Al-Qaeda âm mưu tấn công máy bay dân sự của Mỹ

Cập nhật: 01-07-2012 | 00:00:00

Tổ chức khủng bố al-Qaeda chi nhánh ở Yemen đang âm mưu tấn công một máy bay dân sự của Mỹ, trước thềm Olympic London 2012 tại Anh.

Các nguồn tin tình báo cho biết Tổ chức khủng bố al-Qaeda ở bán đảo Ả Rập (AQAP) đã tuyển mộ và huấn luyện một người đàn ông Na Uy (30 tuổi) trong vài tháng tại Yemen để chuẩn bị cho một vụ tấn công máy bay dân sự của Mỹ, tờ Sunday Times của Anh đưa tin ngày 1-7.

Người đàn ông Na Uy này đã cải giáo sang đạo Hồi, được đặt tên theo đạo Hồi là Abu Abdurrahman, và chưa từng có tiền án, tiền sự.

Cơ quan tình báo Anh và Mỹ xác nhận vụ âm mưu tấn công một máy bay dân sự của Mỹ và cho biết AQAP có kế hoạch tuyển mộ những người phương Tây cải giáo sang đạo Hồi để dễ dàng vượt qua các hàng rào an ninh tại các sân bay, theo Sunday Times.

 Một máy bay dân sự của United Airlines (Mỹ) 

Các quan chức tình báo Mỹ cho hay âm mưu tấn công khủng bố này chủ yếu nhắm vào các máy bay Mỹ, nhưng tình báo Anh lo ngại AQAP có thể tiến hành những vụ tấn công khủng bố tại Anh trước thềm Olympic London 2012 sắp tới, mặc dù AQAP chưa từng có “ân oán” gì với Anh.

Tuy nhiên, theo Sunday Times, các cơ quan tình báo từ chối cung cấp thông tin về các biện pháp ngăn ngừa âm mưu khủng bố nêu trên.

Hồi tháng 5-2012, Cơ quan tình báo trung ương Mỹ (CIA) đã phá vỡ âm mưu của AQAP nhằm đánh bom một máy bay đến Mỹ.

Theo TNO

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter