Anh cân nhắc khả năng triệu hồi đại sứ tại Israel

Cập nhật: 03-12-2012 | 00:00:00

Hãng tin Sky News (Anh) ngày 3-12 đưa tin, chính phủ Anh đang xem xét khả năng triệu hồi đại sứ nước này tại Israel do Tel Aviv có kế hoạch xây các căn hộ định cư mới tại khu vực E1 ở Đông Jerusalem đang tranh cãi gay gắt.

 Xe ủi của Israel phá hủy căn nhà của người Palestine được cho là xây dựng trái phép tại quận Sur Baher, đông Jerusalem ngày 30-11. Sky News dẫn các nguồn tin cho biết, Bộ Ngoại giao Anh đang cân nhắc các lựa chọn, trong đó có việc triệu hồi đại sứ Anh tại Tel Aviv Matthew Gould về nước và dừng các hiệp định thương mại.

Bất cứ hành động ngoại giao nào của Anh có thể sẽ được ủng hộ và phối hợp bởi các cường quốc châu Âu khác, trong đó có Pháp, nước hiện đang có vai trò quan trọng trong việc phối hợp các hành động của Liên minh châu Âu (EU).

Ngoài ra, Anh cũng có thể viện dẫn các điều khoản về nhân quyền để tạm dừng các hiệp định thương mại đã ký kết giữa EU và Israel.

Chính phủ Anh đưa ra ý định trên ngay sau khi Tổng Thư ký Liên hiệp quốc Ban Ki-moon cảnh báo rằng, kế hoạch xây thêm nhà định cư của Israel tại Đông Jerusalem và Bờ Tây sẽ giáng "một đòn gần như chí mạng" vào bất cứ triển vọng hòa bình nào với người Palestine.

Tổng thư ký nhắc lại lời kêu gọi tất cả các bên liên quan nối lại đàm phán và tăng cường các nỗ lực tiến tới hòa bình toàn diện, công bằng và lâu dài, đồng thời yêu cầu các bên không có các hành động khiêu khích.

Hồi tuần trước, Israel đã thông qua kế hoạch nhằm xây dựng 3.000 căn nhà tái định cư và kế hoạch này có nguy cơ chia cắt hoàn toàn Đông Jerusalem khỏi phần còn lại của Bờ Tây.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter