10 cổ phiếu đắt hàng nhất năm 2013

Cập nhật: 03-01-2014 | 00:00:00

Chiếm phần lớn trong danh sách này là các cổ phiếu địa ốc – xây dựng, với khối lượng giao dịch cả năm trên 400 triệu đơn vị.

Theo thống kê của VnExpress.net và đối tác cung cấp dữ liệu VNDirect, toàn thị trường ghi nhận hơn 24 tỷ lượt cổ phiếu được khớp lệnh thành công trong năm 2013, tương đương gần 292.000 tỷ đồng. Trong đó, 10 cổ phiếu có thanh khoản tốt nhất trên sàn đều có lượng giao dịch tối thiểu 400 triệu chứng khoán mỗi mã, tập trung chủ yếu ở lĩnh vực địa ốc – xây dựng.

 Tổng cộng 24 tỷ cổ phiếu khớp lệnh trên hai sàn chứng khoán trong năm qua, trị giá gần 292.000 tỷ đồng.

1. SHB -  1,6 tỷ cổ phiếu

Trong năm 2013, khó có cổ phiếu nào sánh được với SHB của Ngân hàng Sài Gòn Hà Nội về thanh khoản, với trên 1,6 tỷ cổ phiếu được chuyển nhượng, tương đương 6% trên tổng giao dịch toàn sàn.

Điều này được giới đầu tư chứng khoán lý giải bằng vụ sáp nhập đình đám trước đó giữa Ngân hàng cổ phần Sài Gòn Hà Nội (SHB) và Ngân hàng cổ phần Nhà Hà Nội (Habubank), tạo ra nhiều kỳ vọng trong giới đầu tư. Cuối quý III vừa qua, SHB cũng vừa được chọn vào danh mục của quỹ Market Vector Vietnam ETF khiến nhu cầu tăng đột biến. Tính đến ngày 27/12, thị giá SHB tăng 9,5% so với hồi đầu năm.

Với biên độ giao động giá cũng như thị giá tương đối nhỏ, SHB được xem là phù hợp với cả hai dạng nhà đầu tư lướt sóng và thận trọng. Tuy nhiên, 3 tháng cuối năm, đà tăng mã này có phần chững so với các cổ phiếu khác và chỉ dao động quanh mốc 7.000 đồng.

2. PVX - 1,1 tỷ cổ phiếu

Với tổng khối lượng giao dịch trên 1,1 tỷ cổ phiếu cả năm 2013, PVX của Tổng công ty cổ phần Xây lắp Dầu khí Việt Nam là mã chứng khoán thứ hai được giới đầu tư ưa chuộng nhất sàn Hà Nội. Dù vậy, trái với SHB, mã này hầu như không có nhiều tin tốt khi kết quả kinh doanh thua lỗ trên 1.000 tỷ đồng. Còn thị giá PVX cũng giảm mạnh từ đỉnh 8.500 đồng trong năm xuống vùng 3.000 đồng.

Đây là cổ phiếu duy nhất vẫn nhận được sự quan tâm đặc biệt từ dân chứng khoán bất chấp những tín hiệu cơ bản bấp bênh trong năm qua. Theo một số nhà đầu tư, điều này có thể lý giải bởi tâm lý đám đông, lòng tham cũng như nhu cầu bắt đáy luôn tác động mạnh trên thị trường vốn đầy biến động và bất ngờ.

Ngày 14-12 vừa qua, quỹ Market Vector Vietnam ETF vừa loại cổ phiếu PVX do không đủ quy định về vốn hóa khi mã này chỉ có 47,6 triệu USD, nhỏ hơn yêu cầu là 75 triệu USD. Quyết định bán hơn 34 triệu cổ phiếu PVX của quỹ ngoại trên khiến thị giá biến động mạnh nhiều phiên liên tiếp cùng khối lượng giao dịch khủng.

3. ITA - 1 tỷ cổ phiếu

Trong năm 2013, cổ phiếu ITA của Công ty cổ phần Đầu tư và Công nghiệp Tân Tạo được coi là mã tiềm năng với mức tăng trưởng ổn định cả về giá và khối lượng giao dịch. Kết quả kinh doanh 9 tháng đầu năm của công ty niêm yết cho thấy lợi nhuận sau thuế gần 14 tỷ đồng. Dù thấp hơn cùng kỳ năm trước gần 17%, ITA vẫn làm hài lòng phần lớn nhà đầu tư đang và có ý định nắm giữ do những doanh nghiệp cùng ngành hầu như vẫn còn chịu lỗ. Tổng khối lượng giao dịch mã này trong năm nay đạt trên một tỷ cổ phiếu.

Sau 12 tháng, thị giá ITA cũng tăng 50% và dao động quanh mức 6.000 đồng một cổ phiếu tại ngày 27-12. Giữa tháng 12 vừa qua, Market Vectors ETF còn mua thêm 107.520 cổ phiếu của ITA để nâng sử hữu từ 6,99% lên 7,004%.

4. SCR - 990 triệu cổ phiếu

Cùng với ITA, SCR của Công ty cổ phần Địa ốc Sài Gòn Thương Tín (Sacomreal) là một trong những mã bất động sản được các nhà đầu tư ưa chuộng nhất năm nay với tổng khối lượng giao dịch gần 990 triệu cổ phiếu. Theo báo cáo phân tích tháng 7 của Chứng khoán Bảo Việt, hiện Sacomreal sở hữu quỹ đất lớn khoảng 60 hecta và phân bố tại các quận 7, 8, 2, Thủ Đức, Tân Phú thuộc phía Đông TP HCM, nơi có diễn giao dịch sản phẩm dự án sôi động nhất thành phố. Tuy nhiên, do tồn kho lớn, tiêu thụ chậm khiến công ty bị đọng vốn, báo cáo này chỉ rõ.

Ngoài ra, do chịu ảnh hưởng từ thái độ bi quan của giới đầu tư trên thị trường chứng khoán giai đoạn tháng 2- 9 vừa qua, thị giá SCR giảm từ 9.100 đồng xuống còn 4.700 đồng một cổ phiếu. Tuy nhiên, trong tháng 9, mã này đảo chiều lấy đà tăng trưởng trở lại, tăng thêm 180% giá và lên 8.300 đồng một cổ phiếu.

5. FLC - 675 triệu cổ phiếu

Trong đợt sóng chứng khoán quý IV vừa qua, FLC là mã được đánh giá có mức tăng rất nóng với mức 266% trong vòng chưa đầy một tháng. Từ mức 4.700 đồng hồi đầu tháng 11, bằng nhiều phiên kịch trần không liên tiếp, FLC leo lên đỉnh 12.500 đồng vào ngày 20-12. Tuy nhiên, từ đó đến nay, mã này không còn duy trì đà tăng và có dấu hiệu chững. Tính chung 12 tháng qua, FLC khớp lệnh trên 675 triệu cổ phiếu.

Trước đó, FLC từng có giai đoạn giá đi ngang suốt 3 tháng liên tiếp với 4.800 đồng một cổ phiếu. Điều này đã tạo động lực giúp mã này có thể bật mạnh như vừa qua. Công ty niêm yết của FLC là Tập đoàn FLC cũng vừa chuyển sàn giao dịch từ Hà Nội sang TP HCM hồi đầu tháng 8. Một phần nguyên nhân là các quy định về vốn và kết quả kinh doanh.

Theo VNE

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter