ASEAN cần tăng cường phối hợp tại các diễn đàn quốc tế

Cập nhật: 18-11-2011 | 00:00:00

Tiếp tục chương trình tham dự Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 19 tại Bali, Indonesia, chiều 17-11, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cùng các nhà lãnh đạo ASEAN đã tham dự các phiên họp toàn thể, phiên họp kín và họp với Hội đồng tư vấn kinh doanh ASEAN (ASEAN-BAC).

 Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và lãnh đạo các nước Asean.

    Tăng cường đóng góp vào các vấn đề toàn cầu

Các nhà lãnh đạo nhất trí ASEAN cần tăng cường phối hợp, nâng cao vai trò và đóng góp của mình vào các công việc chung của cộng đồng quốc tế. Theo đó, ASEAN cần tăng cường phối hợp lập trường tại các diễn đàn như Liên hiệp quốc (LHQ), Hội nghị cấp cao Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC), Hội nghị cấp cao Á - Âu (ASEM), Hội nghị nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi (G20)..., đóng góp vào việc xử lý các vấn đề toàn cầu thuộc sự quan tâm chung của khu vực như an ninh năng lượng, lương thực, biến đổi khí hậu, an ninh hàng hải, các vấn đề xuyên quốc gia… Đồng thời, hiệp hội cần tiếp tục ưu tiên cao nhất cho xây dựng Cộng đồng ASEAN và tập trung vào các vấn đề thiết thân đối với khu vực.

Các nhà lãnh đạo nhấn mạnh, hiệp hội sẽ tích cực thúc đẩy xây dựng và chia sẻ các chuẩn mực ứng xử, phát huy giá trị và thực thi hiệu quả các công cụ và cơ chế hợp tác như Hiệp ước thân thiện và hợp tác ở Đông Nam Á (TAC), Hiệp ước Đông Nam Á không có vũ khí hạt nhân (SEANWFZ), Tuyên bố về ứng xử của các bên ở biển Đông (DOC), Diễn đàn khu vực ASEAN (ARF), Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN mở rộng (ADMM+)..., vì các mục tiêu chung là hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực.

Về quan hệ đối ngoại của ASEAN, các nhà lãnh đạo khẳng định sẽ tiếp tục chính sách đối ngoại “rộng mở”, thúc đẩy hợp tác với các đối tác trên tất cả các lĩnh vực, nhất là kinh tế, thương mại, đầu tư, giáo dục, khoa học công nghệ, ứng phó với các thách thức toàn cầu, các vấn đề xuyên quốc gia…; đồng thời khuyến khích và tạo điều kiện cho các đối tác hợp tác và đóng góp xây dựng vào việc xử lý các vấn đề liên quan đến hòa bình, ổn định và phát triển ở khu vực cũng như hỗ trợ các trọng tâm và ưu tiên của ASEAN.

Về các vấn đề khu vực và quốc tế, các nhà lãnh đạo tập trung bàn về biến đổi khí hậu, thiên tai, bão lụt… cũng như các thách thức đang đặt ra khác, như an ninh, an toàn hàng hải, an ninh nguồn nước, tội phạm xuyên quốc gia…

Về biển Đông, hội nghị nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đảm bảo hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn hàng hải; giải quyết tranh chấp giữa các bên liên quan bằng biện pháp hòa bình; tôn trọng luật pháp quốc tế, nhất là Công ước Luật Biển năm 1982 của LHQ (UNCLOS), thực hiện đầy đủ DOC, hướng tới xây dựng một bộ quy tắc ứng xử ở biển Đông (COC).

 Tổng thống Indonesia Susilo Bambang Yudhoyono và phu nhân đón Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và phu nhân.

    Xây dựng lập trường chung của ASEAN

Phát biểu tại các phiên họp, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề nghị các thành viên nỗ lực thực hiện hiệu quả các mục tiêu, tiêu chí đề ra trong việc xây dựng cộng đồng kinh tế, liên kết ASEAN và khắc phục tình trạng chậm thực thi các thỏa thuận; ủng hộ việc thông qua khuôn khổ về phát triển kinh tế đồng đều và khuôn khổ ASEAN về hiệp định đối tác kinh tế toàn diện. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng đề nghị ASEAN tiếp tục chính sách đối ngoại “rộng mở”, tăng cường quan hệ và tạo điều kiện cho các đối tác tham gia sâu rộng hơn và đóng góp tích cực vào việc xử lý các vấn đề liên quan đến hòa bình, an ninh và phát triển ở khu vực cũng như hỗ trợ hình thành Cộng đồng ASEAN...

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh,  ASEAN cần dành ưu tiên cao cho hợp tác và nâng cao năng lực phòng chống thiên tai và ứng phó với biến đổi khí hậu, năng lực ứng phó với thiên tai và biến đổi khí hậu. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề xuất ASEAN cần xây dựng các khuôn khổ hợp tác với các đối tác để có thể nhận được hỗ trợ phù hợp nhằm bảo đảm an ninh, an toàn cho các tuyến đường hàng hải, hỗ trợ người đi biển, bảo vệ môi trường biển.

Liên quan đến vấn đề biển Đông, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nêu rõ Việt Nam khẳng định hòa bình, ổn định ở biển Đông, trong đó có vấn đề an ninh, an toàn và tự do hàng hải là lợi ích chung của khu vực và tất cả các nước; các bên liên quan cần giải quyết các tranh chấp trên biển Đông bằng các biện pháp hòa bình, tuân thủ luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công ước LHQ về Luật Biển năm 1982; bảo đảm tôn trọng và thực hiện đầy đủ Tuyên bố về ứng xử của các bên ở biển Đông (DOC), tiến tới Bộ Quy tắc ứng xử ở biển Đông (COC); trong giải quyết tranh chấp, vấn đề nào chỉ liên quan đến hai nước thì giải quyết song phương, vấn đề nào liên quan đến nhiều bên thì phải được giải quyết giữa các bên có liên quan.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng nhấn mạnh yêu cầu khai thác và sử dụng nguồn nước sông Mê Công một cách hợp lý, hiệu quả, bảo đảm lợi ích của dân cư và sự phát triển bền vững của tất cả các nước ven sông, nhất là các nước hạ nguồn; khẳng định việc bảo đảm an ninh năng lượng có ý nghĩa quan trọng hàng đầu cho phát triển kinh tế - xã hội của mỗi quốc gia...; ủng hộ Myanmar đảm nhiệm vai trò Chủ tịch ASEAN năm 2014.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và các nhà lãnh đạo ASEAN đã ký Tuyên bố Bali về Cộng đồng ASEAN trong Cộng đồng các quốc gia toàn cầu. Tuyên bố khẳng định tăng cường phối hợp và hợp tác ASEAN trong các vấn đề toàn cầu, các vấn đề quan tâm chung tại các diễn đàn đa phương, các tổ chức quốc tế, nhằm hướng tới xây dựng lập trường chung của ASEAN và tăng cường sự đóng góp của ASEAN trên các vấn đề toàn cầu, qua đó nâng cao vai trò và tiếng nói của ASEAN trong khu vực và trên thế giới.

Họp với đại diện Hội đồng tư vấn kinh doanh ASEAN (ASEAN-BAC), Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề nghị các doanh nghiệp quan tâm đến kế hoạch tổng thể về kết nối ASEAN, nhất là các chiến lược, hành động và dự án cụ thể để kết nối lĩnh vực hạ tầng giao thông vận tải, như dự án mạng lưới đường bộ ASEAN và đường sắt Singapore - Côn Minh. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định Chính phủ Việt Nam luôn tạo mọi điều kiện cho sự phát triển của các thành phần kinh tế, trong đó có doanh nghiệp tư nhân, đảm bảo một môi trường kinh doanh công bằng, rộng mở với nhiều ưu đãi, cơ hội bình đẳng cho tất cả thành phần kinh tế.

Ngay sau phiên họp, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cùng các nhà lãnh đạo ASEAN chứng kiến lễ ký hiệp định về thành lập Trung tâm điều phối ASEAN về hỗ trợ nhân đạo đối với quản lý thiên tai và Tuyên bố ASEAN về đoàn kết trong đa dạng văn hóa: Tiến tới củng cố cộng đồng ASEAN.

 Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter