“Rút” một số cáo buộc sai phạm với Tập đoàn Dầu khí

Cập nhật: 13-07-2012 | 00:00:00

Quá trình khắc phục sau thanh tra, một số vi phạm của Tập đoàn Dầu khí (PVN) đã được Thanh tra Chính phủ nhìn nhận lại. Khoản lãi dầu khí 15.000 tỷ đồng bị xác định sử dụng sai quy định, đối chiếu lại quyết định mới của Thủ tướng đã thành… hợp lệ.

Tại cuộc họp báo qúy II tổ chức hôm qua (12-7), Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Nguyễn Văn Sản cho biết, sau khi Thủ tướng có văn bản đồng ý với kết luận thanh tra về việc chấp hành quy định pháp luật về quản lý sử dụng vốn, tài sản tại PVN công bố đầu tháng 4 vừa qua, tập đoàn đã có văn bản gửi Thanh tra Chính phủ (TTCP)  báo cáo về 9 nội dung đã khắc phục theo kết luận thanh tra.

 

Cụ thể, đối với  khoản tiền 1.922 tỉ đồng cổ phần hóa chậm nộp và khoản lãi phát sinh, tính đến tháng 4.2012, PVN đã nộp lại ngân sách 1903 tỷ đồng. Còn lại 125 tỷ, tập đoàn này đang tiếp tục nộp.  Đối với việc PVN sử dụng quỹ nghiên cứu khoa học để xây dựng một số trường học ở Cà Mau và Vũng Tàu  là sai quy định đến nay đã được điều chỉnh bằng nguồn kinh phí an sinh xã hội của tập đoàn.

Theo kết luận của TTCP, PVN đã sử dụng trên 15.000 tỉ đồng thuộc khoản tiền lãi dầu khí nước chủ nhà để lại cho các hoạt động tài chính không thuộc các dự án trọng điểm dầu khí là chưa đúng với quy định pháp luật. Phó Tổng Thanh tra giải thích, vào thời điểm TTCP kết luận, PVN đã báo cáo  vấn đề này lên Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhưng Thủ tướng chưa có ý kiến nên việc sử dụng khoản tiền này bị xem là “có lỗi”. Tuy nhiên sau đó, Thủ tướng đã ban hành các tiêu chí xác định công trình, dự án dầu khí được phép sử  dụng các khoản tiền vốn từ tiền lãi dầu khí nước chủ nhà để lại. Việc sử dụng khoản tiền của PVN phù hợp với các tiêu chí này.

Một nội dung khác, TTCP đã “ bắt lỗi” PVN khi đã ứng khoản vốn trên 622 tỷ đồng cho địa phương để xây dựng các công trình đường sá tại một số địa phương.

Theo quy định, các công trình nằm ngoài hàng rào dầu khí thì phải do ngân sách của địa phương. Tuy nhiên, tại một số địa phương như Quảng Ngãi, Cà Mau… rất khó khăn không có tiền để xây dựng đường. Về việc này, PVN đã có báo cáo Thủ tướng đề nghị thực hiện các công trình này bằng ngân sách Nhà nước. Ông Sản cho biết, sau đó, Bộ Tài chính đã có văn bản hướng dẫn các địa phương thực hiện theo phương án này và đưa các công trình dự án này vào kế hoạch năm 2012, đồng thời trả lại khoản ứng vốn cho PVN.

Đối với kiến nghị xử lý trách nhiệm tập thể, cá nhân tại PVN để xảy ra vi phạm theo kết luận của TTCP, ông Sản thông tin, đến nay mới kiểm điểm các cấp thuộc quyền quản lý của tập đoàn. Các cấp, thẩm quyền cao hơn sẽ kết hợp kiểm điểm kết hợp vào hội nghị Trung ương tới đây.

Trong qúy II-2012, TTCP đã ban hành 6 kết luận thanh tra, qua đó phát hiện, kiến nghị thu hồi về cho Nhà nước trên 1500 tỉ đồng, 48 ha đất. Kiến nghị các cơ quan có thẩm quyền xử lý gần 2000 tỉ  đồng và 155 ha đất vi phạm, chuyển cơ quan điều tra xem xét 1 vụ việc. Đáng chú ý, trong quá trình thanh tra việc chấp hành pháp luật trong công tác quy hoạch, sử dụng đất tại tỉnh Kiên Giang, TTCP đã phát hiện vi phạm về kinh tế 137 tỷ đồng. TTCP đã kiến nghị Thủ tướng và được đồng ý xử lý thu hồi 82 tỷ đồng, địa phương tự xử lý 55 tỷ đồng. Đồng thời, tỉnh này phải thu hồi 97 dự án tại đảo Phú Quốc với diện tích 5.700 ha do chậm triển khai, thực hiện không đúng với quy hoạch…

Theo Dân Trí

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter