10 lưu ý khi đi thi đại học

Cập nhật: 24-06-2012 | 00:00:00

Chẳng bao lâu nữa, kỳ thi tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2012 sẽ bắt đầu. Để có được kỳ thi hiệu quả và tránh những sai sót, rủi ro không đáng có khi đi thi, bạn nên quan tâm lưu ý các vấn đề sau đây.

1. Khi đến các tỉnh, thành dự thi, bạn nên tìm trước thông tin (điện thoại, địa chỉ) của chương trình tiếp sức mùa thi để có sự hỗ trợ, tư vấn  tốt về chỗ ở, ăn uống, đi lại. Bạn cũng có thể liên lạc trường bạn dự thi để đăng ký ở trong ký túc xá của trường, vừa rẻ, lại an toàn và thuận lợi.

2. Gần tới ngày thi thì không nên học quá khuya hoặc sử dụng các chất kích thích gây khó/mất ngủ như trà, cà phê, viên sủi bọt, nước tăng lực trước ngày thi để thức học bài vì sẽ gây ra việc ngủ trễ hoặc mất ngủ. Có khá nhiều thí sinh bị đình chỉ thi vì thức khuya học bài mà tới trễ giờ thi. Mặt khác, việc học bài quá khuya còn dẫn tới hiện tượng khi vào phòng thi không nhớ bài đã học.

3. Giấy tờ và tiền bạc phải cất giữ cẩn thận khi đi trên tàu, xe hoặc ở nhà trọ. Trong kỳ thi tuyển sinh các năm qua, có nhiều thí sinh bị mất giấy tờ do nguyên nhân này và tạo ra tác động không tốt tới tâm lý thi vì thí sinh phải làm bản cam đoan, chụp hình, lăn tay.

4. Trước buổi thi, bạn nên chuẩn bị sẵn trong bìa kẹp nylon/cặp/túi xách: giấy báo dự thi, chứng minh nhân dân, giấy tờ tùy thân, bằng tốt nghiệp hoặc giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời, bút viết, bút chì, tẩy, thước, máy tính... là tốt nhất. Nhiều thí sinh khi đi thi quên các giấy tờ hoặc các dụng cụ này đã phải về nhà lấy hoặc phải đi mua dẫn đến ảnh hưởng không tốt về tâm lý trước khi thi.

5. Để bảo đảm sức khỏe tốt trong mùa thi thì cần quan tâm tới việc ăn uống. Khi ăn uống phải tìm hiểu chọn những địa điểm sạch sẽ, thoáng mát, nấu ăn ngon, tránh ăn những nơi mất vệ sinh, kém chất lượng. Trong các mùa tuyển sinh qua, một số thí sinh phải ngưng làm bài thi và xuống phòng y tế vì bị tiêu chảy, đau bụng hoặc bị ngất xỉu do nhịn ăn đã làm ảnh hưởng tới bài thi.

6. Khi đi thi thì cần tìm hiểu trước địa điểm thi. Nếu nhà hoặc chỗ trọ xa, nên đi sớm trước giờ thi tránh kẹt xe hoặc ùn tắc giao thông hoặc phòng ngừa rủi ro. Nếu bạn có người nhà đưa đón thì nên hẹn người nhà ở một điểm cố định cách địa điểm thi khoảng 100 - 200m vì khi bạn thi xong và ra về thì trước cổng trường thường đông đúc. Điều này sẽ giúp bạn và người nhà bớt mệt mỏi vì ùn tắc giao thông. Mặt khác, nó còn giúp cho bạn không cần phải sử dụng điện thoại để gọi cho người nhà. Thí sinh vì muốn có điện thoại liên lạc với người nhà sau khi thi nên vẫn mang điện thoại vào phòng thi và bị lập biên bản. Cá biệt có thí sinh mang điện thoại vào phòng thi, giám thị không phát hiện. Nộp bài xong, thí sinh đã lấy di động gọi người nhà và bị lập biên bản.

7. Tuyệt đối không mang điện thoại vào phòng thi. Có những tình huống trớ trêu như có thí sinh mang điện thoại vào trong phòng thi, giám thị không phát hiện nhưng do người nhà, người yêu sốt ruột gọi điện hỏi thăm nên bị lập biên bản hoặc thí sinh tuy tắt âm thanh nhưng điện thoại vẫn vang lên do quên tắt chế độ báo thức hoặc giám thị phát hiện điện thoại cộm lên trong túi quần áo.

8. Tham dự buổi làm thủ tục dự thi. Nếu có những sai sót về phiếu dự thi như họ, tên, ngày, tháng, năm sinh, đối tượng, khu vực ưu tiên, khối thi, trường và ngành học hoặc mất/chưa nhận được phiếu dự thi thì bạn có thể báo cáo hội đồng thi để sửa chữa, cấp lại kịp thời, bảo đảm quyền lợi cho bạn. Khi đến làm thủ tục dự thi, bạn cần mang theo phiếu ĐKDT số 2. Ngoài ra, trong buổi làm thủ tục dự thi bạn sẽ được nghe phổ biến nội quy, quy chế thi, giải đáp các thắc mắc.

9. Không mang theo đồ vật có giá trị cao trong người và trong túi xách, cặp. Nhiều thí sinh sơ ý bị móc túi hoặc bị mất túi xách, cặp khi đi thi.

10. Giữ tâm lý bình tĩnh, thoải mái không quá lo lắng, căng thẳng trong kỳ thi.

Thạc sĩ Trần Minh Đức  (ĐH Thủ Dầu Một)

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên
X
free html hit counter