An sinh xã hội góp phần chống tái nghèo

Cập nhật: 17-10-2013 | 00:00:00

Tuy nhiên, trong bối cảnh tình hình kinh tế khó khăn, thì việc làm sao để giữ ổn định được mức sống, nâng cao thu nhập, ngăn chặn tình trạng tái nghèo vẫn còn là những thử thách không nhỏ. Vì vậy, công tác xóa đói giảm nghèo, chăm lo cho người nghèo phải là công việc thường xuyên của cả hệ thống chính trị cùng với sự hưởng ứng, ủng hộ nhiệt tình của các tầng lớp nhân dân, tổ chức, cơ quan, doanh nghiệp… Một vấn đề nữa cần quan tâm là cần có chính sách để giúp các hộ cận nghèo. Theo thống kê căn cứ vào mức thu nhập thì cả nước hiện có khoảng hơn 1 triệu hộ cận nghèo. Điều mà các hộ cận nghèo mong đợi nhất là chính sách của Nhà nước về tín dụng áp dụng cho đối tượng là các hộ cận nghèo, như: mức cho vay vốn, lãi suất ưu đãi, xử lý nợ quá hạn; tiếp tục thực hiện chính sách hỗ trợ góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống người nghèo, thực hiện dự án phát triển nhà ở xã hội, nhà ở cho người nghèo…

ASXH là sự chia sẻ và tương trợ cộng đồng đối với các đối tượng không may gặp phải rủi ro, khó khăn trong đời sống. ASXH có tác dụng thúc đẩy sự đồng thuận, bình đẳng và công bằng xã hội. Mặt khác, ASXH cũng được xem như là một trong những giải pháp để giúp chống tái nghèo. Thời gian qua, Đảng và Nhà nước đã quan tâm hỗ trợ đắc lực cho người nghèo, gia đình chính sách và một số đối tượng khác. Các chính sách ASXH từng bước được mở rộng về phạm vi, đối tượng và mức hưởng. Chính sách hỗ trợ ngày càng nhận được sự ủng hộ, tham gia của cá nhân, cộng đồng dựa trên tinh thần đoàn kết, chia sẻ và tương trợ. Hy vọng trong thời gian tới, đối tượng người nghèo và cận nghèo sẽ nhận được sự quan tâm hơn nữa của Nhà nước để giúp họ ổn định và nâng cao đời sống, đó cũng là một trong những mục tiêu cơ bản của các giải pháp nhằm bảo đảm ASXH của Đảng và Nhà nước.

 NHẬT HUY

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter