Áp thấp vào biển đông có thể mạnh thành bão

Cập nhật: 27-11-2014 | 20:11:12

Vị trí và hướng di chuyển của áp thấp nhiệt đới lúc 14g30 ngày 27-11 - Nguồn: Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn trung ương

Ngày 27-11, ông Hoàng Đức Cường, giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn trung ương cho biết khi vào khu vực đông nam biển Đông, áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh thành bão và ảnh hưởng trực tiếp đến cácn tỉnh nam Trung bộ trong khoảng từ 29 đến 30-11.

Tuy vậy ông Cường cho rằng khả năng mạnh thành bão chưa rõ ràng, tỷ lệ vẫn 50-50, vì vậy cần theo dõi sát diễn biến áp thấp nhiệt đới.

Tối 27-11, áp thấp nhiệt đới hoạt động trên khu vực phía bắc biển Xulu (Philippines) với sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6 (từ 39-49km/giờ), giật cấp 7-8.

Áp thấp nhiệt đới di chuyển theo hướng tây, sau đó có khả năng đổi hướng di chuyển theo hướng tây tây bắc, mỗi giờ đi được khoảng 25km vào biển phía biển Đông.

Đến ngày 28-11, áp thấp nhiệt đới hoạt động trên vùng biển phía bắc quần đảo Trường Sa, cách đảo Song Tử Tây khoảng 150km về phía đông.

Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, vùng biển phía đông nam biển Đông (bao gồm vùng biển phía Bắc quần đảo Trường Sa) có gió mạnh dần lên cấp 6-7, giật cấp 8-9. Biển động mạnh.

Để chủ động đối phó với áp thấp nhiệt đới (ATNĐ) trên biển, ngày 27-11 Văn phòng Ban chỉ đạo Phòng chống lụt bão (PCLB) Trung ương và Văn phòng Ủy ban Quốc gia Tìm kiếm cứu nạn (TKCN) đã có công điện gửi Ban chỉ huy PCLB và TKCN các tỉnh từ Đà Nẵng đến Cà Mau và Kiên Giang cùng các bộ ngành liên quan.

Công điện đề nghị các đơn vị trên thông báo cho chủ các phương tiện đang hoạt động trên biển biết vị trí và hướng đi của ATNĐ và thời tiết nguy hiểm để chủ động phòng, tránh; Theo dõi chặt chẽ diễn biến của ATNĐ trên biển, giữ thông tin liên lạc thường xuyên với các chủ phương tiện để xử lý kịp thời các tình huống xấu có thể xảy ra; sẵn sàng lực lượng, phương tiện cứu hộ, cứu nạn để đáp ứng khi có yêu cầu. 

Theo TTO

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter