10 phần tử Al Qaeda trốn thoát khỏi nhà tù Yemen

Cập nhật: 25-06-2012 | 00:00:00

 

Một nhà tù ở Yemen.

Giới chức an ninh Yemen cho biết 10 thành viên mạng lưới khủng bố Al Qaeda đã trốn khỏi nhà tù ở thành phố cảng Aden, miền Nam nước này vào ngày 24-6.

Theo một quan chức an ninh địa phương, các phần tử trốn chạy này thuộc nhóm khủng bố Al Qaeda trên bán đảo Arập (AQAP), trong đó có một số tên bị kết tội khủng bố và tấn công các cơ sở của Yemen. Thông tin ban đầu cho biết 10 phần tử này đã tẩu thoát sau khi bắn lính gác nhà tù ở Mansoura. Bộ Quốc phòng Yemen tuyên bố sẽ sớm tiến hành điều tra toàn diện về vụ này.

Trước đó, lực lượng an ninh Yemen ngày 22-6 đã bắt được một phần tử cầm đầu nhóm khủng bố Al Qaeda nghi có liên quan đến vụ đánh bom liều chết tại Aden, sát hại Tư lệnh quân khu miền Nam nước này, Tướng Salem Ali Qoton ngày 18-6.

Cuộc chiến chống Al Qaeda ở miền Nam Yemen là một trong những thách thức lớn đối với Tổng thống Abdrabuh Mansur Hadi. Sau khi lên cầm quyền sau cuộc bầu cử hồi tháng Hai, Tổng thống Hadi cam kết đối thoại dân tộc để giải quyết các bất đồng giữa các phe phái chính trị và cam kết "nhổ tận gốc" nhóm khủng bố Al Qaeda.

Từ tháng Năm, quân đội Yemen đã phát động chiến dịch truy quét Al Qaeda ở miền Nam với mục tiêu giành lại quyền kiểm soát một loạt thị trấn, làng mạc tại các tỉnh Abyan và Shabwa ở miền Nam mà mạng lưới khủng bố này nắm giữ suốt hơn một năm qua.

Trước sức ép của quân chính phủ, Al Qaeda đã rút về các căn cứ nằm sâu trong các vùng núi thuộc các tỉnh Shabwa, Marib và Hadramawt.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter