AEM 42: Cam kết xóa bỏ các rào cản phi thuế quan

Cập nhật: 26-08-2010 | 00:00:00

Đây là một trong những nội dung nhận được sự đồng thuận của các bộ trưởng kinh tế các nước ASEAN tại Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế ASEAN lần thứ 42 (AEM 42) và Hội nghị Hội đồng Cộng đồng Kinh tế ASEAN lần thứ 4 (AEC 4).

 

Ngay sau khi kết thúc các hội nghị, tối qua (25-8), Bộ trưởng Bộ Công thương Vũ Huy Hoàng cùng ông Surin Pitsuwan, Tổng thư ký ASEAN đã chủ trì họp báo thông báo các kết quả đạt được tại hội nghị.

Theo đó, hội nghị đã rà soát lại các biện pháp nhằm xây dựng kế hoạch tổng thể của ASEAN năm 2015 qua các báo cáo của Tổng Thư ký ASEAN và Nhóm quan chức cấp cao về kinh tế ASEAN, ghi nhận nền kinh tế khu vực đang phục hồi, tái khẳng định các cam kết của ASEAN nhằm mục tiêu tăng trưởng kinh tế.

 

Các bộ trưởng cũng nhất trí cần có một kế hoạch tuyên truyền sâu rộng hơn và nâng cao vai trò của doanh nhân, doanh nghiệp trong việc hướng đến mục tiêu phát triển kinh tế năng động và bền vững.

 

Đồng thời, ghi nhận các cột mốc quan trọng trong tiến trình mở rộng hợp tác giữa các nước ASEAN với các nước trong khu vực và toàn cầu. Cụ thể, việc hình thành Khu mậu dịch thương mại tự do ASEAN với 6 nước đối tác trong khu vực Đông Á (bao gồm Hàn Quốc, Trung Quốc, Nhật Bản, Úc, Newzealand và Ấn Độ) cũng như các thỏa thuận hợp tác kinh tế với Hoa Kỳ, EU…

 

Bộ trưởng tái khẳng định quyết tâm thực hiện kịp thời và đầy đủ các biện pháp nhằm thực thi đầy đủ tiến trình hội nhập kinh tế ASEAN, thành lập một thị trường đơn nhất, một không gian sản xuất chung vào năm 2015.

 

Ngoài ra, các bộ trưởng cũng cam kết sẽ xóa bỏ các rào cản phi thuế quan dưới mọi hình thức nhằm tận dụng triệt để lợi ích từ việc cắt giảm thuế theo Hiệp định thương mại hàng hóa ASEAN.

 

Đặc biệt, kết quả đáng ghi nhận từ hội nghị lần này là các Bộ trưởng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đưa các doanh nghiệp vừa và nhỏ tham gia vào hội nhập kinh tế ASEAN. Đồng thời, nhất trí tổ chức các cuộc đối thoại thường kỳ với các hiệp hội ngành nghề cũng như các đại diện khu vực tư nhân từ ASEAN và các nước đối tác.

 

Trả lời câu hỏi của các PV xoay quanh những quan ngại sự thậm hụt kinh tế khi ASEAN thực hiện các thỏa thuận tự do thương mại hóa với các cường quốc kinh tế như Trung Quốc, Hoa Kỳ, EU… trong bối cảnh khủng hoảng kinh tế vẫn đang tiềm ẩn nhiều nguy cơ, Tổng thư ký ASEAN- Surin Pitsuwan và Bộ trưởng Bộ Công thương đều cho rằng trong hợp tác với các đối tác lớn trong khu vực và toàn cầu, phương châm của các nước ASEAN là khai tác mọi cơ hội hợp tác từ các thỏa thuận tự do thương mại hóa và đầu tư theo hướng đôi bên cùng phát triển.

 

Cụ thể, sự hợp tác sẽ tạo cho các nước ASEAN tăng cường xuất khẩu, thâm nhập vào thị trường rộng lớn các đối tác có nền kinh tế phát triển; đồng thời các nước ASEAN cũng tạo điều kiện thuận lợi để các đối tác đầu tư vào ASEAN.

Theo Dân Trí

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter