Ai Cập: Khối đối lập NSF tẩy chay đối thoại dân tộc

Cập nhật: 29-01-2013 | 00:00:00

Tối 28-1, Tổng thống Ai Cập Mohamed Morsi đã chủ trì cuộc đối thoại dân tộc với sự tham dự của đại diện các đảng phái chính trị nhằm thảo luận về tình trạng bạo lực leo thang hiện nay ở nước này.

Tham dự cuộc đối thoại có lãnh đạo các đảng Hồi giáo Tự do và Công lý cầm quyền, Salafist Nour, Al-Wasat và hai đảng đối lập gồm Ai Cập Mạnh mẽ và Ghad Al-Thawra của hai cựu ứng cử viên tổng thống Abdel-Moneim Abul-Fotouh và Ayman Nour.

  Biểu tình tại Ai Cập. Tuy nhiên, khối đối lập Mặt trận Cứu quốc (NSF), liên minh quy tụ hàng chục chính đảng tự do và cánh tả, đã tẩy chay cuộc đối thoại này với lý do Tổng thống không đáp ứng các điều kiện của họ và không mang lại lợi ích cho người dân.

Phát biểu tại một cuộc họp báo tổ chức sau cuộc họp khẩn cấp của NSF, lãnh đạo khối này, cựu Tổng giám đốc Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) Mohamed ElBaradei cho rằng lời kêu gọi đàm phán của Tổng thống Morsi "không nghiêm túc" và "chỉ dẫn đến bế tắc."

Ông Hamdeen Sabbahi, Chủ tịch Đảng Trào lưu Nhân dân và là một trong những thủ lĩnh hàng đầu của NSF, đã yêu cầu cách chức Tổng công tố và Bộ trưởng Nội vụ sau khi hơn 50 người bị thiệt mạng trong các cuộc đụng độ bạo lực giữa những người biểu tình và lực lượng cảnh sát.

Trong khi đó, Phong trào thanh niên "Mùng Sáu tháng Tư," một trong những lực lượng đối lập nổi bật, đã ra tuyên bố yêu cầu giải tán nội các và thành lập một chính phủ cứu quốc, thành lập một ủy ban sửa đổi Hiến pháp, thay thế Tổng công tố do Tổng thống bổ nhiệm bằng một nhân vật khác do Hội đồng Tư pháp tối cao lựa chọn.

Trước đó, Tổng thống Morsi ngày 27-1 đã ra tuyên bố mời 11 đảng phái và một số nhân vật độc lập tham gia cuộc đối thoại này. Ông Morsi cũng ban bố lệnh giới nghiêm và tình trạng khẩn cấp trong vòng 30 ngày tại các thành phố Port Said, Suez và Ismailia sau khi xảy ra đụng độ đẫm máu giữa người biểu tình và lực lượng an ninh.

Theo các nguồn tin y tế, 42 người đã thiệt mạng và 1.000 người bị thương trong các vụ đụng độ tại Port Said mấy ngày qua. Trong khi đó tại hai tỉnh Ismailia và Suez, hàng nghìn người biểu tình đã đổ xuống đường tối 28-1 bất chấp tình trạng khẩn cấp và lệnh giới nghiêm.

Tại tỉnh Kafr al-Sheikh, cảnh sát đã bắn đạn hơi cay vào đám đông biểu tình đang cố đột nhập vào trụ sở chính quyền. Hơn 3.000 người biểu tình đã bao vây trụ sở tòa án tỉnh Gharbiya và giải thoát cho 22 người đang bị giam giữ tại đây với cáo buộc kích động bạo loạn.

Tại thành phố Port Said, một xe bọc thép của cảnh sát đã bất ngờ nổ súng vào những người biểu tình tối 28-1 khiến ít nhất 7 người bị thương.

Người phát ngôn quân đội cũng cho biết 6 đối tượng có vũ trang đi xe máy đã tấn công các binh sỹ bảo vệ nhà tù Port Said và một số đồn cảnh sát tại địa phương này cũng bị người biểu tình dùng súng tấn công.

Trong khi đó tại Alexandria, thành phố lớn thứ hai của Ai Cập, hàng nghìn người biểu tình đã phong tỏa nhiều phố và tuyến tàu điện đòi Tổng thống Morsi từ chức, giải tán nội các, hủy bỏ Hiến pháp, và đòi công lý cho những người thiệt mạng trong cuộc Cách mạng ngày 25-1-2011.

Tại thủ đô Cairo, tình hình căng thẳng vẫn chưa có dấu hiệu lắng dịu mặc dù an ninh đã được tăng cường tối đa. Tối 28-1, người biểu tình tiếp tục đụng độ bằng gạch đá và bom xăng với cảnh sát tại xung quanh khu vực Quảng trường Tahrir. Cảnh sát buộc phải bắn đạn hơi cay và đạn cao su để giải tán đám đông quá khích.

Trong khi đó, hàng nghìn người biểu tình đã tuần hành trên nhiều tuyến phố tại trung tâm Cairo đến tập trung trước cửa Hội đồng Shura (Thượng viện) theo lời kêu gọi của 7 chính đảng và phong trào đối lập nhân kỷ niệm hai năm diễn ra sự kiện "Ngày thứ Sáu thịnh nộ." Trong các cuộc đụng độ với lực lượng cảnh sát tại địa điểm này, người biểu tình đã chiếm giữ và phóng hỏa 3 xe bọc thép của cảnh sát.

Hội đồng Shura ngày 28-1 đã thông qua quyết định ban bố tình trạng khẩn cấp cũng như lệnh giới nghiêm của Tổng thống Morsi. Hội đồng cũng thông qua dự luật cho phép triển khai lực lượng vũ trang trên đường phố để hỗ trợ cảnh sát giữ gìn an ninh và bảo vệ các cơ sở hạ tầng quan trọng.

Tổ chức Ân xá Quốc tế đã lên tiếng hối thúc nhà chức trách Ai Cập chỉ đạo các lực lượng an ninh tránh sử dụng vũ lực một cách quá mức hoặc không cần thiết gây thương vong cho người biểu tình.

Tại Washington, phát ngôn viên Nhà Trắng Jay Carney cho biết Mỹ lên án mạnh mẽ tình trạng bạo lực tại Ai Cập, kêu gọi "người dân Ai Cập bày tỏ quan điểm một cách hòa bình đồng thời các nhà lãnh đạo nước này "thể hiện rõ lập trường rằng bạo lực là không thể chấp nhận được".

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter