7 tỷ người dân sẽ được lợi từ vệ tinh mới của NASA

Cập nhật: 11-01-2013 | 00:00:00

NASA hy vọng, vệ tinh này sẽ có tuổi thọ lâu dài và cung cấp những dữ liệu hữu ích giúp con người nhận biết và đối phó với thiên tai.

Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) đang chuẩn bị phóng vệ tinh mới mang tên Sứ mệnh dữ liệu liên tục (LDCM). Vệ tinh này có nhiệm vụ quan sát cảnh quan và sự thay đổi của trái đất.

Trong tháng 12-2012, cơ quan Khảo sát địa chất Mỹ (USGS) cho biết, vệ tinh mới dự kiến sẽ được phóng lên quỹ đạo vào ngày 11-2-2013, thay thế vệ tinh Landsat 5 dự kiến sẽ ngừng hoạt động trong vài tháng tới.

Vệ tinh LDCM mang theo 2 bộ phận mới là bộ quan sát hình ảnh hoạt động của trái đất và bộ cảm biến tia hồng ngoại.

 Vệ tinh quan sát trái đất LDCM  Trong cuộc họp báo ngày 10/1, Jim Irons, Nhà khoa học nghiên cứu vệ tinh LDCM cho biết, hai bộ phận mới sẽ giúp cho vệ tinh LDCM nhận biết được hình ảnh của trái đất tốt hơn vệ tinh trước đó. Những bộ phận này còn hỗ trợ vệ tinh thích ứng được với những thay đổi trên bề mặt của trái đất theo thời gian.

Vệ tinh quan sát trái đất LDCM có kích thước tương đối lớn, dài 6m và nặng 2.720 kg.

Nhà khoa học Ken Schwer, quản lý dự án vệ tinh LDCM thuộc Trung tâm Bay không gian Goddard của NASA tiết lộ, vệ tinh LDCM sẽ bay 705 km quanh bề mặt trái đất và đi theo đường đi của vệ tinh Landsat 5.

Theo NASA, vệ tinh LDCM đã được đưa đến căn cứ không quân Vandenberg ở California- nơi mà nó sẽ được phóng lên quỹ đạo vào tháng 2 tới. Sau đó, vệ tinh LDCM sẽ được đổi tên thành Landsat 8 và do SGS điều hành. Vệ tinh này sẽ quay quanh trái đất khoảng 14 lần/ngày và sẽ quay trở lại từng vị trí của trái đất 16 ngày/lần như thể xoay quanh những vĩ độ khác nhau.

Các dữ liệu thu thập từ vệ tinh sẽ được công bố miễn phí rộng rãi cho người dân biết và sẽ được sử dụng vào nhiều mục đích khác nhau. Vệ tinh sẽ giúp cho chúng ta phát hiện kịp thời những hành vi phá rừng nhiệt đới, xâm lấn đô thị, ảnh hưởng của thảm họa thiên tai và băng tuyết tan chảy. Điều này là hoàn toàn có cơ sở trong suốt 40 năm hoạt động của chương trình vệ tinh quan sát trái đất.

Những thông tin thu thập được từ vệ tinh sẽ giúp chúng ta đưa ra quyết định về việc sử dụng đất ở các khu vực đô thị và nông thôn, cũng như quản lý tốt nguồn tài nguyên thiên nhiên rừng, nước ngọt.

Nhà khoa học Jim Irons nói: “Tôi không cường điệu hóa vấn đề nhưng tôi nghĩ rằng, có tất cả 7 tỷ người trên trái đất sẽ được hưởng lợi từ vệ tinh LDCM”.

Vệ tinh LDCM sẽ thu thập được nhiều dữ liệu cũng như tốt hơn vệ tinh Landsat 5 và các nhà khoa học hy vọng, tuổi thọ của vệ tinh sẽ được kéo dài.

Theo USGS, cho đến nay, Vệ tinh Landsat 5 được coi là vệ tinh quan sát trái đất có tuổi thọ lâu nhất. Vệ tinh được phóng lên quỹ đạo năm 1984. Vệ tinh này đã truyền tải nhiều hình ảnh và sự thay đổi trên bề mặt trái đất.

Marcia McNutt, Giám đốc USGS cho biết: “Vệ tinh Landsat 5 đã ghi lại hình ảnh và truyền tải những dữ liệu hữu ích cho con người về bão, sóng thần, cháy rừng, phá rừng hay tràn dầu. Trong chương trình vệ tinh quan sát trái đất, chúng tôi mong tiếp tục phóng những vệ tinh hoạt động hiệu quả”.

Năm 2011, các vệ tinh quan sát trái đất đã giúp con người theo dõi lũ lụt tàn phá dọc theo sông Mississippi và ghi lại hình ảnh đường đi của một cơn lốc xoáy ở bang Massachusetts; đồng thời giúp con người chiến đấu với vụ cháy rừng tàn khốc ở Arizona.

Cũng giống như vệ tinh Landsat 5, vệ tinh quan sát trái đất LDCM là sự hợp tác giữa NASA và USGS với mục đích ghi lại những dữ liệu từ không gian trái đất.

Vệ tinh Landsat 5 đã bay vòng quanh thế giới hơn 150.000 lần và ghi lại hơn 2,5 triệu hình ảnh.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter