Ấn tượng từ chương trình phát triển đoàn viên

Cập nhật: 08-11-2017 | 08:20:18

Kết quả ấn tượng mà Công đoàn Bình Dương đạt được trong nhiệm kỳ 2013- 2018 là đạt 245% chỉ tiêu phát triển đoàn viên và 137% chỉ tiêu thành lập công đoàn cơ sở (CĐCS)...

Ông Lưu Thế Thuận, Trưởng ban Tuyên giáo Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh, cho biết xác định việc phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của tổ chức công đoàn. Để đạt và vượt chỉ tiêu trên giao, công tác phát triển đoàn viên và thành lập CĐCS luôn được tổ chức công đoàn các cấp trong tỉnh chú trọng và triển khai với nhiều biện pháp tích cực.

Đoàn viên CĐCS Công ty Tân Tấn Lộc, KCN Nam Tân Uyên biểu quyết thông qua Nghị quyết Đại hội nhiệm kỳ 2018-2023. Ảnh: T.THẢO

Theo đó, LĐLĐ tỉnh đã đăng ký và được giao chỉ tiêu phát triển 116.000 đoàn viên công đoàn (ĐVCĐ) và thành lập 700 CĐCS. Từ năm 2013 đến nay, công đoàn Bình Dương đã thực hiện đạt gần 245% chỉ tiêu phát triển đoàn viên và đạt gần 137% chỉ tiêu thành lập CĐCS của cả nhiệm kỳ. Các cấp công đoàn đã tuyên truyền vận động thành lập 957 CĐCS, kết nạp 284.000 ĐVCĐ. Toàn tỉnh hiện có 3.122 CĐCS, trong đó có 2.348 CĐCS trong các đơn vị, doanh nghiệp ngoài khu vực Nhà nước, đạt tỷ lệ hơn 75% so với tổng số đơn vị, doanh nghiệp có từ 20 lao động trở lên đủ điều kiện thành lập công đoàn; trên 666.000 ĐVCĐ trên tổng số 738.400 công nhân viên chức lao động trong các đơn vị tham gia vào tổ chức công đoàn.

Ngoài ra, LĐLĐ tỉnh còn tiến hành khảo sát, nắm chắc tình hình lao động trong các doanh nghiệp để xây dựng kế hoạch phát triển đoàn viên; tranh thủ sự giúp đỡ, phối hợp của chính quyền các cấp, chuyên môn và các sở, ngành có liên quan, đồng thời tăng cường công tác tuyên truyền, vận động, phối hợp để các doanh nghiệp thành lập CĐCS, phát triển đoàn viên; gắn công tác phát triển đoàn viên với việc nâng cao chất lượng hoạt động của hệ thống CĐCS...

Đặc biệt, việc phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS, thương lượng tập thể và đổi mới nội dung, phương thức hoạt động của CĐCS, các tổ chức công đoàn tập trung thực hiện các nhiệm vụ bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động (NLĐ). Từ nhiệm vụ này, các cấp công đoàn đã có nhiều sáng kiến, kinh nghiệm tốt trong đổi mới nội dung, phương thức, hình thức tuyên truyền phát triển đoàn viên, vận động thành lập tổ chức CĐCS ngoài khu vực Nhà nước.

Ông Lê Nho Lượng, Chủ tịch Công đoàn Các khu công nghiệp Bình Dương, chia sẻ kinh nghiệm: “CĐCS phân công cán bộ tiếp cận trực tiếp NLĐ tại nơi làm việc, lưu trú, khu nhà trọ để chia sẻ, nắm bắt tình hình, tâm tư, nguyện vọng của NLĐ ở doanh nghiệp, tổ chức tuyên truyền vận động NLĐ gia nhập tổ chức công đoàn. Đối với những doanh nghiệp có đông CNLĐ, những doanh nghiệp tương đối khó khăn trong việc tạo điều kiện thành lập công đoàn, CĐCS sẽ phối hợp với công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở chọn cử cán bộ có kinh nghiệm về công tác tuyên truyền để thu hút đoàn viên với nội dung bám sát nhiệm vụ và các sự kiện trọng đại của đất nước… Đồng thời, CĐCS kết hợp với chính quyền địa phương, cơ sở và chủ nhà trọ để cùng nhau phối hợp tạo môi trường thuận lợi cho công tác vận động và tiếp cận NLĐ thông qua phương thức tập hợp NLĐ tại nhà của chủ nhà trọ vào buổi tối để dễ dàng tiếp cận...”.

Với các giải pháp đồng bộ và nỗ lực của các cấp công đoàn, công đoàn tỉnh đã hoàn thành tốt nhiệm vụ phát triển đoàn viên, xây dựng tổ chức công đoàn ngày càng vững mạnh, thật sự là chỗ dựa tin cậy của NLĐ.

THU THẢO

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter