“Công nhân tự ý tháo gỡ giàn giáo dẫn đến bị sập”

Cập nhật: 22-02-2012 | 00:00:00

  Công trình xây dựng Mulberry Lane Liên quan tới vụ sập giàn giáo khu đô thị Mỗ Lao (quận Hà Đông, Hà Nội), theo báo cáo ban đầu của đơn vị tổng thầu xây dựng công trình là Tổng công ty xây dựng Trung Quốc, nguyên nhân dẫn đến sự cố do công nhân thi công tại sàn 6, vị trí Block E đã tự ý tháo gỡ gông sàn của giàn giáo bao che dẫn đến đổ sập cả hệ thống giàn giáo và đè vào những công nhân đang trên đường đi về.

>> Sập giàn giáo, nhiều công nhân rơi từ tầng 10 cao ốc

Đơn vị này cho biết, sau vụ tai nạn lao động, có 5 công nhân bị thương, gồm: Phạm Văn Toàn (sinh năm 1980), Phạm Văn Trang (sinh năm 1990), Phạm Văn Thành (sinh năm 1963) , Phạm Tiến Sang (sinh năm 1979) đều quê ở Hải Dương và Trần Văn Thoại (sinh năm 1969) quê ở Thanh Hóa. Những nạn nhân này sau khi bị thương được đưa vào Viện Quân y 103 cấp cứu, nhưng do vết thương đa chấn quá nặng, công nhân Phạm Tiến Sang đã tử vong. Còn lại các nạn nhân khác đang được điều trị tích cực.

Ông Bạch Quốc Việt - Trưởng phòng An toàn lao động, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội Hà Nội cho biết, hiện tại đoàn kiểm tra tai nạn lao động của thành phố Hà Nội đang phối hợp cùng cơ quan công an tiến hành khám nghiệm tử thi cũng như điều tra thu thập chứng cứ tại hiện trường để sớm có kết luận.

Về phía nhà thầu, công ty này cam kết sẽ hỗ trợ cho gia đình của công nhân bị chết số tiền 250 triệu đồng. 4 công nhân bị thương đang nằm điều trị sẽ được công ty hỗ trợ toàn bộ chi phí cho đến khi bình phục và sẽ có bồi thường thỏa đáng cho những công nhân này.

Đề cập tới nguyên nhân gây ra vụ tai nạn, ông Việt cho biết theo tường trình ban đầu của Tổng Công ty xây dựng Trung Quốc, tại vị trí giàn giáo trước khi bị đổ sập có tới 2 đơn vị cùng tham gia thi công trên hệ thống giàn giáo này, bao gồm: một đơn vị xây dựng đang cho công nhân trát ngoài và một đơn vị lắp ráp cửa kính.

Đơn vị thi công cửa kính sau khi hoàn thành công việc đã tự ý tháo bớt một số thanh giằng trong giàn giáo khiến giàn giáo mất mối liên kết dẫn đến bị yếu, mất an toàn và bị đổ sập nhanh chóng. Tuy nhiên, ông Việt nhấn mạnh: vụ tai nạn lao động này đang trong giai đoạn điều tra làm rõ và theo quy định thì sau 30 ngày sau mới công bố kết quả nguyên nhân gây ra vụ tai nạn lao động.

Liên quan tới vụ việc này, ông Phan Văn Mậu, Phó Chánh Thanh tra Sở Lao động, Thương binh và Xã hội Hà Nội cho biết về nguyên tắc an toàn lao động, khi thi công ở độ cao từ 2m trở lên thì người lao động phải thắt dây an toàn. Nếu chưa đến độ cao này, nhưng phía dưới có chướng ngại vật nguy hiểm cũng phải đeo dây an toàn. Nếu không đeo dây an toàn thì chủ sử dụng không cho phép công nhân lao động.

Hệ thống giàn giáo, sàn giáo, giá đỡ phải được thiết kế, tính toán một cách khoa học và chính xác, nhất thiết phải được nghiệm thu trước khi cho công nhân lên làm việc. Tất cả công nhân làm việc trên giàn giáo đều phải được huấn luyện, kiểm tra, giám sát trong quá trình làm việc để đảm bảo luôn chấp hành đúng các quy định về an toàn lao động trên cao.

Như tin đã đưa, cuối giờ chiều 21-2, tại công trình xây dựng tòa nhà 34 tầng nằm trong khu đô thị Mỗ Lao (quận Hà Đông, Hà Nội), một phần lớn của hệ thống giàn giáo bắc bên ngoài công trình này đổ sập xuống, khiến hàng chục công nhân đang làm việc trên giàn giáo từ tầng 10 trở xuống bị rơi, ngã theo.

Đây là tòa nhà thuộc dự án Mulberry Lane, do Tổng Công ty xây dựng Trung Quốc là đơn vị tổng thầu xây dựng dự án.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter