Ai Cập vẫn chưa thể công bố kết quả bầu cử chi tiết

Cập nhật: 03-12-2011 | 00:00:00

 Các nhân viên kiểm phiếu sau đợt bầu cử đầu tiên hôm 29/11 ở Cairo.  Ủy ban bầu cử tối cao Ai Cập (SEC) tối 2/12 đã không thể công bố kết quả chi tiết đợt một cuộc bầu cử quốc hội nước này diễn ra trong hai ngày 28-29/11 vừa qua.

Đây là lần thứ hai SEC hoãn công bố kết quả chi tiết trong vòng hai ngày.

Phát biểu trước báo giới, Chủ tịch SEC Abdel Moez Ibrahim tuyên bố: "Vấn đề này quá lớn và tôi không còn năng lượng nữa."

Ông Ibrahim đã nêu tên một số ứng cử viên đã trứng cử và thông báo tên của những ứng cử viên tiềm năng trong đợt bầu cử thứ hai tới cũng diễn ra tại 9 trong tổng số 27 tỉnh của đất nước.

Ông Ibrahim cho biết sẽ sớm công bố kết quả bầu cử. Mặt khác, ông nêu rõ tỷ lệ cử tri tham gia đợt một này đạt 62%, tương đương với 8,5 triệu người. Đây là tỷ lệ cao nhất trong lịch sử của Ai Cập.

Theo kết quả sơ bộ, Đảng Tự do và Công lý thuộc Tổ chức Anh em Hồi giáo dẫn đầu, giành được ít nhất 40% phiếu bầu, tiếp đến là đảng Hồi giáo al-Nour nhận được 20% số phiếu.

Cuộc bầu cử ở Ai Cập được tổ chức làm ba đợt, kết thúc vào ngày 10/1/2012. Đợt một diễn ra trong hai ngày 28-29/11 có 2.357 ứng cử viên độc lập tranh cử 57 ghế tại Hạ viện, trong khi 1.452 ứng cử viên của các đảng tranh cử 112 ghế.

Đợt 2 và 3 diễn ra vào các ngày 14/12/2011 và 3/1/2012. Đây là cuộc bầu cử đầu tiên kể từ khi cựu Tổng thống Ai Cập Hosni Mubarak bị phế truất hồi tháng 2/2011.

Đây cũng là lần đầu tiên lực lượng Hồi giáo tham gia bầu cử vì dưới thời ông Mubarak, lực lượng này bị cấm hoạt động.

Trong một diễn biến khác, hãng tin chính thức MENA tối 2/12 cho biết 12 bộ trưởng của Chính phủ Ai Cập vừa từ nhiệm vẫn sẽ giữ chức vụ trong thành phần chính phủ cứu quốc được tân Thủ tướng Kamal al-Ganzuri công bố ngày 3/12.

Theo MENA, ông Mohammed Kamel Amr vẫn giữ chức Ngoại trưởng. Các vị trí Bộ trưởng Dầu mỏ và Năng lượng vẫn sẽ do các ông Mohammed Ghourab và Hassan Younès đảm nhiệm.

Những người khác sẽ nắm giữ các bộ kỹ thuật.

Ngày 25/11, Hội đồng tối cao các lực lượng vũ trang Ai Cập (SCAF) hiện đang nắm quyền điều hành đất nước đã chỉ định ông Ganzuri, 78 tuổi, tiến sỹ kinh tế, làm Thủ tướng thay cựu Thủ tướng Essam Sharaf đã từ chức.

Ông Ganzuri từng làm Thủ tướng Ai Cập trong giai đoạn 1996-1999 dưới thời cựu Tổng thống Hosni Mubarak bị lật đổ hồi đầu năm nay. Ông cũng từng giữ chức Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Kế hoạch.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter