‘Iran sắp công bố thành tựu hạt nhân mới’

Cập nhật: 11-02-2012 | 00:00:00

Tổng thống Iran Mahmoud Ahmadinejad ngày 11-2 cho biết, Tehran sắp cho công bố một số thành tựu “rất quan trọng” trong lĩnh vực hạt nhân.

Phát biểu trước đám đông tại quảng trường Azadi (Tự do) ở thủ đô Tehran nhân kỷ niệm 33 năm ngày Cách mạng Hồi giáo và được phát sóng trực tiếp trên truyền hình nhà nước, Tổng thống Ahmadinejad khẳng định:

“Trong những ngày tới, thế giới sẽ được chứng kiến Iran công bố các thành tựu hạt nhân rất quan trọng và rất lớn".

  Tổng thống Iran Mahmoud Ahmadinejad phát biểu tại Hội nghị Thống nhất Hồi giáo quốc tế diễn ra ở Tehran ngày 8-1-2012.Ông Ahmadinejad không cho biết thêm chi tiết, song tái khẳng định Iran "sẽ không bao giờ khuất phục" trước sức ép của phương Tây trong vấn đề hồ sơ hạt nhân của mình. 

Tuyên bố trên được đưa ra khi có hàng trăm nghìn người Iran đổ ra các đường phố trên khắp cả nước để chào mừng ngày Cách mạng Hồi giáo. Rất nhiều người trong số này mang theo quốc kỳ và những tấm ảnh chân dung của lãnh tụ tinh thần tối cao Đại giáo chủ Ayatollah Ali Khamenei, đồng thời hô vang khẩu hiệu “Tiêu diệt Israel”, “Tiêu diệt nước Mỹ”.

Quan hệ giữa Iran và phương Tây trở nên đặc biệt căng thẳng trong thời gian gần đây sau khi Mỹ và các đồng minh phương Tây áp đặt bổ sung các biện pháp trừng phạt mới nhằm vào hệ thống tài chính và ngành xuất khẩu dầu mỏ của Iran. Mỹ và phương Tây lo ngại Nhà nước Hồi giáo đang tìm cách chế tạo vũ khí hạt nhân dưới vỏ bọc phát triển năng lượng hạt nhân dân sự.

Tuy nhiên đến giờ phút này, mọi nỗ lực gây sức ép đối với chính quyền của Tổng thống Ahmadinejad đều không mang lại kết quả, kể cả việc Mỹ đã nhiều lần điều động tàu sân bay tới vùng Vịnh và tìm cách lật đổ các đồng minh thân cận của Iran ở Trung Đông. Trái lại, những biện pháp đó chỉ càng làm cho Nhà nước Hồi giáo quyết tâm hơn trong việc bảo vệ hồ sơ hạt nhân của mình, đồng thời tuyên bố sẽ đóng cửa eo biển Hormuz - tuyến vận chuyển dầu mỏ huyết mạch của thế giới.

Theo Dân Trí

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter