Afghanistan: ISAF tiêu diệt thủ lĩnh cấp cao Taliban

Cập nhật: 25-08-2012 | 00:00:00

Ngày 25-8, Lực lượng hỗ trợ an ninh quốc tế tại Afghanistan (ISAF) cho biết, thủ lĩnh cấp cao của phong trào Taliban ở Pakistan, tên Mullah Dadullah, đã bị tiêu diệt trong một cuộc không kích của liên quân tại tỉnh Kunar, miền Đông Afghanistan.

Người phát ngôn ISAF, Thiếu tá Martyn Crighton xác nhận tên Dadullah, thủ lĩnh tự xưng của phong trào Taliban tại khu vực bộ lạc Bajur của Pakistan (giáp biên giới với tỉnh Kunar) đã bị bắn hạ.

  Một nhóm Taliban tại Pakistan"Có hai vụ không kích riêng rẽ tại tỉnh Kunar ngày hôm qua. Tổng cộng có 12 tay súng nổi dậy bị giết, mỗi vụ không kích làm 6 tên thiệt mạng," một người phát ngôn của NATO nói với AFP.

Trước đó, cảnh sát trưởng quận Shigal ở Kunar, nơi xảy ra cuộc tấn công, cho hay hầu hết các du kích đến từ nước láng giềng Pakistan và trong số này có cả một lãnh đạo nhóm Tehrik-i Taliban của Pakistan. "Chỉ huy Dadullah nằm trong số những người bị chết," ông Sayed Rahman nói.

"Maulawi Dadullah, còn gọi là Jamal, là kẻ đứng sau các hoạt động của du kích và vận chuyển vũ khí, cũng như các vụ tấn công vào lực lượng Afghanistan và liên quân," NATO khẳng định", Phó của Dadullah là Shakir cũng bị thiệt mạng trong vụ không kích."

Tuần trước, có khoảng 20 du kích bị chết trong các cuộc không kích của NATO tại quận Chapa Dara của Kunar khi những người này đang tụ tập để thực hiện một vụ hành hình công khai.

NATO có khoảng 130.000 quân tại Afghanistan để giúp chính phủ của Tổng thống Hamid Karzai chống lại sự nổi dậy của Taliban.

Trong một thông cáo cùng ngày, Bộ Nội vụ Afghanistan cho biết được sự trợ giúp của quân đội và ISAF, cảnh sát nước này đã tiêu diệt được 17 phiến quân Taliban, bắt giữ 26 tên khác trong vòng 24 giờ qua trong các chiến dịch trên toàn Afghanistan.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter