Afghanistan: Hội đồng Ulema yêu cầu xét xử vụ đốt Kinh Koran

Cập nhật: 03-03-2012 | 00:00:00

Ngày 2-3, Hội đồng tôn giáo hàng đầu ở Afghanistan là Hội đồng Ulema đã có cuộc gặp với Tổng thống nước này Hamid Karzai và sau đó ra tuyên bố yêu cầu phải tiến hành xét xử công khai những binh sĩ nước ngoài đã đốt Kinh Koran tại căn cứ quân sự Mỹ Bagram, phía Bắc thủ đô Kabul.

Theo tuyên bố của Hội đồng Ulema, "một hành động tà ác như vậy không thể được tha thứ chỉ bằng những lời xin lỗi, và những thủ phạm của tội ác này phải sớm bị xét xử, trừng phạt công khai."

Hội đồng Ulema cũng lặp lại những kêu gọi của Tổng thống Karzai  về việc cần bàn giao nhà tù đang do lực lượng Mỹ quản lý ở Bagram cho phía Afghanistan kiểm soát và chấm dứt những đợt đột kích ban đêm.

Cho dù Tổng thống Mỹ Barack Obama đã lên tiếng xin lỗi về việc binh sĩ ở Bagram đốt Kinh Koran, làn sóng phản ứng giận dữ vẫn lan khắp Afghanistan, biến thành nhiều ngày biểu tình bạo lực phản đối Mỹ làm ít nhất 40 người thiệt mạng.

Các vụ tấn công nhằm vào lực lượng NATO tại quốc gia này cũng gia tăng.

Ngày 2-3, lại xảy ra một vụ đánh bom liều chết bằng xe máy nhằm vào đoàn xe NATO tại tỉnh miền Nam Kandahar làm 7 người bị thương, trong đó có 4 binh sĩ nước ngoài.

Một người phát ngôn lực lượng Hỗ trợ An ninh Quốc tế do NATO cầm đầu ở Afghanistan (ISAF) xác nhận vụ việc, song không cho biết thêm chi tiết. Vụ đánh bom này mang nhiều đặc điểm được thực hiện bởi Taliban, tổ chức gần đây tuyên bố đã tiến hành nhiều vụ tấn công nhằm vào lực lượng nước ngoài để trả đũa việc Kinh Koran bị đốt tại căn cứ Bagram.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter