Anh trưng cầu dân ý về việc ở lại EU vào năm 2017

Cập nhật: 23-01-2013 | 00:00:00

AFP đưa tin, ngày 23-1, Thủ tướng Anh David Cameron cam kết sẽ tiến hành một cuộc trưng cầu dân ý vào năm 2017, để chính người dân nước này tự lựa chọn ở lại hay rút khỏi Liên minh châu Âu (EU), nếu Đảng Bảo thủ của ông giành chiến thắng trong cuộc bầu cử sắp tới.

Trong bài diễn văn được chờ đợi lâu nay, Thủ tướng Cameron nói rằng ông muốn đàm phán lại các điều khoản về quy chế thành viên EU của Anh và "chúng tôi sẽ dành cho người dân Anh một cuộc trưng cầu dân ý với một lựa chọn rất rõ ràng là ở lại hay không ở lại trong EU."

Ông cũng đồng thời cảnh báo rằng nếu EU không thể tạo ra những cải cách mà ông muốn, Anh có thể rời khỏi liên minh 27 nước thành viên này.

Cùng ngày, phát biểu trên đài phát thanh France Info, Ngoại trưởng Pháp Laurent Fabius cho rằng kế hoạch tổ chức trưng cầu dân ý nói trên của Chính phủ Anh là nguy hiểm. Ông nhấn mạnh: "Sẽ thật mạo hiểm nếu Anh đứng ngoài EU."

Trước đó, ngày 16-1, Phó Thủ tướng Anh Nick Clegg đã lên tiếng cảnh báo Thủ tướng David Cameron về kế hoạch tổ chức cuộc trưng cầu dân ý về tư cách thành viên Liên minh châu Âu (EU) của Anh.

Ông Nick Clegg đồng thời cáo buộc ông Cameron đang đe dọa đến nền kinh tế vì đã tạo ra "tình trạng không rõ ràng" về vị trí của nước này trong EU.

Phát biểu trong chương trình "Ngày nay" của Đài BBC, ông Clegg cho rằng những cuộc tranh luận về tư cách thành viên EU sẽ có ảnh hưởng tiêu cực đến việc làm và tăng trưởng của nền kinh tế, cũng như việc thu hút nguồn vốn đầu tư nước ngoài vào quốc đảo sương mù.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter