20 năm hợp tác phát triển văn học Việt Nam và Mỹ

Cập nhật: 10-03-2012 | 00:00:00

Diễn đàn văn học Việt Nam-Mỹ: “Nhìn lại và phát triển,” tổ chức ngày 9-3, tại thành phố Huế, tỉnh Thừa Thiên-Huế, với sự tham dự đông đảo các nhà văn, nhà thơ đến từ hai nước.

  Nhà thơ Hữu Thỉnh, Chủ tịch Ủy ban toàn quốc Liên hiệp các hội văn học nghệ thuật, Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam. Diễn đàn là một hoạt động lớn nhằm ôn lại những kỷ niệm của giới văn học hai nước Việt Nam-Mỹ trong chặng đường 20 năm qua để cùng nhau xây đắp mối quan hệ tốt đẹp.

Đánh giá về chặng đường giao lưu văn học hai nước Việt Nam-Mỹ trong 20 năm qua, nhà thơ Hữu Thỉnh, Chủ tịch Ủy Ban toàn quốc Liên Hiệp các hội văn học Nghệ thuật, Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam cho rằng: văn học hai nước Việt Nam-Mỹ trong 20 năm qua đã làm được một việc mà văn học sử sẽ ghi nhớ mãi mãi, đó là thay quá khứ chiến tranh bằng tiến trình giao lưu văn học hữu hảo.

Theo đó, Hội Nhà văn Việt Nam đã tạo điều kiện đón trên 100 lượt nhà văn Mỹ sang tìm hiểu thực tế ở Việt Nam, giúp họ tiếp cận trực tiếp với nhân chứng, nguồn tư liệu và hậu quả chiến tranh. Qua đó các nhà văn Mỹ tìm hiểu lịch sử, văn hóa, văn học Việt Nam và tuyển chọn, giới thiệu nhiều tác phẩm tiêu biểu để ưu tiên dịch thuật, xuất bản nhằm giúp bạn đọc Mỹ nhận rõ bản chất cuộc chiến tranh chính nghĩa của nhân dân Việt Nam cũng như thiện chí của nhân dân Việt Nam mong muốn mở ra một trang mới trong quan hệ giữa hai nước.

Nhà văn Bruce Weigl, thành viên Trung tâm William Joiner chia sẻ: "Điều tôi học được trong 20 năm làm bạn với các nhà văn Việt Nam là món quà hiếm có của cuộc sống và một niềm tin vào sức mạnh của những giọng nói đời thường cất lên... Đôi lúc tôi cảm thấy tôi là người Việt Nam hoặc tôi đã từng một lần sống cuộc đời của một người Việt Nam. Tôi nhận ra rằng, những bài hát giản dị nhất và tuyệt đẹp nhất về hạnh phúc được sống trong thế giới này với một tiếng nói tự do và cơ hội nói lên một điều gì khiến bạn đọc xúc động và dẫn chúng ta đi về phía ánh sáng."

Trong 20 năm qua, các nhà văn Mỹ cũng đã có nhiều hoạt động thiết thực trên tiến trình giao lưu văn học giữa hai nước Việt Nam-Mỹ. Nhất là đã thành lập Trung tâm William Joiner, một tổ chức phi chính phủ ở Mỹ mà thành viên là các nhà văn nổi tiếng ở Mỹ như Grace Paley, Larry Heinemann, Tim O Brien, Bruce Weigl...

Các thành viên Trung tâm William Joiner đã tác động liên tục và mạnh mẽ vào nhiều chính khách, tầng lớp trí thức và công chúng Mỹ nhằm phá bỏ hàng rào cấm vận của Chính phủ Mỹ chống Việt Nam; tập hợp rộng rãi cựu chiến binh Mỹ từng tham gia phong trào phản đối chiến tranh ở Việt Nam để kêu gọi Chính phủ Mỹ bình thường hóa quan hệ với Việt Nam.

Một trong những thành viên của Trung tâm William Joiner là nhà văn Kevin Bowen, bày tỏ: "Chúng ta cần những người thấu hiểu một cách trực tiếp về những mất mát của chiến tranh. Những người thể hiện cam kết sâu sắc vào lĩnh vực văn hoá và sự trao đổi văn hóa; những người cam kết mạnh mẽ với việc sẽ giữ gìn mối quan hệ đặc biệt với Việt Nam và những nhà văn Việt Nam...

Và 20 năm trước chúng ta đã bắt đầu công việc này bằng cách chia sẻ những câu chuyện chiến tranh. Còn lần này gặp nhau, chúng ta sẽ chia sẻ những câu chuyện của những đứa con, đứa cháu của chúng ta."

Trung tâm William Joiner cũng có nhiều hoạt động thiết thực góp phần hàn gắn vết thương chiến tranh. Điển hình như yêu cầu các công ty Mỹ có trách nhiệm với những nạn nhân chất độc da cam; tạo điều kiện cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn do chiến tranh gây ra được học tập, ăn ở...

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter