“Thả nổi” việc mua bán xăng dầu trái phép!

Cập nhật: 05-03-2014 | 00:00:00

Pháp luật đã quy định rõ về điều kiện kinh doanh xăng dầu là phải có giấy phép, song hiện nay tình trạng mua bán xăng dầu nhỏ lẻ vẫn ngang nhiên tồn tại ở nhiều địa bàn; đặc biệt không ít hộ còn dự trữ xăng dầu tại những ki-ốt nằm liền kề với khu dân cư đông đúc, nếu xảy ra sự cố cháy nổ thì hậu quả khó lường.

Hàng loạt trụ bơm xăng lắc tay bày ra hoạt động ở Khu đô thị Mỹ Phước 3, Bến Cát

Đường NE8 trong Khu đô thị và công nghiệp Mỹ Phước III, thuộc địa bàn xã Thới Hòa, huyện Bến Cát hiện được xem là con đường xanh, sạch và đẹp. Dọc theo hai bên đường là những căn nhà phố khang trang, tập trung nhiều loại hình dịch vụ như: Giao dịch bất động sản, dụng cụ văn phòng… liên tục mọc lên đã tạo dáng dấp của một khu đô thị sầm uất. Thế nhưng, bên cạnh những loại hình dịch vụ có tính an toàn về phòng cháy và chữa cháy (PCCC) thì nơi đây đang rộ lên tình trạng mua bán xăng dầu trái phép, dưới dạng trụ bơm lắc tay nằm xen lẫn trong khu dân cư đã gây tâm lý bất an cho không ít hộ dân sinh sống xung quanh. Chị N.K.T, một hộ dân trên địa bàn, lo ngại: “Bà con chúng tôi cảm thấy bất an khi chứng kiến nhiều tiệm sửa xe máy ở dọc đường NE8 chứa xăng trong nhà để buôn bán lẻ. Chỉ một sơ suất nhỏ thì hậu quả sẽ khôn lường, vì toàn khu vực này đều là nhà liền kề…”.

Ngoài các tiệm sửa xe, quầy tạp hóa kiêm thêm bán xăng dầu trái phép thì hàng loạt điểm thu mua phế liệu, vá vỏ ô tô dọc quốc lộ 13 và đường Ba Lăng Xi, đoạn qua địa bàn 2 xã Thới Hòa và Tân Định, huyện Bến Cát còn ngang nhiên treo biển “mua bán dầu DO”. Không ít con đường, cách khoảng vài trăm mét là có một cơ sở thu mua phế liệu hoặc vá vỏ xe công khai trưng biển mua bán xăng dầu. Trong vai khách hàng và qua vài câu xã giao, P.V đặt vấn đề hỏi mua dầu DO với số lượng lớn ngay tại điểm thu mua phế liệu trên, ông N.V, chủ cơ sở này tiết lộ: “Cơ sở tôi luôn tích trữ sẵn hàng chục lít dầu DO đã được mua lại từ các xe tải chạy ngang đây. Nếu muốn mua dầu DO số lượng khá thì chỉ cần gọi điện báo trước cho vài ngày thì tôi có thể cung cấp hàng trăm lít/tuần, còn về giá cả thì bảo đảm rẻ hơn 2.000 đồng mỗi lít…”.

  Một cơ sở thu mua phế liệu trên đường Mỹ Phước - Tân Vạn ngang nhiên mua bán dầu DO trái phép

Bày tỏ sự cương quyết triệt xóa các tụ điểm mua bán xăng dầu lẻ trái phép trên địa bàn, Phó Chủ tịch UBND xã Thới Hòa Phan Thanh Thảo, cho biết: “Tới đây, UBND xã sẽ có văn bản kiến nghị Quản lý thị trường và cảnh sát PCCC huyện Bến Cát phối hợp cùng chính quyền địa phương để kiểm tra xử lý dứt điểm tình trạng mua bán xăng, dầu DO trái phép. Đa số các cơ sở thu mua phế liệu này đều không được cấp phép. Thời gian qua, địa phương chúng tôi cũng đã tổ chức nhiều đợt kiểm tra nhắc nhở; đồng thời buộc các cơ sở không phép ra khỏi địa bàn…”.

Tình trạng các cơ sở mua bán xăng, dầu nhỏ lẻ ngang nhiên hoạt động trái phép cứ ngỡ rằng chỉ có ở các xã thuộc địa bàn huyện nhưng quan sát tại nhiều phường thuộc địa bàn TP.TDM và TX.Thuận An thì tình trạng này cũng sôi động không kém. Đơn cử như ở đường Mỹ Phước- Tân Vạn, đoạn ngang qua địa bàn phường Phú Hòa, TP.TDM và 3 phường thuộc TX.Thuận An, gồm: Thuận Giao, Bình Hòa và Bình Chuẩn, P.V ghi nhận đã có hàng chục điểm thu mua phế liệu, vá vỏ xe nằm cạnh khu đông dân cư vẫn vô tư trưng biển hiệu “mua bán dầu DO” 24/24 giờ! Ngoài những lái xe lén lút rút dầu từ các xe tải của doanh nghiệp để bán thì cũng có không ít chủ xe tải thường xuyên tìm đến đây mua lại dầu DO, tạo cảnh tấp nập, bát nháo khó coi!

Điểm lại thời gian gần đây, các địa phương trong, ngoài tỉnh đã có nhiều bài học về hiểm họa cháy nổ tại các khu đông dân cư mà không ít vụ cháy xuất phát từ các điểm thu mua phế liệu, kinh doanh xăng, dầu trái phép, để lại hậu quả lớn. Thiết nghĩ, đã đến lúc các ngành chức năng, cơ quan quản lý thị trường cần phối hợp với chính quyền địa phương vào cuộc, tổ chức kiểm tra, xử lý nghiêm tình trạng mua bán xăng dầu trái phép nhằm tích cực ngăn ngừa các vụ cháy nổ có thể gây ra thiệt hại khó lường.

TRUNG HẬU

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter