“Vàng trắng” trên miền đất hứa

Cập nhật: 04-09-2012 | 00:00:00

“Vàng trắng” - một  mỹ từ được gắn cho cao su nhằm nâng niu và tôn vinh giá trị của dòng nhựa trắng của cây cao su, một loài cây đã đưa người dân thoát nghèo và vươn lên làm giàu ở Việt Nam nói chung và Bình Dương nói riêng. Việt Nam - Lào, hai đất nước anh em, tình sâu nghĩa nặng, có truyền thống đấu tranh bất khuất, cùng tựa nhau vào dãy Trường Sơn. Nhằm góp phần phát huy lợi thế vùng đất đỏ bazan màu mỡ, từng bước đưa người dân Lào làm giàu, cây cao su như trở thành một sợi chỉ đỏ nối liền tình máu mủ anh em Việt - Lào.

Căng đầy nhựa sống

Champasak được chia thành 3 khu vực kinh tế gồm: khu vực chuyên canh cây công nghiệp, chuyên canh lúa, ngô, khoai sắn; khu vực công nghiệp rộng; khu vực xây dựng kinh tế - chính trị - văn hóa và du lịch. Trong những ngày ở Pakse, thủ phủ của tỉnh Champasak, Lào, chúng tôi đã có dịp mục sở thị các cánh rừng cao su bạt ngàn, xanh mướt. Nơi đây, những công nhân Lào trong màu áo xanh đậm truyền thống của ngành cao su Việt Nam đang từng ngày, từng giờ vun trồng. Nhìn những nụ cười bẽn lẽn trên đôi môi của các công nhân cao su thuộc Công ty TNHH Cổ phần Phát triển Cao su Dầu Tiếng - Việt Lào (DTVL), chúng tôi cảm nhận được phần nào niềm vui và hy vọng vào tương lai.

 Những lô cao su bạt ngàn, xanh thẳm được trồng tại tỉnh Champasak. (Ảnh: M.Dân)

Công nhân Kham-suôn, tổ 4, nông trường 1 vui vẻ cho biết, tôi vào làm việc tại Công ty DTVL đã được 4 năm. Đời sống công nhân nơi đây tốt hơn nhiều, thu nhập cao và ổn định hơn so với những công việc của chúng tôi trước kia. Công ty có nhiều chính sách tốt và hàng năm đều cấp phát quần áo, thuốc men, kiểm tra sức khỏe cho chúng tôi. Còn công nhân Nhựt-xông-đệt, thuộc tổ bảo vệ nông trường 1 của DTVL cũng vui mừng không kém. Anh cho biết, trước đây tôi không có việc làm nào cụ thể, chỉ làm mấy việc không thường xuyên và thu nhập chẳng bao nhiêu, còn bây giờ đã khác trước, vào nông trường được hưởng rất nhiều chính sách cũng như sự quan tâm của công ty. Tôi nguyện gắn bó suốt đời với nông trường cao su, vừa làm những việc mình ưa thích, vừa có thu nhập cao hơn, đem lại đời sống tốt hơn cho gia đình mình.

Kể từ ngày thực hiện Chương trình hợp tác giữa hai Chính phủ Việt Nam và Lào cũng như thực hiện biên bản thỏa thuận về hợp tác phát triển toàn diện giữa hai tỉnh Bình Dương và Champasak, trong đó có dự án trồng cây công nghiệp dài ngày, “vàng trắng” đã và đang phủ xanh nhiều triền núi, cao nguyên ở Lào nói chung, vùng đất Champasak nói riêng.

Đi, quan sát và cảm nhận mới thấy hết được những tiềm năng trong phát triển kinh tế nơi đây, mối quan hệ tốt đẹp giữa Bình Dương và Champasak không còn trên lý thuyết mà đã trở thành hiện thực, một hiện thực đầy sức sống!

Khắc phục khó khăn, phát huy thế mạnh

Giữa rừng cao su bạt ngàn xanh thẳm, gặp nhau trong một không gian xa mà gần, ông Roãn Trường Thanh, Chánh văn phòng Công ty DTVL không giấu được niềm vui trước thành quả này sau bao tháng ngày lăn lộn trên vùng đất đỏ bazan. Ông Thanh tâm sự, đây có thể xem là vùng đất tốt nhất, màu mỡ nhất, thuộc loại 1A của đất đỏ bazan. Lô cao su mới 5 năm tuổi nhưng chiều cao và kích thước rất chuẩn và sắp được mở miệng lần đầu tiên là minh chứng. Lứa tuổi này hiện nay công ty có tới 1.300 ha và chúng tôi đang phấn chấn chờ ngày làm lễ ra mắt dòng mủ đầu tiên trên đất bạn Lào.

 Những công nhân Lào chuẩn bị các bước cần thiết cho mùa khai thác mủ đầu tiên. (Ảnh: M.Dân)

Về thuận lợi, ông Thanh chia sẻ, nơi đây chính quyền địa phương rất quan tâm cũng như tạo mọi điều kiện để phát triển cao su. Còn người dân thì rất hiền hòa, chất phác, an ninh trật tự, không là vấn đề phải lo lắng. Ở đây, thổ nhưỡng tốt nên chất lượng cây cao su cũng rất tốt và dự báo sẽ cho độ mủ cao. Theo dự báo, năng suất đạt bình quân khoảng 1,8 - 2,5 tấn mủ/ha trong một chu kỳ đầu.

Bên cạnh những thuận lợi vẫn có những khó khăn nhất định mà công ty đã có các giải pháp để vượt qua. Cụ thể, theo ông Thanh, dù đất tốt, cây cho năng suất cao nhưng về kỹ thuật của các công nhân Lào chưa cao, phong tục tập quán và giờ sinh hoạt của người Lào cũng có phần khác Việt Nam như: thức dậy muộn và nghỉ sớm, chưa đáp ứng việc khai thác cao su. Tuy nhiên, để từng bước khắc phục hạn chế này, công ty đã mở các lớp chuyên đề cho công nhân, qua đó đào tạo kỹ thuật cũng như hướng dẫn công nhân cách thức khai thác cao hơn. Hiện nay, đã có hơn 300 công nhân Lào được tham gia học tập các khóa học này nhằm chuẩn bị cho đợt khai thác đầu tiên trong thời gian sắp tới. Bên cạnh đó, công ty còn tổ chức giao lưu giữa công nhân Lào và công nhân nghiệp vụ của Việt Nam. Lúc đầu, mức độ tiếp thu không cao do ngôn ngữ bất đồng nhưng sau 5 năm làm việc, công nhân Lào đã nắm bắt được khoảng 90 - 95% các vấn đề về kỹ thuật mà mình truyền đạt. Trong giai đoạn đầu khai thác số lượng công nhân ở đây sẽ đáp ứng đủ nhưng khi đi vào khai thác đại trà sẽ thiếu hụt khoảng hơn 500 công nhân. Vì thế, công ty cũng đang có kế hoạch để khắc phục vấn đề này trong giai đoạn tới, ông Thanh nói.

Bên cạnh việc trồng cây cao su, Công ty DTVL cũng đã có kế hoạch xây dựng dự án nhà máy chế biến mủ tại Champasak, giai đoạn 1 công suất khoảng 12.000 tấn/năm, giai đoạn 2 khoảng 10.000 tấn/năm. Như vậy, sau khi hoàn thành 2 giai đoạn, tổng công suất của nhà máy chế biến mủ đạt 22.000 tấn/năm, đáp ứng nhu cầu khai thác mủ của khu vực Champasak.

Ông Trần Ngọc Thuận, Tổng Giám đốc Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam (VRG)

Giai đoạn 5 năm (2011-2015), VRG đặt mục tiêu trồng mới khoảng 200.000 ha, trong đó ngoài nước 140.000 ha, trong nước 60.000 ha. Đến 2015, tổng diện tích đạt khoảng 500.000 ha, thu hoạch đạt khoảng 330.000 tấn. Thực hiện chương trình hợp tác giữa hai Chính phủ Việt Nam và Lào về phát triển cao su, các đơn vị thành viên đã tham gia theo hình thức công ty cổ phần để trồng, khai thác, chế biến cao su tại các tỉnh Savannakhet, Champasak, SêKông, Salavan, Attapư, Oudomxay, Bolikhamxay... Đến nay đã triển khai các dự án và đã trồng được khoảng 29.000 ha cao su ở Lào. Công ty CP Cao su Việt - Lào là doanh nghiệp đầu tiên của VRG đầu tư ra nước ngoài và đi tiên phong triển khai dự án đầu tư trồng cao su ở Lào. Tiếp sau đó là các đơn vị như Công ty TNHH Cổ phần Phát triển Cao su Dầu Tiếng Việt - Lào, Hoàng Anh Gia Lai, Thái Hòa, Đức Long, Hà Tĩnh...

Ông Huỳnh Thanh Tùng, Phó Tổng Giám đốc Công ty DTVL

Sau 5 năm triển khai dự án trồng 10.000 ha cao su tại tỉnh Champasak, Lào, công ty đã trồng trên 6.500 ha cao su với chất lượng phát triển tốt và dự kiến sẽ đưa vào khai thác diện tích cao su trồng đầu tiên vào thời gian sắp tới. Trong quá trình thực hiện dự án được hai tỉnh rất quan tâm hỗ trợ, trong đó tỉnh Champasak đã đánh giá về hiệu quả dự án rất tốt, mang lại hiệu quả thiết thực. Cụ thể như tình hình kinh tế địa phương biến chuyển sau khi dự án được triển khai. Trong thời gian đầu, cây cao su chưa khép tán người dân trồng xen canh đậu, bắp để tăng thêm thu nhập ngoài lương. Công ty còn tham gia các hoạt động xã hội tại địa phương như xây dựng trường học, đường, điện, giếng khoan... với tổng vốn đầu tư hàng tỷ đồng. Hiện nay, công ty đã trồng cao su tại hai tỉnh Champasak và Salavan của Lào.

TRUNG ĐỒNG

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter