“Nghệ thuật sắp đặt” của bầu Hiển!

Cập nhật: 30-08-2012 | 00:00:00

Cuối cùng Đà Nẵng cũng hoàn thành mục tiêu trở thành một trong nhóm 4 đội sở hữu 2 danh hiệu vô địch V-League, cùng với HAGL, ĐTLA, B.Bình Dương sau khi lội ngược dòng, đoạt cúp vô địch V-League 2012 đầy ngoạn mục. Tuy nhiên, nếu suy xét một cách kỹ lưỡng thì Đà Nẵng đã cho thấy họ là nhà vô địch kém thuyết phục nhất trong lịch sử V-League. Và bóng đá Việt Nam sẽ khó mà phát triển nếu như giải bóng đá số 1 là V-League tiếp tục “èo uột” như vừa rồi...

V-League 2012 đã có một kết thúc đầy ngoạn mục khi đội ít có khả năng vô địch nhất trong số 3 đội cạnh tranh ngôi vương là Hà Nội T&T, Sài Gòn Xuân Thành (SGXT) và Đà Nẵng lại bất ngờ đoạt cúp. Đà Nẵng đã tận dụng tuyệt đối sơ sẩy của HN T&T và SGXT (hòa B.BD và HN T&T) ở 2 vòng đấu cuối để vượt qua mặt và đoạt cúp là điều ai cũng biết. Tuy nhiên, vì sao HN T&T lại “buông cúp” sau khi đã dẫn đầu bảng xếp hạng suốt 18 lượt đấu, 6 lần đứng thứ nhì, có những lúc bỏ xa Đà Nẵng và các đối thủ cạnh tranh vô địch đến 9 điểm thì không phải ai cũng nắm được đâu là nguyên nhân. 

Bầu Hiển xứng đáng được giương cao cúp vô địch V-League

Đúng lý ra, với những gì làm được (kết quả điểm số) và đã thể hiện (về lối chơi) - như cách mà thầy trò HLV Phan Thanh Hùng thắng thuyết phục ứng viên vô địch B.BD ngay tại Gò Đậu - thì HN T&T mới là đội xứng đáng nhất giành ngôi vô địch. Sau khi kết thúc vòng 20, HN T&T vẫn còn hơn Đà Nẵng 4 điểm, bỏ xa SGXT 7 điểm và tạo cách biệt 11 điểm so với ĐKVĐ SLNA. Nói cách khác, vào thời điểm đó 2 anh em nhà bầu Hiển là HN T&T và Đà Nẵng gần như không còn đối thủ cạnh tranh trong cuộc đua giành ngôi vô địch. Vậy mà, trong 6 vòng đấu cuối HN T&T lại “tự bắn vào chân mình” để được... chậm lại, khi thua V.Ninh Bình, nhất là 2 kết quả không thể chấp nhận được khi chơi trên sân nhà với cờ nắm trong tay (hòa Khánh Hòa, bại HAGL). Nếu HN T&T không thi đấu một cách đầy khó hiểu ở 2 trận đấu này thì họ đã đăng quang vô địch từ trước đó 2 vòng đấu. Thậm chí ở vòng đấu cuối, chỉ cần thắng SGXT - đủ sức hoàn thành nhiệm vụ này - nhưng đội bóng của HLV Phan Thanh Hùng cứ đủng đỉnh câu giờ chỉ để “xin được về nhì” sau Đà Nẵng. Còn về phần nhà tân vô địch, không thể bình luận gì thêm khi một đội đang “chạy đua” giành cúp, vẫn ung dung chịu thua trước 2 đội thuộc loại yếu nhất giải - thua Kiên Giang, chấp nhận bại trận ngay sân nhà muối mặt cứu bồ Đồng Tháp - vậy mà vẫn có thể đoạt cúp vô địch. Đây thật sự là vết đen của V-League!

Theo thông tin của chúng tôi, đằng sau vụ “nhường cúp” của HN T&T cho SHB Đà Nẵng là nằm trong tính toán, sắp đặt của bầu Hiển. Dư luận cho rằng, nếu không có vụ sáp nhập Ngân hàng Habubank vào Ngân hàng SHB của bầu Hiển thì Đà Nẵng dù có cho vàng cũng không dám “lấy cúp” của người anh em HN T&T. Nhưng thời thế ở thương trường tài chính xoay chiều đã đảo lộn tất cả và HN T&T đành bấm bụng “nhường cúp”. Nhưng, điều quan trọng nhất trong nghệ thuật sắp đặt của bầu Hiển là tạo kẽ hở cho SGXT chen vào đường đua vô địch đã tưởng chừng khép lại trước 6 vòng đấu cuối. Đây là nước cờ hết sức mạo hiểm, bởi mọi công sức của bầu Hiển và 2 đội bóng HN T&T - Đà Nẵng sẽ thành đổ sông đổ biển nếu như B.BD chịu giúp sức cho SGXT trong trận đấu áp chót hoặc giả SGXT biết tận dụng thời cơ tốt hơn (chỉ cần thắng HN T&T ở trận cuối là đoạt cúp). Tuy nhiên, những người hiểu chuyện lại cho rằng cỡ nào bầu Thụy cũng không dám vuốt râu hùm “ông trùm tài chính”, đốc thúc SGXT giành chiến thắng trước HN T&T, giật cúp vô địch trong tay bầu Hiển. Bởi, so về mọi mặt, nhất là trong định chế tài chính thì bầu Thụy chỉ là “em út”, một khách hàng đúng nghĩa còn phải cầu cạnh bầu Hiển nhiều. Vì thế mới nói nghệ thuật sắp đặt của bầu Hiển quả thật cao siêu trên bàn cờ thế V-League.

CHÍ THANH

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter