An Điền thay “áo mới”

Cập nhật: 20-08-2013 | 00:00:00

Là xã “cửa ngõ” trung tâm huyện Bến Cát, An Điền được đánh giá là mảnh đất giàu tiềm năng phát triển kinh tế. Sự thay da đổi thịt từng ngày của An Điền cho thấy  kinh tế địa phương đang có sự chuyển đổi mạnh mẽ. 

Tuyến đường nối An Điền - Mỹ Phước - An Tây được xây dựng khang trang

Chuyển đổi cơ cấu nông nghiệp

Mỗi khi có dịp nhắc đến An Điền nhiều người nghĩ rằng đây là địa phương thuần cao su, nhưng đó chỉ là những năm thập niên 90 của thế kỷ trước. Hiện nay kinh tế của địa phương này đang là một bức tranh đa sắc màu với nhiều mô hình kinh tế nông nghiệp, công nghiệp, thương mại - dịch vụ hết sức sôi động. Trong đó, tiêu biểu nhất là sự thay đổi ngạc nhiên của ngành nông nghiệp với nhiều loại cây, con giống đặc sắc. Tính đến tháng 7-2103, toàn xã An Điền có 761 ha cây cao su, 35 ha cây ăn trái, 2 ha tiêu và 50 ha lúa với năng suất đạt trên 4,2 tấn/ha/vụ (đông xuân).

Những năm 80 của thế kỷ trước, nhiều đoàn chuyên gia về lĩnh vực nông nghiệp từng ghé An Điền với hy vọng thay đổi cơ cấu cây trồng của xã này nhưng lắm người phải lắc đầu trở về, bởi sau những chuyến thực tế hầu hết các đoàn này đều khẳng định mảnh đất này “chỉ có thể trồng cây cao su”. Chính những kết luận này đã khiến người dân An Điền phải rụt rè một thời gian không ngắn khi chỉ biết trồng cao su như một tình thế bắt buộc.

Màu đất An Điền chỉ thật sự thay đổi khi một số hộ dân ở ấp Tân Lập dám mạnh dạn cải tạo những khu đất trũng, những đầm lầy nhiễm phèn lâu ngày vào những năm 2000. Ông Nguyễn Thanh Tuấn, người dân ấp Tân Lập cho biết, tại thời điểm nói trên quyết định cải tạo đất hay thậm chí chặt cao su để trồng lúa dường như là một điều hết sức mạo hiểm. “Có người còn bảo tôi bị điên”, ông Tuấn kể lại thời khắc gia đình chặt bớt 2 ha cao su ở vùng trũng nước để trồng lúa.

Theo thời gian, những ruộng lúa ở An Điền bắt đầu tỏ ra hiệu quả và mang lại nguồn thu nhập không nhỏ cho những người dân “mạo hiểm”, quan điểm khắt khe về việc “An Điền chỉ trồng được cao su” bắt đầu nhạt đi. Theo khảo sát của UBND xã An Điền, những ruộng lúa ở đây thường đạt năng suất cao và khá ổn định. “Bình quân mỗi vụ lúa các hộ nông dân ở An Điền thu về từ 4,5 đến 5 tấn/ha”, bà Nguyễn Thị Tuyết Loan, Chủ tịch UBND xã An Điền cho biết.

Tương tự cây lúa, sau nhiều năm nghiên cứu điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng, nhiều hộ dân ở xã An Điền mạnh dạn đầu tư trồng các loại cây công nghiệp, ăn trái, hoa màu như hồ tiêu, điều, đậu... Bước đầu cho thấy, so về hiệu quả kinh tế, những loại cây này không thua kém cao su. Điều này cũng không đáng ngạc nhiên khi xã này có hơn 60% dân cư sinh sống trên địa bàn làm nông nghiệp.

Hoàn thiện hạ tầng

Tính đến cuối tháng 7-2013, công cuộc xây dựng cơ sở hạ tầng của xã An Điền đã tương đối hoàn thiện. Hệ thống hành chính tập trung của xã có diện tích rộng hơn 6 ha đang được xây dựng ngày một khang trang. Hệ thống các tuyến đường giao thông huyết mạch nối các địa phương khác và các công trình giao thông nông thôn cũng đã và đang được đưa vào khởi công xây dựng. Theo đó, từ năm 2010 đến nay, trên địa bàn xã An Điền đã xây dựng được 4 tuyến đường bằng bê tông, nhựa nóng có chiều dài hơn 7km, với tổng số vốn đầu tư lên đến 4,7 tỷ đồng. Hài lòng với sự đổi mới của địa phương, bà Nguyễn Thị Xuân, người dân ấp Kiến Điền (xã An Điền) cởi mở: “Hồi xưa đi ra đường gặp trời mưa là y như rằng sẽ lấm bùn đất, nhưng vài năm trở lại đây, đường sá được xây dựng khang trang, điện sáng khắp mọi nẻo rồi!”.

Để nhanh chóng hoàn thiện cơ sở hạ tầng địa phương, tháng 7 vừa qua, UBND xã An Điền đề xuất xây dựng 8 tuyến đường giao thông nông thôn liên xã, liên ấp. Hiện UBND huyện đang họp bàn xem xét các vấn đề quy cách và số vốn đầu tư. Nói về việc đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng ở địa phương, bà Loan cho biết: “Được vận động Nhà nước và nhân dân cùng làm đường giao thông nông thôn, 100% hộ dân ở xã An Điền đều đồng ý và sẵn sàng hiến đất để làm đường. Thậm chí, trong những cuộc tiếp dân, nhiều vị cán bộ nói đùa “lỡ đường ăn mất nửa căn nhà của bà con thì bà con có chịu không”? thì nhận được sự đồng tình tuyệt đối “làm đường cho mình đi, có tí đất thì đáng gì”. Sự đồng thuận đó là cơ sở để tin tưởng không bao lâu nữa An Điền sẽ có cơ sở hạ tầng hoàn chỉnh, phục vụ tốt cho sự phát triển kinh tế - xã hội”.

Công nghiệp đã hiện diện

Tính đến tháng 8-2013, trên địa bàn xã An Điền có 64 công ty, xí nghiệp hoạt động trong các lĩnh vực giấy, gỗ, sơn, thức ăn chăn nuôi… giải quyết việc làm cho hơn 1.500 lao động địa phương. Theo báo cáo của UBND xã An Điền, hiện tại xã này có 20% dân cư địa phương sinh sống bằng nghề công nghiệp và tiểu thủ công nghiệp. Hệ thống thương mại cũng phát triển mạnh, “nếu ngày trước muốn mua gì phải chạy ra thị trấn thì giờ chỉ cần bước chân ra ngõ là có ngay”, bà Lê Thị Tư, người dân ấp An Sơn nói.

 ĐÌNH THẮNG

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter