Ấm áp Xuân quê hương đón kiều bào giữa Ba Đình

Cập nhật: 16-01-2012 | 00:00:00

Đúng 20 giờ tối ngày 15/1, tại Quảng trường Ba Đình lịch sử, Thủ đô Hà Nội anh hùng nghìn năm văn hiến, trong không khí ấm áp, hân hoan chào đón xuân mới, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước và Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã nhiệt liệt chào mừng bà con từ khắp nơi trên thế giới về quê hương, chung vui đón tết cổ truyền dân tộc-xuân Nhâm Thìn 2012.

 Chủ tịch nước Trương Tấn Sang phát biểu tại buổi lễ  Bài phát biểu mở đầu bằng lời chào đón ấm áp: “Mỗi năm, khi xuân về, tết đến, từ sâu thẳm tâm hồn, mọi người con đất Việt dù ở đâu đều mong muốn được về với gia đình, với cội nguồn, được đoàn tụ bên nhau trong nghĩa tình ấm áp, cùng nhau tưởng nhớ đến công đức của tổ tiên và cầu chúc cho quê hương, gia đình, con cháu luôn bình an, phát triển.

Theo bài phát biểu của Chủ tịch nước, năm 2011, thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ XI của Đảng, đất nước ta đã vượt qua nhiều khó khăn thách thức, tiếp tục giành được những thành tựu quan trọng về mọi mặt. Những thành tựu đó bắt nguồn từ đường lối đổi mới đúng đắn hơn 25 năm qua, từ ý chí quyết tâm, sự nỗ lực phấn đấu không ngừng của nhân dân ta, từ sức mạnh của khối đại đoàn kết toàn dân tộc, trong đó có những đóng góp của đồng bào ta ở nước ngoài.

Chủ tịch nước đã nhận định về năm 2012 với những vận hội mới và cả những thách thức không nhỏ. Nhưng chúng ta tin tưởng chắc chắn rằng, với bản lĩnh, trí tuệ và truyền thống của dân tộc "con Rồng, cháu Tiên", với ý chí quyết tâm đoàn kết gắn bó, đồng tâm hợp lực, nỗ lực phấn đấu của nhân dân cả nước, đồng bào ta ở nước ngoài, Tổ quốc ta nhất định sẽ vượt qua mọi thử thách, không ngừng vươn lên trở thành quốc gia giàu mạnh, có vị trí ngày càng xứng đáng trên trường quốc tế.

Ông nhấn mạnh: “Đảng, Nhà nước và nhân dân ta luôn khẳng định người Việt Nam ở nước ngoài là một bộ phận không thể tách rời của cộng đồng các dân tộc Việt Nam, luôn mong muốn và làm hết sức mình để hỗ trợ đồng bào đoàn kết, giúp đỡ lẫn nhau ổn định cuộc sống, phát triển kinh tế, giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc, hòa nhập vào cộng đồng dân cư trên đất nước cư trú, là cầu nối phát triển quan hệ hợp tác hữu nghị giữa nhân dân ta với nhân dân các nước trên thế giới và luôn hướng về quê hương đất nước.”

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước và Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, thân ái gửi đến toàn thể bà con ta ở nước ngoài những tình cảm thân thương, sâu nặng của gần 90 triệu đồng bào trong nước cùng những lời chúc mừng năm mới tốt đẹp nhất, năm mới, nhiều thắng lợi mới.

Tiến sĩ Nguyễn Thanh Sơn, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài cũng đã có bài phát biểu chào đón kiều bào về quê hương dịp Tết Nhâm Thìn cũng như hướng đến những người Việt xa quê hương đang ở khắp nơi trên thế giới.

Theo Tiến sĩ Nguyễn Thanh Sơn, đã thành thông lệ, cứ mỗi dịp tết đến xuân về, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài - Bộ Ngoại giao lại tổ chức chương trình “Xuân Quê hương” để đón chào những người con ở xa Tổ quốc về quê hương cùng sum họp, chung vui đón chào năm mới với gia đình, đất nước.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao đã thể hiện niềm xúc động được đón đông đảo kiều bào từ năm châu bốn biển về quảng trường Ba Đình lịch sử để ấm tình bên nhau cùng thưởng thức các tiết mục nghệ thuật đượm tình quê hương của Chương trình nghệ thuật “Xuân Quê hương 2012 - Rồng thiêng hội tụ.”

Ông nêu rõ, theo thống kê chưa chính thức, trong năm 2011, đã có trên 300 nghìn kiều bào về thăm đất nước và lượng kiều hối đã đạt hơn 9 tỷ USD, một mức kỷ lục từ trước tới nay, tương đương gần 1/10 GDP của Việt Nam và đưa Việt Nam trở thành 1 trong 10 quốc gia nhận kiều hối nhiều nhất năm 2011.

Qua một số hình ảnh, clip trong chương trình “Xuân Quê Hương 2012,” khán giả thấy được nhiều hoạt động từ thiện, nhân đạo hướng về quê hương đất nước vẫn tiếp tục được duy trì dưới nhiều hình thức khác nhau, nổi bật là kiều bào tiếp tục ủng hộ quân và dân huyện đảo Trường Sa, quyên góp ủng hộ cho các nạn nhân chất độc da cam, trẻ em bị bệnh tim bẩm sinh và Quỹ khuyến học của các địa phương…

Chương trình nghệ thuật đã đem lại những ấn tượng khó quên. Đó là những tiết mục từng bừng hoành tráng được dàn dựng công phu, trang trọng đậm tính nghệ thuật, những bài ca xuân thiết tha được nghệ sĩ kiều bào như Giao Linh, Mạnh Đình cất lên giữa Ba Đình. Bên cạnh đó còn có những tiết mục độc đáo như võ sư kiều bào, trưởng môn Lâm Sơn Động ở Nga đã trình diễn đưa huyết áp và mạch về 0.

"Xuân Quê hương 2012" đã khép lại với một liên khúc chào Xuân tưng bừng, tạo dư âm sâu sắc. Những tình cảm trong lòng kiều bào đã góp phần thắt chặt thêm tình đoàn kết, sự gắn bó giữa những người con xa với quê mẹ Việt Nam thân yêu, khẳng định người Việt Nam ta dù ở bất cứ nơi đâu, thì con tim vẫn luôn hướng về nguồn cội, quê nhà.

Theo TTXVN

 

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter