70 năm Công an Bình Dương từng bước trưởng thành

Cập nhật: 14-02-2015 | 07:56:08

Trải qua các thời kỳ cách mạng, dưới sự lãnh đạo trực tiếp của Đảng, điều hành của chính quyền, sự đùm bọc, giúp đỡ của nhân dân, Công an (CA) Bình Dương từng bước trưởng thành, cùng toàn quân, toàn dân lập nên nhiều chiến công trong đấu tranh giải phóng dân tộc, bảo đảm an ninh quốc gia, giữ gìn trật tự an toàn xã hội, đóng góp cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ quê hương.

Thiếu tướng Võ Thành Đức, Giám đốc CA tỉnh, tặng giấy khen cho cán bộ, chiến sĩ có thành tích xuất sắc vào dịp chào cờ đầu tháng

 Lịch sử hào hùng

Trải qua 70 năm chiến đấu, xây dựng và trưởng thành, các thế hệ CA Bình Dương ngày càng lập thêm những chiến công mới, tạo thành bề dày truyền thống rất đáng tự hào. Đạt được kết quả đó là nhờ sự đoàn kết, thống nhất trong tập thể cấp ủy, lãnh đạo CA các cấp trong tỉnh trong vận dụng đúng đắn đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, triển khai thực hiện nghiêm túc các phong trào thi đua yêu nước, giáo dục cán bộ, chiến sĩ về lòng trung thành tuyệt đối với Đảng, Nhà nước và nhân dân; tinh thần sẵn sàng hy sinh quên mình vì cuộc sống bình yên và hạnh phúc của nhân dân. Với những thành tựu đó, CA Bình Dương vinh dự được Đảng và Nhà nước tặng thưởng nhiều phần thưởng cao quý, như: Huân chương Hồ Chí Minh, 3 Huân chương Quân công hạng III, hơn 20 Huân chương Chiến công hạng I, II, III, 3 tập thể được tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, hàng ngàn lượt tập thể, cá nhân được nhận các phần thưởng cao quý khác. 

 

Trong 2 cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ xâm lược, dù phải đối mặt với cảnh bom cày, đạn xới, thủ đoạn thâm độc của Mỹ - ngụy nhằm đàn áp phong trào cách mạng, nhưng dưới sự lãnh đạo của Xứ ủy, Trung ương Cục miền Nam, của Tỉnh ủy, sự giúp đỡ của nhân dân, các chiến sĩ Quốc gia tự vệ cuộc, An ninh Bình Dương năm xưa đã cùng các lực lượng vũ trang chiến đấu kiên cường, không ngại hy sinh, gian khổ, quyết tâm bảo vệ an toàn các cơ quan đầu não, bảo vệ vùng căn cứ, bảo vệ nhân dân; tổ chức diệt ác phá kìm, từng bước mở rộng vùng giải phóng, góp phần làm nên đại thắng mùa xuân năm 1975. Khi cách mạng còn khó khăn, vừa chiến đấu, vừa tự túc về vũ khí, lương thực, thường xuyên phải đối mặt với đói rét, bệnh tật, cán bộ chiến sĩ an ninh Bình Dương vẫn kiên trung bám trụ, chiến đấu và sẵn sàng hy sinh. Những địa danh như Chiến khu Đ, Rừng Buông, Tam Giác sắt, Bờ Cản - Long Nguyên, Kiến An, Bàu Gốc, Rẫy Gạch, Trâm Quỳ… đã đi vào sử sách gắn liền với tên tuổi của hàng ngàn liệt sĩ, thương binh đã cống hiến đời mình cho cách mạng.

Chiến tranh qua đi, trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, lực lượng CA Bình Dương không ngừng được củng cố và phát triển về mọi mặt, phát huy truyền thống, gắn bó mật thiết với nhân dân, quyết tâm bảo vệ bình yên cho cuộc sống. Những thập niên đầu sau giải phóng, vừa chiến đấu, vừa tham gia khắc phục hậu quả chiến tranh, lực lượng CA tỉnh nhà đã phát hiện và đấu tranh, triệt phá nhiều tổ chức nhen nhóm hoạt động phản cách mạng. Triệt phá các băng nhóm, bắt giữ nhiều đối tượng hình sự đặc biệt nguy hiểm lợi dụng tình hình để hoạt động.

Ngay sau khi đất nước bước vào công cuộc đổi mới toàn diện và hội nhập kinh tế quốc tế theo tinh thần Đại hội VI của Đảng, lực lượng CA Bình Dương cũng nhanh chóng đổi mới về tổ chức và hoạt động, nhằm đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới. Trong giai đoạn 10 năm đổi mới, lực lượng CA Bình Dương đã điều tra khám phá 5.131 vụ án hình sự; xóa sổ hàng trăm băng nhóm tội phạm hình sự, triệt phá nhiều băng cướp liên tỉnh.

Vì sự bình yên của nhân dân

Những năm gân đây, trước tình hình diễn biến phức tạp về ANTT, nhất là tại các vùng giáp ranh, CA Bình Dương đã tham mưu cho Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Bộ Công an triển khai kế hoạch chuyển hóa địa bàn, tập trung lực lượng triệt xóa các băng nhóm tội phạm, tụ điểm tệ nạn xã hội, quyết tâm không để tội phạm lộng hành, lợi dụng địa bàn phát triển công nghiệp để hoạt động phi pháp. Các lĩnh vực công tác khác như truy nã tội phạm, thi hành án hình sự, quản lý trại giam, quản lý hành chính, bảo đảm trật tự an toàn giao thông… đều được đổi mới và nâng cao chất lượng, góp phần cùng toàn lực lượng hoàn thành nhiệm vụ chính trị được giao.

Để chủ động nắm tình hình và đề ra giải pháp đấu tranh phòng, chống các loại tội phạm, đặc biệt là tội phạm có tổ chức, CA tỉnh thường xuyên tổ chức tập huấn, thành lập các đoàn kiểm tra, hướng dẫn công tác nghiệp vụ; tổ chức thực hiện nhiệm vụ tại cơ sở; áp dụng song song biện pháp phòng ngừa xã hội với phòng ngừa nghiệp vụ, phát huy vai trò của cả hệ thống chính trị, nhân dân trong công tác giữ gìn ANTT; giám sát, góp ý xây dựng lực lượng CA. Ban Giám đốc CA tỉnh đã thực hiện chủ trương xử lý nghiêm trách nhiệm của cá nhân nào để tội phạm, tệ nạn xã hội hoạt động lộng hành, kéo dài hoặc làm ngơ, tiếp tay cho tội phạm; lợi dụng vai trò, công tác được giao để thực hiện hành vi vi phạm pháp luật, kỷ luật của ngành…

L.T.P

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter