Ấm lòng những chuyến xe xuân 

Cập nhật: 15-02-2015 | 11:00:54

(BDO) Sáng 15-2, Chương trình “Chuyến xe xuân nghĩa tình” của Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh đã chính thức lăn bánh đưa 1.172 đoàn viên công đoàn (ĐVCĐ), công nhân lao động (CNLĐ) có hoàn cảnh khó khăn về quê đón Tết. Hồi hộp, chờ đợi, phấn khởi… mong được nhanh chóng lên xe về quê sum họp gia đình là tâm trạng chung của những ĐVCĐ, CNLĐ hôm nay.

5 giờ sáng, sân Công viên Văn hóa Thanh Lễ đã đông nghẹt người. Người giỏ, kẻ va li cười nói râm rang. Đây là những ĐVCĐ, CNLĐ có hoàn cảnh khó khăn được LĐLĐ hỗ trợ vé xe miễn phí về quê đón Tết. Vui mừng, phấn khởi, kèm thêm chút sốt ruột là tâm trạng chung của họ. Bởi ai cũng mong sớm được về với gia đình, người thân.

 Ông Mai Thế Trung, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy chúc CNLĐ lên đường bình an, đón một mùa xuân đầm ấm, hạnh phúc bên gia đình

Bạn Hoàng Thị Hà, đến từ Công ty Tellbe (TX.Thuận An) chia sẻ: “Được các cấp công đoàn quan tâm, hỗ trợ vé xe về quê tôi rất vui. Không còn bao lâu nữa tôi đã được về tụ họp với gia đình. Giờ này, mẹ tôi ở quê chắc đang ngóng tôi dữ lắm”. 4 năm trước, bạn Hoàng Thị Hà đã một mình khăn gói vào Bình Dương lập nghiệp với mong muốn có tiền giúp đỡ gia đình; bởi sau Hoàng còn có đến 4 đứa em đang tuổi ăn học, mà bố mẹ ở quê chỉ biết trông chờ vào mấy sào ruộng. Và  4 năm qua, Hà đã đều đặn hàng tháng chắt góp tiền gửi về quê phụ bố mẹ nuôi em.

Lãnh đạo tỉnh chụp hình lưu niệm trước khi CNLĐ lên xe trở về quê hương

Vui mừng không kém, cô Nguyễn Thị Dung, công nhân Công ty Viver (TX.Thuận An) cho biết: “Vậy là tôi sắp được về quê rồi. Chồng, con tôi đang đợi”. Cô Dung vào Bình Dương lập nghiệp cũng đã được 4 năm. Mỗi tháng cô gửi về quê cho chồng 3 triệu để trả tiền xây nhà, nuôi con. “Được hỗ trợ vé xe miễn phí tôi vui lắm, cảm ơn các cấp công đoàn đã quan tâm đến hoàn cảnh khó khăn của tôi. Nói thật, nếu tết này mà không được hỗ trợ vé xe chắc..” - Cô Dung bỏ lửng câu nói.

Có mặt tại Khu công nghiệp Đồng An, thị xã Thuận An, chúng tôi cảm nhận được không khí háo hức, tươi vui của hàng trăm công nhân của hàng chục công ty tại nơi này chuẩn bị lên xe về quê ăn Tết.

Lỉnh kỉnh bên họ là những túi hành lý và những túi quà mang về sum họp cùng gia đình sau một năm lao động miệt mài, vất vả, gắn bó với Bình Dương. Ngay từ 3 giờ sáng, hàng chục công nhân đã xuất phát đến địa điểm làm lễ để báo danh. Chị Bùi Thị Ngọc Ánh, công nhân công ty YongChen, quê Nghệ An vừa sửa soạn lại hành lý vừa vui vẻ cho chúng tôi biết, trong năm qua công nhân chúng tôi đã nhận được sự quan tâm, động viên, thăm hỏi của công đoàn các cấp. Cuối năm lại tổ chức đưa về quê miễn phí khiến chúng tôi rất vui mừng. Khi được đi trên những chuyến xe này chúng tôi cảm thấy rất an tâm và cảm ơn rất nhiều đến sự quan tâm của lãnh đạo tỉnh Bình Dương.

Chị Trần Thị Lý, công nhân Công ty Ashama, quê Thanh Hóa cho biết, tôi cảm thấy rất may mắn khi có được tấm vé xe miễn phí để về quê sum họp với gia đình. Nhiều bạn bè cùng làm công nhân như tôi đến giờ này vẫn phải đứng đón xe trên các tuyến đường nhưng chưa chắc là có xe để về quê. Sau thời gian dài lao động tại đây, chúng tôi đã xem Bình Dương là quê hương thứ 2 của mình. Với sự quan tâm thiết thực này, tôi đã tự hứa với lòng mình là sau Tết chắc chắn sẽ quay lại làm việc và sẽ tiếp tục cố gắng lao động.

Ông Bùi Thanh Nhân, Phó Chủ tịch Thường trực Liên đoàn Lao động tỉnh cho biết, rút kinh nghiệm qua các năm trước, năm nay, công tác này được chúng tôi chuẩn bị từ rất sớm và chu đáo hơn. Điểm mới của năm nay là tổ chức điểm xuất phát ở Công viên văn hóa Thành Lễ và Khu công nghiệp Đồng An để tạo điều kiện thuận lợi hơn cho công nhân. Số công nhân lao động tại Bình Dương là trên 890.000 người và có đến 85% công nhân đến từ các tỉnh, thành xa, nhu cầu về quê đón Tết của công nhân là rất nhiều.

Trong những năm tổ chức vừa qua, qua khảo sát chúng tôi thấy rằng hầu hết các công nhân nhận được sự hỗ trợ này đều trở lại làm việc sau Tết. Có điều đáng mừng là qua các năm tổ chức, hoạt động này đã thu hút sự tham gia của đông đảo các doanh nghiệp, các tổ chức hưởng ứng. Chúng tôi cũng rất mong qua các hoạt động thiết thực ý nghĩa này hàng năm sẽ có nhiều doanh nghiệp, tổ chức cùng tham gia để ngày càng có nhiều công nhân hơn được hưởng chế độ này để an tâm làm việc, gắn bó lâu dài với Bình Dương.

Những nụ cười vui tươi được những công nhân xa quê mang lên những chuyến xe xuân đã xóa tan đi những mệt mỏi, lo lắng. Tất cả họ đều tự hứa với lòng sẽ đón cái Tết thật vui, thật ấm cúng để ra Tết quay lại Bình Dương - quê hương thứ 2 để tiếp tục lao động, cống hiến.

 Những “Chuyến xe xuân nghĩa tình” đang từ từ lăn bánh, đem niềm vui đến với biết bao người thân đang mong chờ

Gần 6 giờ sáng, buổi lễ đưa CNLĐ về quê vui tết chính thức bắt đầu. Ông Mai Thế Trung, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; ông Trần Văn Nam, Chủ tịch UBND tỉnh; ông Huỳnh Văn Nhị, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh; và ông Lê Thành Nhơn, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh đã có mặt để chia sẻ niềm vui; đồng thời chúc cho CNLĐ lên đường về quê bình an, vui vẻ.

Thay mặt lãnh đạo tỉnh, ông Trần Văn Nam cho biết, trong năm 2014, tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh tiếp tục có bước chuyển biến tích cực; hệ thống chính trị tiếp tục được kiện toàn, hoạt động lãnh đạo, điều hành ngày càng hiệu lực, hiệu quả. Kinh tế duy trì tăng trưởng khá; an sinh xã hội được bảo đảm. Những thành tựu mà tỉnh Bình Dương đã đạt được trong năm qua là kết quả của sự nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền, nhân dân và các thành phần kinh tế; trong đó có sự đóng góp rất lớn của CNLĐ trong các doanh nghiệp.

Nhằm động viên CNLĐ vượt qua khó khăn, gắn bó với doanh nghiệp, làm việc lâu dài tại Bình Dương; thời gian qua các cấp, ngành trong tỉnh Bình Dương đã có nhiều hoạt động chăm lo cả về vật chất, tinh thần cho CNLĐ. Cũng như mọi năm, năm nay LĐLĐ tỉnh tiếp tục tổ chức chương trình “Chuyến xe xuân nghĩa tình” đưa ĐVCĐ, CNLĐ có hoàn cảnh khó khăn về quê đón Tết. Đây là một hoạt động thiết thực, rất có ý nghĩa nhằm tạo điều kiện cho anh chị em về quê đón Tết. Ông Trần Văn Nam cũng mong rằng sau những ngày về quê đầm ấm, sum họp cùng với gia đình, CNLĐ hãy trở lại Bình Dương tiếp tục làm việc và gắn bó với doanh nghiệp.

Ông Trần Văn Nam nhấn mạnh Bình Dương có được như ngày hôm nay là có công sức sự đóng góp của các bạn. Thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục cùng các bạn đồng lòng, đồng sức chung tay xây dựng Bình Dương sớm trở thành một đô thị văn minh, hiện đại, thân thiện. Nơi đây không chỉ là nơi các bạn muốn đến làm việc, mà còn là nơi các bạn muốn định cư lâu dài, một vùng đất đáng để gửi gắm cuộc sống ổn định và lâu dài.

 

THU THẢO - CAO SƠN- QUỐC CHIẾN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter