Áp thấp nhiệt đới diễn biến giống “bão” số 13

Cập nhật: 14-11-2013 | 00:00:00

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn trung ương, sáng nay 14-11, áp thấp nhiệt đới ở trên vùng biển phía bắc quần đảo Trường Sa. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 7 (từ 50-61 km/giờ), giật cấp 8-9.

 Sơ đồ dự báo áp thấp nhiệt đới - Ảnh: Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương

Ông Lê Thanh Hải - phó giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn trung ương nhận định hướng đi, diễn biến áp thấp nhiệt đới khá ổn định và gần giống với áp thấp nhiệt đới được dự báo mạnh lên thành bão số 13 trước đó. Khu vực ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới này vẫn là khu vực Nam Trung bộ và Đông Nam bộ, trong đó trọng tâm là các tỉnh Khánh Hòa đến Bình Thuận.

Theo nhận định, áp thấp nhiệt đới di chuyển chủ yếu theo hướng tây, mỗi giờ đi được khoảng 25km và có khả năng mạnh lên thành bão. Chiều nay 14-11 áp thấp nhiệt đới cách bờ biển các tỉnh Phú Yên đến Bình Thuận khoảng 280km về phía đông. Dự báo rạng sáng mai 15-11, áp thấp nhiệt đới đổ bộ vào đất liền các tỉnh đã nhận định ở trên.

Áp thấp nhiệt đới sẽ gây ra đợt mưa vừa đến mưa to, có nơi rất to kéo dài khoảng 2 ngày từ chiều nay, ở các tỉnh Trung Trung bộ. Vùng mưa này sẽ mở rộng xuống các tỉnh Nam Trung bộ, Tây Nguyên và Nam bộ.

Ngoài ra do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới kết hợp với nhiễu động gió đông trên cao và không khí lạnh tăng cường nên khu vực giữa biển Đông (bao gồm cả vùng biển phía Bắc quần đảo Trường Sa) có gió mạnh cấp 6, vùng gần tâm bão đi qua cấp 7-8, giật cấp 9-10. Biển động mạnh. Vùng biển từ Bình Định đến Bình Thuận từ chiều tối nay gió sẽ mạnh dần lên cấp 6-7, giật cấp 8-9. Biển động mạnh.

Trong khi đó, tại khu vực Bắc bộ sáng nay đã có không khí lạnh tăng cường nên làm cho nhiệt độ ở Bắc bộ giảm nhẹ. Nhiệt độ thấp nhất vùng đồng bằng Bắc bộ là 19-21 độ C, vùng núi là 17-18 độ C.

Ngoài ra, không khí lạnh cũng khiến gió đông bắc ở vịnh Bắc bộ mạnh lên cấp 6, có lúc cấp 7, giật trên cấp 7. Biển động mạnh.

Theo TTO

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter