Afghanistan nổi giận, Mỹ xem xét rút quân

Cập nhật: 14-03-2012 | 00:00:00

Bộ Quốc phòng Mỹ sẽ cố gắng giảm phần lớn binh sĩ ở Afghanistan sớm hơn dự kiến. 

Sự phẫn nộ của người dân Afghanistan sau vụ việc một binh lính Mỹ sát hại 16 dân thường tại Kandahar đang khiến Washington cân nhắc tới việc chấm dứt cuộc chiến tại Afghanistan.

  Lính Mỹ canh gác tại một căn cứ quân sự Afghanistan Phát biểu trước các phóng viên tại Nhà trắng, Tổng thống Mỹ Barak Obama nhấn mạnh: “Sự việc diễn ra ở Kandahar đã khiến Mỹ nghĩ tới trách nhiệm để cố gắng tìm ra giải pháp cho việc rút hết quân ra khỏi Afghanistan vào cuối năm 2014.

Một thập kỷ đưa quân đến chiến đấu ở Afghanistan, Mỹ đã gặt hái được một số thành công nhất định như: Tiêu diệt được trùm khủng bố Osama Bin Laden, làm suy yếu mạng lưới khủng bố Al Qaeda và hiện nay Mỹ đang xem xét tới việc chuyển đổi chiến lược tại Afghanistan”.

Ông Obama cũng cho biết, chiến lược quốc phòng của Mỹ tại Afghanistan sẽ kéo dài đến ít nhất là năm 2014. Tuy nhiên, Bộ Quốc phòng Mỹ sẽ cố gắng giảm phần lớn binh sĩ ở Afghanistan sớm hơn dự kiến.

Ông chủ Nhà trắng khẳng định, Mỹ đang tìm kiếm giải pháp để rút quân ra khỏi Afghanistan một cách nhanh nhất. Trong tháng 9/2012, Mỹ dự định rút 22.000 quân và đến năm 2014 sẽ rút khoảng 68.000 binh lính ra khỏi Afghanistan.

Theo tờ New York Times, Mỹ đang cân nhắc việc rút quân khi Cố vấn an ninh quốc gia Thomas Donilon đề xuất rút 10.000 lính trong năm 2012 và có thêm khoảng 20.000 lính Mỹ sẽ trở về nước trong năm 2013.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Leon Panetta cho biết thêm: “Mục tiêu của Mỹ là hoàn thành quá trình chuyển đổi quân Mỹ tại Afghanistan vào năm 2013. Chúng tôi hy vọng, trong khoảng giữa hoặc sau năm 2013, Mỹ sẽ thực hiện chuyển đổi vai trò chiến đấu tại Afghanistan sang tư vấn và hỗ trợ cho việc tái thiết tại đất nước này”.

Theo VOV

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter