“Hiệp sĩ”ra tay!

Cập nhật: 17-01-2014 | 00:00:00

Nhận định vào những ngày cận Tết Nguyên đán không ít đối tượng bất lương sẽ gia tăng hoạt động, nên các “hiệp sĩ” trên địa bàn tỉnh thường xuyên phối hợp cùng lực lượng công an tổ chức tuần tra ở các điểm nóng. Chính vì vậy mà những ngày gần đây, hàng loạt đối tượng trộm, cướp đã bị các anh bắt giữ.

Bao vây bắt cướp

Chiều 13-1, hàng chục “hiệp sĩ” của CLB Phòng chống tội phạm thị trấn Thái Hòa (Tân Uyên), An Phú (TX.Thuận An), Tân Bình (TX.Dĩ An) đã mướt mồ hôi khi truy bắt hai đối tượng cướp giật tài sản tại phường Bình Chuẩn, TX.Thuận An. Anh Nguyễn Minh Cường, thành viên CLB Phòng chống tội phạm thị trấn Thái Hòa, nhận định: Vào thời điểm cuối năm, các đối tượng bất lương thường canh để trộm, cướp tài sản của công nhân nên chiều 13-1 các anh đã mai phục trước cổng Công ty Chí Hùng, thuộc thị trấn Thái Hòa, Tân Uyên. Khoảng 15 giờ cùng ngày, khi thấy hai thanh niên chạy xe máy Exiter BS 71B1-803.89 đảo nhiều vòng trước công ty có dấu hiệu khả nghi nên các “hiệp sĩ” chú tâm theo dõi. Sau khi đảo xe máy nhiều vòng, cả hai chạy về hướng phường Bình Chuẩn, sau đó quẹo xuống khu vực phường Tân Bình và tiếp tục rảo quanh trước các công ty chờ giờ công nhân tan ca. Từ phía sau, các hiệp sĩ giữ khoảng cách an toàn để tránh bị phát hiện. Xác định các đối tượng này rất rành đường nên anh Cường thông tin nhanh cho các “hiệp sĩ” ở Tân Bình, An Phú biết tình hình, tạo thành thế trận có thể bao vây tóm gọn kẻ gian sau khi chúng ra tay gây án.

Các đối tượng Nguyễn Văn Thương, Nguyễn Văn Đảm và Trịnh Ngọc Hưng

Rảo xe trên đường và “rình rập” hơn 2 giờ đồng hồ thì các đối tượng này chạy đến trước Công ty H.L., phường Bình Chuẩn tiếp tục chờ cơ hội. Lúc 17 giờ, công nhân tan ca ra về rất đông. Phát hiện chị Phạm Thị S. vừa ra khỏi công ty có đeo dây chuyền ngay lập tức chúng nổ máy xe chạy ép sát và tên ngồi sau chồm người sang giật mạnh sợi dây chuyền của chị S. Cú ra tay không thành khiến cổ áo nạn nhân bị rách. Các “hiệp sĩ” đồng loạt lao xe đến nhằm bắt quả tang nhưng gã cầm lái nhanh tay siết ga xe máy lao đi với tốc độ nhanh. Phía sau các anh kiên trì bám đuổi. Hai tên cướp cạn này chạy khoảng 2km, đến trước một công ty khác cũng đông công nhân ra về, bất ngờ gã cầm lái vứt xe rồi chạy thẳng vào công ty. Tên còn lại định chạy vào nhà dân thì bị các “hiệp sĩ” ập đến bắt gọn. Đối tượng này là Nguyễn Văn Thương, SN 1990, quê Vĩnh Long.

Không lâu sau, đồng bọn của Thương dù trà trộn vào số công nhân tan ca; song ánh mắt dáo dác nhìn quanh cùng gương mặt lộ rõ vẻ sợ sệt của hắn ta đã nhanh chóng bị phát hiện. Khi các “hiệp sĩ” áp sát thì hắn chối biến và cho rằng “mình là công nhân”, không biết gì về việc cướp giật. Tuy nhiên, đến khi giáp mặt cùng đồng bọn, thì hắn mới ngoan ngoãn theo các anh về trụ sở công an. Gã trực tiếp cầm lái tên Nguyễn Văn Đảm, SN 1990, quê An Giang. Bước đầu, cả hai khai nhận sống lang thang ở khu vực chợ đầu mối Thủ Đức, TP.HCM, vì muốn có tiền xài tết nên chạy xe máy rảo sang các công ty ở Bình Dương canh me cướp giật tài sản của công nhân.

Tên trộm lắm “chiêu”!

Đó là Trịnh Ngọc Hưng, SN 1979, quê Thanh Hóa, tạm trú tại thị trấn Thái Hòa, huyện Tân Uyên. Không nghề nghiệp, Hưng tính đường trộm cắp mưu sinh. Hắn thuê một căn phòng trọ rẻ tiền tại khu vực có đông công nhân để ở và chứa chấp đồ gian. Hắn thường lai vãng đến các công trình xây dựng canh trộm cắp xe máy.

Mới đây, khi Hưng đến một công trình xây dựng ở phường Thuận Giao, TX.Thuận An thì phát hiện anh Trần Văn Đệ, quê Hậu Giang lơ đễnh, xe máy không quản lý nên hắn nhảy lên xe rồ máy chạy thẳng một mạch về phòng trọ ở thị trấn Thái Hòa, Tân Uyên để cất giấu. Tuy nhiên, hành vi của đối tượng này đã bị các “hiệp sĩ” Thái Hòa phát hiện nên phối hợp cùng lực lượng dân phòng yêu cầu kiểm tra giấy tờ, làm rõ nguồn gốc xe máy. Bất ngờ, Hưng quay đầu xe chạy về hướng phường Bình Chuẩn nhằm tìm đường thoát. Tình thế này buộc các anh phải đuổi theo đối tượng trên đoạn đường dài hơn 1km. Hưng lạng lách và ép xe anh Nguyễn Văn Tính ngã lăn ra đường. Quyết không để hắn thoát, anh Tính cùng đồng đội đã đuổi theo khống chế được nhưng Hưng la toáng lên “mình bị cướp” nhằm tìm sự trợ giúp của người đi đường, song ý đồ đó không thành. Đối tượng nhanh chóng được đưa về công an địa phương. Tại đây, Hưng một mực cho rằng xe máy là của hắn mua nhưng Hưng không xuất trình được giấy tờ. Khi anh Đệ tìm đến Công an phường Thuận Giao trình báo việc mất xe thì bất ngờ thấy xe máy của mình đang ở đây cùng với đối tượng vừa chiếm đoạt. Kiểm tra phòng trọ của Hưng tại KP.Ba Đình, thị trấn Thái Hòa còn phát hiện có một xe Air Blade gắn biển số giả.

Anh Nguyễn Tấn Quy, thành viên CLB Phòng chống tội phạm thị trấn Thái Hòa, cho biết: Trước đó, các anh cũng đã phát hiện hành vi khả nghi của Hưng nên yêu cầu hắn về cơ quan công an làm việc, nhưng lần đó hắn không thừa nhận hành vi nên được cho về, không lâu sau hắn lại trộm xe máy ở phường Thuận Giao.

L.V.CHÂU

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter