APEC họp phiên toàn thể, kêu gọi bền vững hơn

Cập nhật: 14-11-2011 | 00:00:00

 Sáng 14/11 (theo giờ Việt Nam), tại thủ phủ Honolulu của bang Hawaii, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã khai mạc phiên họp toàn thể Hội nghị thượng đỉnh lãnh đạo các nền kinh tế thuộc Diễn đàn hợp tác kinh tế Châu Á-Thái Bình Dương (APEC) với lời kêu gọi các nền kinh tế trong khu vực nỗ lực vì sự tăng trưởng nhanh, ổn định và bền vững hơn.

Tại phiên họp, các nhà lãnh đạo 21 nền kinh tế thành viên APEC sẽ thảo luận biện pháp thúc đẩy tự do thương mại và đầu tư trong khu vực thông qua giải quyết vấn đề thuế quan và những rào cản khác.

Diễn ra trong bối cảnh nền kinh tế thế giới phục hồi khá mong manh, cuộc khủng hoảng nợ công tại châu Âu đe dọa cuốn thế giới vào một vòng xoáy suy thoái mới, hội nghị APEC lần này đặt trọng tâm vào phát triển kinh tế, tăng cường hợp tác đa phương mà lớn nhất là TPP – hiệp định được coi là có thể mở đường cho một khu vực thương mại tự do bao gồm phần lớn các nước ven bờ Thái Bình Dương.

Các nội dung chủ yếu trong chương trình nghị sự của Hội nghị thượng đỉnh APEC lần này sẽ gồm các biện pháp hợp tác nhằm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế khu vực và tạo việc làm, cải cách các quy định, đẩy mạnh hiệu quả năng lượng và tăng cường an ninh năng lượng.

Phát biểu tại phiên họp, Tổng thống Mỹ Barack Obama nhấn mạnh APEC có cơ hội đạt được những bước tiến trên con đường tiến tới mục tiêu cuối cùng về liên kết kinh tế khu vực.

Ông cũng nhấn mạnh rằng khu vực châu Á-Thái Bình Dương có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với tăng trưởng kinh tế của Mỹ và Mỹ coi đây là một ưu tiên hàng đầu vì Mỹ không thể tăng trưởng kinh tế nếu như Châu Á-Thái Bình Dương không thành công.

APEC, ra đời năm 1989, hiện là cơ chế hợp tác kinh tế-thương mại lớn nhất trong khu vực, gồm 21 nền kinh tế thành viên, chiếm khoảng 40% dân số (2,5 tỷ người), 55% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) và hơn 44% tổng kim ngạch thương mại toàn cầu.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter