50.000 người Ai Cập biểu tình chống chính phủ quân sự

Cập nhật: 19-11-2011 | 00:00:00

 Hơn 50.000 người Ai Cập hôm qua đã đổ về quảng trường Tahrir để đòi chính phủ quân sự trao quyền lực cho chính phủ dân sự, sau khi nội các đưa ra đề xuất hiến pháp trong đó cố gắng duy trì vai trò của quân đội.

Những người biểu tình, hầu hết là đàn ông để râu và phụ nữ che mạng, đã hát những khẩu hiệu tôn giáo trước lễ cầu nguyện ngày thứ sáu, trong khi những người khác giương cao các tấm biển ngữ yêu cầu rút lại đề xuất hiến pháp và yêu cầu tổ chức bầu cử tổng thống không muộn hơn 4-2012.

“Có phải chính phủ muốn làm bẽ mặt người dân? Người dân đã nổi dậy chống ông Mubarak và họ sẽ nổi dậy chống hiến pháp họ muốn áp đặt lên chúng tôi”, một thành viên của nhó Hồi giáo chính thống Salafi hô vang qua loa phóng thanh, với sự hưởng ứng, hò reo của hàng ngàn người biểu tình.

 Người biểu tình trên quảng trường Tahrir, nơi đã diễn ra cuộc nổi dậy lật đổ ông Mubarak hồi tháng 2.

Bầu cử quốc hội vào ngày 28-11 có thể bị đổ bể nếu các đảng phái chính trị và chính phủ không giải quyết được bất đồng liên quan đến các điều khoản đề xuất nhằm ngăn quân đội giám sát quốc hội, từ đó có khả năng cho phép họ chống lại một chính phủ được bầu.

Hơn 39 đảng phái chính trị và các nhóm đã cùng tuyên bố sẽ biểu tình “để bảo vệ nền dân chủ và công cuộc chuyển giao quyền lực” sau khi các cuộc đàm phán giữa các nhóm Hồi giáo và nội các đổ bể. Trong số này có các đảng Hồi giáo Salafi và tổ chức Huynh Đệ Hồi giáo.

Một mục đích

Phỏ Thủ tướng Ali al-Silmi đã vào đầu tháng này đưa ra cho các nhóm chính trị một bản thảo hiến pháp trong đó quân đội có đặc quyền trong các vấn đề nội bộ và ngân sách.

Bất chấp kêu gọi thống nhất là chống lại các tướng lĩnh đang nắm quyền, Quảng trường Tahrir vẫn có sự chia rẽ giữa các đối thủ của Đảng Tự do và Công lý của nhóm Huynh Đệ Hồi giáo và các đối thủ Salafi, đại diện cho rất nhiều đảng phái chính trị.

Những đối thủ Hồi giáo này dựng các bục đăng đàn riêng và tổ chức các bài phát biểu riêng, khẩu hiệu riêng và chỉ tập hợp chung khi cầu nguyện vào ngày thứ sáu.

“Mục đích của chúng tôi là một nhưng có sự khác biệt giữa chúng tôi và các nhóm Hồi giáo”, Abdullah Galil, một thanh niên Salafi cho hay.

Các đảng tự do và cánh tả cũng tuần hành về Quảng trường Tahrir để tham gia biểu tình.

“Không có lựa chọn nào khác ngoài trả lại yêu cầu của cuộc nổi dậy, đó là phải trở lại đúng đường, qua một tiếng nói chính trị hợp nhất”, Mohamed Anis, người sáng lập của Đảng Công lý xu hướng tự do cho hay.

Theo Reuters

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter