều đức tính xấu được hấp thu và đang chiếm thế thượng phong. Nhiều người cho rằng, nếu có một cuộc khảo sát nghiêm túc phụ nữ tuổi từ 18 đến 30 sẽ có một nửa trong số đó không biết nấu ăn, nếu tính tới năng khiếu thêu thùa may vá có lẽ lên đến 80%, nhiều phụ nữ yêu sớm, thay đổi người yêu nhiều lần, tỷ lệ ngoại tình cao, nhiều phụ nữ trẻ đang có xu hướng Tây hóa từ ăn mặc, lời nói, cử chỉ, cách sống buông thả đến lý tưởng thực dụng... Ngày xưa lúc còn chiến tranh, những phụ nữ bán bar, làm cho sở Mỹ bị gọi là “Me Mỹ” bị bài xích, xóm giềng xa lánh, ngày nay vẫn có một số bậc cha mẹ do thiếu hiểu biết đã gả con cho người Đài Loan, Hàn Quốc với giá rẻ mạt nhưng lại thấy hãnh diện, xóm giềng chẳng những không phê phán mà còn tranh đua làm theo thật không thể hiểu nổi. Tất cả những tính xấu trên có nguyên nhân của nó, không hẳn đổ lỗi hết cho chính bản thân người phụ nữ mà xã hội cũng có phần trách nhiệm, trước hết là bậc làm cha mẹ đã không quan tâm giáo dục đức tính cho con gái thời nhỏ, tổ chức đoàn thể lơ là trong giáo dục nêu gương chỉ giảng giải mang tính hình thức, công luận không nghiêm khắc lên án những tính xấu đang phát triển và nhất là cánh đàn ông đã dễ dãi với một số đức tính xấu của phụ nữ nhưng lại ích kỷ khi muốn vợ mình phải toàn diện về “công - dung - ngôn - hạnh”...

Xây dựng người phụ nữ Việt Nam mới có đầy đủ tài và đức là mục tiêu phải hướng tới, chúng ta chống lại những tục lệ lạc hậu xâm hại đến quyền lợi của người phụ nữ ngày xưa nhưng phải biết trân trọng và phát huy những giá trị truyền thống của những đức tính cao đẹp cũ để làm nền móng xây dựng những đức tính mới tốt đẹp hơn ở người phụ nữ, “công - dung - ngôn - hạnh” ở người phụ nữ ngày nay là sự kết hợp của cái tốt cũ và sự đảm đang, sáng tạo, mạnh mẽ mới. Người phụ nữ ngày nay phải giỏi việc nước nhưng phải đảm đang việc nhà, có như vậy thì vai trò, vị trí của người phụ nữ trong xã hội, trong gia đình mới được nâng cao.

 NGUYỄN HUỲNH

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter