71% người tiêu dùng tin tưởng vào hàng Việt Nam

Cập nhật: 08-01-2014 | 00:00:00

Sáng 8-1, Ban chỉ đạo Trung ương Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” do Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân dẫn đầu đã có buổi làm việc tại Bộ Công thương về việc thực hiện cuộc vận động năm 2013.

  Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân phát biểu tại buổi làm việc với Bộ Công thương

Báo cáo tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ Công thương Hồ Thị Kim Thoa cho biết sau 4 năm thực hiện, cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” đã có những kết quả tích cực, tạo tiền đề triển khai hiệu quả cuộc vận động trong những năm tiếp theo.

Một xu hướng đáng mừng hiện nay là có 71% người tiêu dùng tin tưởng vào hàng Việt Nam chất lượng cao. Trong hệ thống  siêu thị của một số doanh nghiệp trong nước, hàng hóa sản xuất trong nước chiếm tỷ trọng lớn từ 80-90%. Tại hệ thống các điểm bình ổn thị trường (trên 9.000 điểm) có tới gần 90% là hàng sản xuất trong nước.

Theo kết quả khảo sát gần đây của Công đoàn ngành Công thương, kể từ khi phát động Cuộc vận động, tỷ lệ nội địa hóa các sản phẩm đầu vào, nguyên liệu cũng như thiết bị máy móc của các doanh nghiệp tăng bình quân 25%. Tại các vùng nông thôn, người dân đã bắt đầu quen dùng và ưa chuộng hàng sản xuất trong nước.

Báo cáo kết quả tại hội nghị cho thấy, bên cạnh những kết quả đạt được, chương trình hành động vẫn chưa đồng đều tại nhiều địa phương. Các chương trình đưa hàng Việt về nông thôn còn thiếu tính bền vững, chưa tạo lập được kênh phân phối vững chắc tại địa bàn này. Bên cạnh đó, vẫn còn một số doanh nghiệp lợi dụng khuyến mại để tiêu thụ hàng tồn, hàng cũ, hàng nhái, hàng sắp hết hạn sử dụng làm ảnh hưởng đến lợi ích, lòng tin của người tiêu dùng. Lực lượng quản lý thị trường gặp nhiều khó khăn do phương thức, thủ đoạn vi phạm ngày càng tinh vi, đối tượng vi phạm ngày càng đa dạng, chế tài xử lý vi phạm chưa đủ sức răn đe…

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Nguyễn Thiện Nhân ghi nhận và đánh giá cao những nỗ lực của Bộ Công thương trong thực hiện Cuộc vận động thời gian qua. Để làm tốt hơn nữa Cuộc vận động, ông Nguyễn Thiện Nhân đề nghị, năm 2014, Bộ Công thương phối hợp Bộ Khoa học và Công nghệ sớm ban hành thông tư liên tịch hỗ trợ xây dựng thương hiệu; cần có phương án, chuyên đề hình thành hệ thống cung ứng hàng thường xuyên ở những vùng khó khăn; đẩy mạnh hoạt động tôn vinh các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp đã tích cực hưởng ứng Cuộc vận động..

Ông Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh thêm: “Trong thời gian tới, Bộ Công thương cần phối hợp chặt chẽ với các Bộ, ngành khác xây dựng bộ chỉ tiêu định lượng đánh giá tiến độ chất lượng của hàng Việt trong thực hiện người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam, từ đó đề ra giải pháp đi theo từng mặt hàng cụ thể. Muốn vậy nên thực hiện theo chuyên đề, chọn một số mặt hàng cụ thể nhằm tạo sự chuyển biến thực sự, vừa hỗ trợ doanh nghiệp Việt, vừa tạo lòng tin cho nhân dân”.

Theo VOV

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter