“Tunisia sẽ dẫn độ cựu Thủ tướng Libya về nước”

Cập nhật: 03-01-2012 | 00:00:00

Tổng thống Tunisia Moncef Marzouki ngày 2-1 thông báo với phía Libya rằng nước ông sẽ dẫn độ cựu Thủ tướng Libya Al-Baghdadi Ali al-Mahmoudi về Tripoli để đối mặt với các cáo buộc lạm dụng quyền lực nếu Libya bảo đảm rằng sẽ xét xử ông al-Mahmoudi một cách công bằng.

 Cựu Thủ tướng Libya Al-Baghdadi Ali al-Mahmoudi 

Ông al-Mahmoudi, người giữ chức Thủ tướng Libya từ năm 2006, đã chạy sang Tunisia ngay sau khi chính quyền của cố lãnh đạo Libya Muammar Gaddafi bị sụp đổ vào tháng 8-2011.

Một tòa án của Tunisia ngày 8-11-2011 phán quyết rằng, ông Mahmoudi sẽ bị dẫn độ về nước, phớt lờ các luận cứ rằng ông này sẽ không được xét xử công bằng tại một quốc gia từng chứng kiến nhà lãnh đạo Gaddafi đã bị hạ sát ngay sau khi bị bắt, nơi ngành tư pháp thời hậu Gaddafi vẫn chưa được thiết lập hoàn chỉnh.

Phát biểu trước các tổ chức dân sự tại Tripoli, ông Marzouki nói: "Nếu các quý vị bảo đảm với chúng tôi rằng sẽ có một phiên tòa công bằng ở Tripoli, chúng tôi bảo đảm các quý vị sẽ nhận được người này (ông Mahmoudi).

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter