1 công dân Uzbekistan thú nhận mưu giết Obama

Cập nhật: 12-02-2012 | 00:00:00

 Ulugbek Kodirov Một công dân Uzbekistan đã thừa nhận trước tòa án Mỹ hôm 10-2 rằng y đã đưa ra các đe dọa giết Tổng thống Mỹ Barack Obama. Người này đã bị bắt trong một chiến dịch bí mật do cảnh sát tổ chức, khi đang cố tìm cách thu gom súng và chất nổ.

Bộ Tư pháp Mỹ cho biết Ulugbek Kodirov, 22 tuổi, đã nhận có tội trong phiên tòa xử y ở Birmingham, bang Alabama. Y bị cáo buộc cung cấp vật liệu hỗ trợ hành động khủng bố, đe dọa giết tổng thống và tìm cách sở hữu vũ khí trái phép.

Kodirov thú nhận y đã liên lạc với một kẻ bị nghi là thành viên Phong trào Hồi giáo Uzbekistan (IMU) có tên "Emir," nhân vật đã hướng dẫn y giết Obama. Các cuộc gặp giữa Kodirov và Emir đã khiến y tìm cách sở hữu súng và thuốc nổ. Bộ Ngoại giao Mỹ đã liệt IMU vào danh sách các tổ chức khủng bố.

Kodirov cũng thừa nhận đã thảo luận với một người khác về nỗi khao khát được giết Obama và cách thức tiến hành ám sát. Nhân vật này đã giới thiệu Kodirov với một viên cảnh sát ngầm, người giả vờ là tay bán súng chợ đen.

Hai bên gặp nhau vào ngày 13-7-2011 tại một khách sạn ở Leeds, Alabama. Nhân viên ngầm đã cho Kodirov xem một khẩu súng máy M15-A1, một khẩu súng bắn tỉa gắn kính ngắm quang học và 4 quả lựu đạn đã bị vô hiệu hóa. Kodirov đã chọn mua cây súng máy và những quả lựu đạn và tìm cách bỏ đi. Nhưng y đã bị bắt trước khi có thể rời khỏi khách sạn.

Kodirov tới Mỹ từ Uzbekistan bằng visa sinh viên vào tháng 6-2009. Visa này đã bị thu hồi vào ngày 1-4-2010 do y không nhập học tại ngôi trường kể trên.

Tuy nhiên y đã không rời Mỹ mà sống trong một khách sạn ở Pelham, Alabama cho tới khi bị bắt. Kodirov có thể đối mặt với án tù kéo dài tới 30 năm.

Công tố viên Mỹ Joyce White Vance đã lên tiếng cảm ơn cộng đồng Hồi giáo của Birmingham, vì đã hợp lực với cảnh sát để ngăn chặn âm mưu ám sát do Kodirov khởi xướng.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter