“Trang điểm” cho thành phố

Cập nhật: 24-06-2012 | 00:00:00

Chỉ còn 2 ngày nữa TX.TDM sẽ chính thức trở thành thành phố Thủ Dầu Một, trực thuộc tỉnh Bình Dương. Trong những ngày này, khắp nơi trên địa bàn thị xã đang diễn ra nhiều hoạt động chỉnh trang đô thị để đón chào sự kiện quan trọng này. 

>>>Ai cũng phấn khởi, vui tươi đón chào thành phố 

Ngay từ sáng sớm trên các cung đường, tuyến phố của thị xã, người dân đã có mặt để dọn dẹp, sắp xếp lại hàng quán, làm vệ sinh vỉa hè để “ra mắt” thành phố Thủ Dầu Một. Tại phường Phú Mỹ, địa bàn cửa ngõ của thành phố mới Bình Dương, sáng 24-6, hơn 40 cán bộ và nhân dân đã ra quân vệ sinh các tuyến đường trong phường. Nhiều người dân cho biết họ rất vui khi đã dành một ngày nghỉ để cùng với chính quyền ra quân phát quang cây cối hai bên các tuyến đường. 

Đại lộ Bình Dương góp phần tạo sự thông thương trên mọi lĩnh vực cho Thủ Dầu Một (ảnh: Quốc Chiến)

Chị Nguyễn Thị Hà, người dân khu phố 4 nói, bà con rất phấn khởi và muốn đóng góp một chút công sức của mình để làm cho phố phường sạch đẹp hơn, khang trang hơn trước ngày thị xã thân yêu của mình lên thành phố. Ông Đỗ Văn Chứa, Trưởng khu phố 4, phường Phú Mỹ cho biết, để thực hiện Chỉ thị 13 của Thị ủy Thủ Dầu Một về trồng cây xanh trong nhân dân và các nơi công cộng, theo sự chỉ đạo của phường, nhân dân trong khu phố đang tích cực hưởng ứng đồng thời khuyến khích bà con phát triển phong trào trồng và bảo vệ cây xanh, hoa kiểng để tạo mảng xanh, tăng vẻ mỹ quan đô thị. “Sáng nay chúng tôi chọn hai tuyến đường ĐX48 và ĐX49 để thực hiện chủ trương lề thông, hè thoáng, sạch đẹp, tạo chuyển biến rõ nét về trật tự an toàn giao thông và trật tự công cộng...”, ông Chứa chia sẻ.

Thiết thực chào mừng sự kiện TX.TDM lên thành phố, từ nhiều ngày qua, người dân ở các khu phố trong phường Phú Mỹ đã có nhiều hoạt động nhằm làm cho phố phường sạch đẹp hơn. Ông Nguyễn Hoàng Minh, Chủ tịch UBND phường Phú Mỹ cho biết, bên cạnh việc tuyên truyền nâng cao nhận thức và trách nhiệm bảo vệ môi trường cho cộng đồng, phường cũng tăng cường công tác quản lý, giám sát việc giữ gìn vệ sinh đô thị, xử lý nghiêm các hành vi gây ảnh hưởng đến việc giữ gìn vệ sinh chung. Phường đã yêu cầu các cơ quan, doanh nghiệp đóng trên địa bàn nhất là các cơ sở sản xuất chấp hành nghiêm Luật Bảo vệ môi trường. Mục đích cuối cùng là tạo ra sự chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức và hành động của cán bộ công chức, nhân dân trong việc thực hiện văn hóa ứng xử văn minh lịch sự tại nơi công cộng, bảo vệ môi trường và thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân để góp phần nâng cao hiệu quả thực hiện nếp sống văn minh đô thị trên địa bàn phường.

Tại phường Phú Hòa, cũng trong sáng 24-6, nhiều tuyến đường chính trên địa bàn phường đã được dọn dẹp thông thoáng hơn. Chị Nguyễn Thị Lan ở tổ 5, khu phố 8 cho biết, người dân đang rất phấn khởi trước sự kiện TX.TDM lên thành phố. Những ngày qua, nhân dân trong tổ đã cùng nhau tự giác làm vệ sinh ở các tuyến đường, chặt bỏ những cây xanh lấn chiếm lề đường đồng thời vận động người dân trong khu phố giữ gìn vệ sinh chung. Tuyến đường Nguyễn Thị Minh Khai, một trong những tuyến đường “đau khổ” trước đây nay đã được hoàn thành, làm cho người dân rất phấn khởi. Trong những ngày này, bà con ở hai bên tuyến đường cũng đang tích cực vệ sinh trên tuyến đường được xem là đẹp nhất thị xã này. Cũng tại phường Phú Hòa, chúng tôi gặp một nhóm công nhân điện lực thị xã đang “lên ca” sửa chữa lại một số tuyến nhằm bảo đảm việc cung ứng điện trong những ngày diễn ra lễ công bố thị xã lên thành phố. Tất cả đang sẵn sàng chuẩn bị cho ngày lễ quan trọng TX.TDM lên thành phố.

Có mặt tại phường Phú Cường, một phường trung tâm của TX.TDM trong những ngày này mới thấy hết không khí rộn ràng chuẩn bị cho ngày thị xã lên thành phố. Ngay khu vực ngã sáu những ngày qua, nhân dân trong phường và các ngành chức năng của thị xã đã trang hoàng băng rôn, khẩu hiệu và vệ sinh các tuyến đường sạch đẹp. Những hàng quán, cửa hiệu đều được nhắc nhở phải vệ sinh, sắp xếp gọn gàng những vật dụng lấn chiếm lề đường. Các lực lượng làm nhiệm vụ bảo đảm trật tự an toàn giao thông, trật tự công cộng liên tục tuần tra tuyên truyền nâng cao ý thức người dân đồng thời phát hiện xử lý nghiêm các trường hợp cố tình vi phạm như để xe lấn chiếm lề đường, đổ nước thải ra đường, để vật cản trên hành lang dành cho người đi bộ...

Có thể nói, điểm nhấn dễ nhận thấy trong việc chỉnh trang đô thị của TX.TDM đó là việc hàng loạt tuyến đường được trồng mới cây dầu thay thế các loại cây thiếu mỹ quan gây ảnh hưởng đến tầm nhìn và an toàn trên các tuyến đường. Tại khuôn viên ngã sáu, hàng trăm cây dầu đã được trồng mới thẳng tắp tạo nên một rừng cây làm mát dịu cái nóng bức giữa lòng đô thị vốn ồn ào náo nhiệt. Theo kế hoạch của UBND thị xã, trong năm 2012 thị xã sẽ trồng gần 3.000 cây xanh trên 16 tuyến đường và tạo các mảng xanh trong thành phố để đến năm 2015 toàn nội ô Thủ Dầu Một sẽ có khoảng 5.000m2 diện tích cây kiểng và mảng xanh khác.

Chủ tịch UBND thị xã Nguyễn Thành Tài cho biết mục đích việc trồng cây xanh góp phần xây dựng Thủ Dầu Một thành một đô thị hiện đại, thân thiện với môi trường đồng thời góp phần giảm nhẹ thiên tai và thích ứng với biến đổi khí hậu. Đây là một chủ trương đã nhận được sự đồng thuận và hưởng ứng tích cực của nhân dân và các doanh nghiệp trên địa bàn thị xã.

TX.TDM trước ngày “lên thành phố” đang rộn ràng cờ hoa. Lòng người cũng đang rộn ràng với nhiều tâm trạng vui mừng, mong đợi. Tất cả đang náo nức, chung tay với mong muốn góp sức mình làm cho thành phố Thủ Dầu Một - “trái tim” của tỉnh ngày một đàng hoàng hơn, to đẹp hơn đáp ứng lòng mong đợi của Đảng bộ, chính quyền và các tầng lớp nhân dân trong tỉnh.

Phó Chủ tịch UBND TX.TDM Nguyễn Văn Đông cho biết, thực hiện Chỉ thị 14 của Thị ủy Thủ Dầu Một về việc lãnh đạo thực hiện công tác bảo đảm trật tự, vệ sinh đô thị và an toàn giao thông và thiết thực chào mừng ngày thị xã lên thành phố, sáng 24-6, thị xã đã chỉ đạo 14 xã, phường của thị xã đã đồng loạt ra quân làm vệ sinh môi trường, bảo đảm tình hình trật tự an toàn giao thông trên địa bàn. Đây là một trong những hoạt động có ý nghĩa của cán bộ và nhân dân các phường, xã chuẩn bị chào mừng sự kiện thị xã Thủ Dầu Một lên thành phố vào ngày 27-6 sắp tới.

 

TRÍ DŨNG

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter