Ấn tượng một giải đấu

Cập nhật: 20-10-2013 | 00:00:00

(BDO) Năm 2007, chúng tôi may mắn là một trong những phóng viên tham gia tác nghiệp tại Giải futsal toàn quốc đầu tiên của Việt Nam. Có trải qua cái lần đầu tiên bỡ ngỡ ấy mới thấy hết tầm vóc của Giải bóng đá Doanh nhân Bình Dương 2013.

1. Mười tám đội cho lần đầu tiên nhưng không nói lên được sức hút từ chuyên môn của giải đấu. Năm ấy, các đội không chỉ đến từ 2 trung tâm có phong trào futsal phát triển sớm là TP.HCM và Đà Nẵng. Ngay cả các tỉnh ít được biết đến như Phú Yên, Khánh Hòa, Vĩnh Phúc, Tiền Giang… đều cử đội tham dự. Điều này biến giải futsal toàn quốc khi đó trở thành một “lẩu thập cẩm”. Sự chênh lệch trình độ quá lớn giữa các đội khiến cho khán giả quay lưng.

Ngồi trên khán đài trống vắng giữa trận Tiền Giang – Đà Nẵng, ông Nguyễn Hữu Bàng, trưởng BTC giải khi đó không tránh được nỗi buồn: “Giải lần đầu ít thu hút người hâm mộ. Cầu thủ thì không rành luật nhưng hi vọng các giải sau sẽ nâng chất hơn. Không biết bao giờ giải futsal toàn quốc mới trở nên chuyên nghiệp”.

CLB Cấp thoát nước Bình Dương cũng tham dự giải Futsal toàn quốc lần I và có những trận thắng tưng bừng trước Thanh niên Cần Thơ (10-7) và nhất là “chiến tích” hạ đội futsal chuyên nghiệp đầu tiên của Việt Nam là Thái Sơn Nam với tỷ số 5-4. Tuy nhiên, sự non nớt trong kinh nghiệm trận mạc và thiếu may mắn, CLB Cấp thoát nước Bình Dương năm ấy ngậm ngùi rời giải từ vòng bảng. Cần phải nói rằng phong trào futsal Bình Dương khi đó còn cực kỳ kém phát triển và việc CLB Cấp thoát nước luyện tập 5 tháng để đi đá giải toàn quốc đã là một sự nỗ lực lớn.

2. Điều đáng khen ngợi là bây giờ phong trào bóng đá sân cỏ nhân tạo đã phát triển rộng khắp tại Bình Dương. Từ con số 0 năm 2008, giờ đây có hàng trăm sân cỏ nhân tạo trên khắp địa bàn tỉnh. Hàng ngàn cầu thủ không chuyên lớn lên tại đất Thủ hoặc tụ hội về đây khoác chiếc áo công nhân, kỹ sư… Và, đó là tiền đề cơ bản để Báo Bình Dương mạnh dạn kết hợp cùng Hội doanh nhân trẻ Bình Dương, Sở VH -TT&DL Bình Dương, Công ty Nam Việt đứng ra tổ chức Giải bóng đá Doanh nhân.

Qui mô của một giải đấu phong trào mang tầm quốc gia không chỉ đến từ con số “khủng” 52 đội tham dự, giải thưởng cao 40 triệu đồng cho đội vô địch mà nó đến chính từ chất lượng của giải đấu, điều mà Giải vô địch futsal toàn quốc 2007 cũng không thể đáp ứng được.

Trận chung kết của giải đấu là cuộc chạm trán giữa Khách sạn Khải Hoàn và Thế Giới Xanh. Một trận đấu nghẹt thở từ đầu đến cuối và đội bóng bản lĩnh hơn, nhiều kinh nghiệm trận mạc hơn đã chiến thắng. Khán giả là thước đo giá trị của trận chung kết. Hàng trăm người, đa phần là các thanh niên công nhân và người hâm mộ đã đội mưa để xem một trận chung kết bóng đá phong trào đáng xem nhất từ trước đến nay tại Bình Dương.

3. Một giải đấu phong trào, chỉ mới tổ chức lần đầu tiên nhưng chất lượng chuyên môn đã gây được ấn tượng đẹp trong lòng khán giả. Giải bóng đá Doanh nhân Bình Dương 2013 là một cơ hội để những người làm bóng đá Bình Dương và Ban tổ chức xác định chính xác tiềm năng và triển vọng cho bóng đá phong trào của tỉnh và vùng lân cận.

Ngay trong Lễ tổng kết giải, đã có ý kiến cho rằng qua giải lần này BTC nên tập hợp một đội hình những cầu thủ xuất sắc nhất giải đấu và ăn tập, thi đấu ở các giải mang tầm quốc gia. Đây là một ý kiến xác đáng và là một gợi mở hay cho những nhà quản lý bóng đá và có trách nhiệm với bóng đá Bình Dương.

Ấn tượng từ một giải đấu. Ở đó, giải không chỉ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của mình. Giải còn mang tính phát hiện thú vị và cống hiến bổ ích cho phong trào chung của bóng đá tỉnh nhà.

LÝ KHÁNH VINH

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter