Anh ghi nhận trường hợp thứ 4 tử vong do SARS

Cập nhật: 20-02-2013 | 00:00:00

Các quan chức y tế Anh ngày 19-2 đã xác nhận thêm một trường hợp tử vong do nhiễm một loại virus mới có thể gây chết người, tương tự như virus gây hội chứng viêm đường hô hấp cấp (SARS).

Như vậy, cho đến nay trên thế giới đã có tổng cộng sáu người chết do loại virus này.

 Ảnh chỉ có tính minh họa.  Nạn nhân tử vong là thành viên trong một gia đình Anh đã có người nhiễm bệnh và được điều trị tại Bệnh viện Queen Elizabeth ở thành phố Birmingham, miền Trung nước này.

Thành viên đầu tiên của gia đình có ba người này được phát hiện nhiễm virus vào ngày 11-2, sau khi đi du lịch ở khu vực Trung Đông và Pakistan.

Hai ngày sau, thành viên tiếp theo của gia đình, vốn không đi du lịch trong thời gian gần đây, cũng nhiễm bệnh. Hiện thành viên này đang được điều trị tại một bệnh viện ở Manchester.

Đây là trường hợp thứ 4 ở Anh bị nhiễm loại virus mới gây viêm hô hấp cấp tính và suy thận. Trước đó, hồi tháng 9-2012, một công dân Qatar 49 tuổi, đã phát bệnh khi đến Anh.

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã cảnh báo các nước về nguy cơ lây lan loại virus này. Theo WHO, loại virus mới này thuộc chủng corona, bao gồm những loại virus có khả năng gây cảm lạnh và SARS, thường lây lan qua con đường giống như các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp khác như cúm, virus sẽ lan truyền trong không khí khi người bệnh ho hoặc hắt hơi.

Tuy nhiên, không giống như SARS, loại virus mới còn có thể gây suy thận cấp, một triệu chứng hiếm gặp đối với các loại virus gây nhiễm trùng đường hô hấp khác.

Trường hợp nhiễm bệnh và tử vong đầu tiên được ghi nhận hồi tháng 7 năm ngoái là một bệnh nhân người Arập Xêút. Bốn trường hợp tử vong tiếp theo gồm hai người Arập Xêút và hai người Jordan.

Hiện các nhà khoa học cũng chưa xác định được nguồn gốc loại virus nói trên, song theo WHO, đây có thể là biến thể của các loại virus đã được xác định hiện nay hoặc có thể lan truyền từ động vật sang người.

Loại virus này vẫn chưa được đặt tên và các nhà khoa học thuộc Cơ quan Bảo vệ sức khỏe (HPA) của Anh tạm gọi là "London1 - novel CoV 2012."

Năm 2003, đại dịch SARS được phát hiện tại nhiều nơi trên thế giới nhưng chủ yếu bùng phát mạnh ở châu Á, đã khiến gần 800 người thiệt mạng.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter