50 năm, một mối tình nồng thắm

Cập nhật: 18-07-2012 | 00:00:00

Sử dụng ngôn ngữ tiếng Việt rành rọt, tại Liên hoan Hữu nghị Việt - Lào lần thứ 3 vừa được khai mạc tại Nhà hát Lớn Hà Nội, các cựu chuyên gia, cựu quân tình nguyện Lào và những công dân Lào từng giúp đỡ Việt Nam trong kháng chiến chống Mỹ đã trải bày tấm lòng đối với Việt Nam, nói lên tình cảm của người dân hai nước đã dành cho nhau trong suốt 50 năm qua... Trong chương trình kéo dài gần một tuần (từ ngày 16 đến 21-7), 50 đại biểu Việt Nam và 50 đại biểu Lào - tượng trưng cho 50 năm quan hệ Việt - Lào (5-9-1962) sẽ tham gia nhiều hoạt động nhằm thắt chặt mối quan hệ đoàn kết giữa hai dân tộc anh em.

Trước đó, trong chuyến thăm chính thức CHDCND Lào của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng vào tháng 6-2011, lãnh đạo hai nước đã nhất trí lấy năm 2012 làm “Năm Đoàn kết Hữu nghị Việt Nam - Lào”. Đề án “Năm Đoàn kết Hữu nghị Việt Nam - Lào 2012” ra đời từ đó, với kế hoạch bao gồm các hoạt động kỷ niệm sẽ được tiến hành trên cả nước bằng các hình thức trang trọng, phong phú và thiết thực; thể hiện sâu đậm mối quan hệ truyền thống, tình đoàn kết đặc biệt và sự hợp tác toàn diện Việt Nam - Lào. Ngoài các hoạt động kỷ niệm, giao lưu văn hóa nghệ thuật và thể thao... trong năm 2012 doanh nghiệp (DN) hai nước Việt Nam - Lào cũng sẽ đẩy mạnh tăng cường hợp tác trên các lĩnh vực kinh tế, thương mại và du lịch. Đây là những lĩnh vực đã được DN hai nước xúc tiến từ lâu và hiện đã đạt được một số thành tựu khá khả quan.

Tính đến cuối tháng 6-2012, Việt Nam có 214 dự án đầu tư được cấp giấy chứng nhận đầu tư sang Lào còn hiệu lực với tổng số vốn đăng ký đầu tư đạt trên 3,45 tỷ USD, đứng thứ 3 trong tổng số 52 quốc gia và vùng lãnh thổ có hoạt động đầu tư trực tiếp tại Lào. Trong số đó có nhiều dự án quy mô lớn, như: Dự án muối mỏ của Tập đoàn Hóa chất Việt Nam, với tổng vốn đăng ký 450 triệu USD; dự án mỏ đồng tại tỉnh Sê-Kông của Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai, với tổng vốn đăng ký 100 triệu USD; dự án mỏ vàng tại Viên Chăn của Công ty Nam Hoàn với tổng vốn đăng ký 10 triệu USD... Một số dự án quy mô lớn của các DN Việt Nam tại Lào cũng đã đi vào hoạt động, như: Dự án 10.000 ha cao su của Công ty Cổ phần Cao su Dầu Tiếng Việt - Lào tại tỉnh Chăm-pa-sắc; dự án 10.000 ha cao su của Công ty Cao su Đắc Lắc; dự án 10.000 ha cao su của Công ty Cổ phần Hoàng Anh Gia Lai và một số dự án sẽ đi vào hoạt động vào cuối năm 2012, như Thủy điện Sekeman 3 công suất 250 MW; dự án trồng cao su của Công ty Hữu nghị Lào - Việt tại tỉnh Sê-Kông...

Theo Bộ trưởng Bộ Kế hoạch - Đầu tư Việt Nam Bùi Quang Vinh, trên cơ sở thỏa thuận, ghi nhớ, ký kết hợp tác song phương giữa hai nước, thời gian qua hoạt động đầu tư Việt Nam - Lào rất hiệu quả. Với những thành tựu và triển vọng như vậy, đủ cơ sở để khẳng định rằng quan hệ hợp tác kinh tế, đầu tư Việt Nam - Lào sẽ có sự chuyển biến mạnh mẽ trong “Năm Đoàn kết Hữu nghị Việt Nam - Lào 2012”. Theo Bộ trưởng Bùi Quang Vinh, đến năm 2015 sẽ có khoảng 7 tỷ USD vốn đầu tư từ Việt Nam sang Lào. Đây chính là hoạt động thiết thực chào mừng kỷ niệm lần thứ 50 ngày thiết lập quan hệ ngoại giao và lần thứ 35 ngày ký Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác giữa hai nước.

LÊ QUANG
Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter