Ấn Độ trở thành nhà nhập khẩu vũ khí lớn nhất thế giới

Cập nhật: 13-03-2018 | 15:11:49

Binh sỹ quân đội Ấn Độ diễn tập ở New Delhi ngày 15/1/2016. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Trang mạng Time of India ngày 13-3 đưa tin Ấn Độ đã trở thành nhà nhập khẩu vũ khí lớn nhất thế giới, chiếm 12% kim ngạch nhập khẩu toàn cầu trong giai đoạn 2013-2017.

Xếp sau Ấn Độ lần lượt là Saudi Arabia, Ai Cập, Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE), Trung Quốc, Australia, Algieria, Iraq, Pakistan và Indonesia.

Theo công bố của Viện nghiên cứu Hòa bình Quốc tế có trụ sở ở Stockholm, Thụy Điển, nhập khẩu vũ khí của Ấn Độ trong giai đoạn 2013-2017 đã tăng 24% so với thời kỳ 2008-2012.

Các nhà cung cấp vũ khí lớn nhất cho Ấn Độ là Nga (62%), Mỹ (15%) và Israel (11%). Nguyên nhân của việc nhập khẩu vũ khí hàng đầu thế giới được cho là do Ấn Độ chưa thành công trong việc xây dựng một ngành sản xuất quốc phòng vững chắc.

Hiện sản xuất trong nước mới chỉ đáp ứng 35% nhu cầu của lực lượng vũ trang Ấn Độ, buộc nước này phải tìm kiếm 65% nguồn cung còn lại từ nước ngoài.

Ấn Độ cũng không có nhiều tiến bộ trong việc đưa khu vực tư nhân tham gia sản xuất quốc phòng trên quy mô lớn. Chính sách "Sản xuất tại Ấn Độ" của chính phủ đã không dẫn đến sự tăng trưởng thực sự nào về các dự án sản xuất quốc phòng trong 4 năm qua.

Hôm 12/3, Bộ trưởng Quốc phòng Nirmala Sitharaman đã phải thừa nhận rằng mặc dù các cơ quan an ninh quốc phòng và các cơ sở sản xuất vũ khí có nhiều tiềm năng nhưng họ cần phải "hồi sinh và năng động hơn rất nhiều"./.  

Theo Vietnam+

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter