Anh ủng hộ trưng cầu ý dân về độc lập của Scotland

Cập nhật: 16-10-2012 | 00:00:00

Ngày 15-10, tại Edinburgh, thủ phủ Scotland, Thủ tướng Anh David Cameron và Thủ hiến Scotland Alex Salmond đã ký thỏa thuận tổ chức một cuộc trưng cầu ý dân vào mùa Thu năm 2014 về nền độc lập của Scotland.

  Thủ tướng Anh David Cameron và Thủ hiến Scotland Alex Salmond.  Thỏa thuận đạt được sau nhiều tháng thương lượng, theo đó chính quyền Scotland sẽ được phép tổ chức cuộc trưng cầu để người dân Scotland (từ trên 16 tuổi) quyết định có tách khu vực này khỏi Vương quốc Anh, trở thành một nước độc lập hay không.

Ông Salmond, người đồng thời là Chủ tịch Đảng Dân tộc Scotland vốn ủng hộ chủ trương độc lập, đánh giá thỏa thuận trên là bước tiến quan trọng cho phép Scotland tiến gần đến độc lập.

Trong khi đó, Thủ tướng Cameron đánh giá thỏa thuận này sẽ mở ra một trang mới trong lịch sử Scotland, song cho rằng việc Scotland ở lại trong Vương quốc Anh vẫn mạnh hơn.

Theo kết quả thăm dò dư luận công bố hồi tuần trước, có 28% số người ở Scotland được hỏi ủng hộ tách khu vực này khỏi Vương quốc Anh, trong khi tỷ lệ phản đối là là 53%.

Nếu đa số người dân Scotland tán thành việc tách vùng này trong cuộc trưng cầu ý dân 2 năm tới, thì Vương quốc Anh khi đó sẽ chỉ còn lại Anh, Xứ Wales và Bắc Ireland.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter