Ấn Độ đẩy nhanh đóng mới tàu ngầm vì sợ yếu thế

Cập nhật: 24-08-2013 | 00:00:00

 

Thợ lặn Ấn Độ tìm kiếm thi thể nạn nhân trong vụ chìm tàu ngầm INS Sindyrakshak (Nguồn: AFP)

Hãng thông tấn Nga RIA Novosti dẫn nguồn tin trong ngành công nghiệp quốc phòng cho biết một phái đoàn Hải quân Ấn Độ đã đến Nga để bàn về sửa chữa và đóng tàu ngầm.

Theo nguồn tin của RIA Novosti, phái đoàn hải quân Ấn Độ do Phó Đô đốc Nadela Kumar dẫn đầu đã tới thành phố cảng St Peterburg để thảo luận với đối tác Nga về các vấn đề hợp tác kỹ thuật quân sự song phương trong lĩnh vực đóng mới tàu ngầm.

“Cuộc gặp này đã được lên kế hoạch và ấn định không lâu trước khi xảy ra thảm họa với tàu ngầm INS Sindyrakshak của Hải quân Ấn Độ” – nguồn tin của RIA Novosti cho biết.

Phái đoàn hải quân Ấn Độ sẽ có cuộc gặp với các đại diện Cơ quan xuất khẩu quốc phòng, Hải quân, Bộ Quốc phòng và các doanh nghiệp và nhà cung cấp Nga. Trong chương trình làm việc đoàn Ấn Độ sẽ đến thăm nhà máy đóng tàu nổi tiếng của Nga Admiraltei verfi.

“Đề tài thảo luận bao gồm các vấn đề sửa chữa một chiếc tàu ngầm Kilo và sự tham gia của Nga vào gói thầu cung cấp 6 tàu ngầm phi hạt nhân hiện đại cho Hải quân Ấn Độ. Ngoài ra, các bên cũng thảo luận về khả năng tham gia của Nga vào việc tăng cường hạm đội hải quân Ấn Độ” – RIA Novosti dẫn lời nguồn tin cho biết.

Gói thầu cung cấp 6 tàu ngầm phi hạt nhân hiện đại cho Hải quân Ấn Độ, theo một số nguồn tin, có giá trị khoảng 13 tỉ USD được công bố từ lâu nhưng đến nay New Delhi chưa tuyên bố đối tác trúng thầu.

Phía Nga đã giới thiệu tàu ngầm Amur 950, là biến thể xuất khẩu của tàu ngầm lớp Lada đóng cho Hải quân nước này tham gia tranh thầu cùng với các đối thủ đến từ Pháp một số quốc gia khác.

Trước đó, một nguồn tin khác trong ngành công nghiệp quốc phòng nói với RIA Novosti rằng, trung tâm sửa chữa tàu chiến Zvedochka sẽ đấy nhanh tiến độ sửa chữa tàu ngầm cho đối tác theo yêu cầu của hải quân Ấn Độ.

Nguồn tin trên cho biêt, hiện nay một số tàu ngầm Kilo của Ấn Độ đang nằm tại khu vực sửa chữa ở quân cảng Mumbai. Các chuyên gia của Zvedochka đang có mặt ở đây và sẽ đẩy tiến độ công việc lên gấp 2,5 đến 3 lần so với hiện tại.

Sau vụ tai nạn xảy ra với tàu ngầm INS Sindyrakshak hải quân Ấn Độ cho biết sẽ thuê các tàu ngầm Kilo của Nga để ngăn chặn sự suy yếu đáng kể của hạm đội tàu ngầm hiện nay trong bối cảnh nhiều tàu ngầm Kilo khác vẫn đang phải sửa chữa và nâng cấp./.

Theo Vietnam+

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter