1 năm quân đội Mỹ rút quân, Iraq vẫn đầy bất ổn

Cập nhật: 19-12-2012 | 00:00:00

Đất nước vẫn đầy bất ổn với các xung đột sắc tộc, phe phái và hàng loạt các vụ đánh bom đẫm máu.

Hôm 18-12, người dân Iraq lần đầu tiên kỷ niệm 1 năm ngày quân đội Mỹ rút khỏi nước này. Một năm đã trôi qua, song đến nay, Iraq vẫn đang phải nỗ lực xây dựng an ninh và ổn định chính trị trong bối cảnh bạo lực sắc tộc và bất ổn chính trị ngày một gia tăng.

 Một vụ đánh bom bằng ô tô ở Iraq  Người dân Iraq đã có những phản ứng khác nhau về ngày này, song phần nhiều là cảm giác thất vọng. Một số người dân nói: “Người Mỹ không làm điều gì tốt cho Iraq. Họ chỉ tạo thêm vấn đề cho chúng tôi. Sau khi quân đội Mỹ rút khỏi Iraq, các nhà chính trị Iraq đến nay vẫn chưa tìm được giải pháp nhằm dung hòa lợi ích của các cộng đồng người tại Iraq. Vẫn còn đó những bất đồng và mâu thuẫn cũng như khủng hoảng chính trị.”

“Một năm sau khi quân đội Mỹ rút khỏi Iraq, tình hình vẫn không thay đổi như chúng tôi mong muốn. Sụ thay đổi chỉ là rất nhỏ trong khi tình hình an ninh ngày một xấu đi. Các vụ đánh bom diễn ra thường xuyên,” một người khác nói.

Ngày 18-12-2011, đoàn xe bọc thép khoảng 100 chiếc của Mỹ đã rời khỏi lãnh thổ Iraq, chính thức chấm dứt cuộc chiến gần 9 năm ở Iraq cướp đi sinh mạng của hàng chục nghìn người dân Iraq, hàng nghìn lính Mỹ và ngốn hàng trăm tỉ USD. Đến nay, bạo lực vẫn chưa có dấu hiệu lắng dịu. Các vụ đánh bom xảy ra thường xuyên tại Iraq. Trong khi chính phủ Iraq vẫn phải vật lộn để giải quyết xung đột sắc tộc và cân bằng lợi ích giữa các cộng đồng người Sunni, Shi'ite và người Kurd tại nước này.

Bên cạnh đó, căng thẳng chính trị liên tục leo thang tại Iraq trong thời gian qua, với nguyên nhân chính là mối hận thù giữa các phe phái chính trị cũng như các giáo phái lớn ở Iraq xung quanh vấn đề quyền lực. Tình hình bất ổn đã làm tê liệt hoạt động của Chính phủ Iraq và khiến Quốc hội nước này không thể thông qua được pháp chế nào quan trọng, ngoại trừ luật về ngân sách.

Theo VOV

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter