ASEAN đã trở thành một tổ chức khu vực có uy tín

Cập nhật: 08-08-2012 | 00:00:00

Sáng 8-8, lễ kỷ niệm lần thứ 45 ngày thành lập Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đã được tổ chức trọng thể tại trụ sở Ban Thư ký ASEAN tại thủ đô Jakarta, Indonesia.

Tham dự có Tổng Thư ký ASEAN Surin Pitsuwan, Bộ trưởng Ngoại giao Indonesia Marty Natalegawa, Đại sứ-Trưởng Phái đoàn đại diện các nước thành viên tại ASEAN và Đại sứ các nước thành viên ASEAN tại Indonesia, Đại sứ các nước đối tác tại ASEAN, bao gồm Australia, Canada, Trung Quốc, Liên minh châu Âu, Ấn Độ, Nhật Bản, Hàn Quốc, New Zealand, Nga, Mỹ, đại diện Liên hợp quốc, nhiều tổ chức khu vực và quốc tế, và Bộ Ngoại giao Indonesia.

  Tổng Thư ký ASEAN Surin Pitsuwan. Buổi kỷ niệm bắt đầu bằng lễ thượng cờ ASEAN trang nghiêm với bài Quốc ca ASEAN do các nghệ sĩ Indonesia trình bày.

Phát biểu khai mạc, Tổng Thư ký Surin Pitsuwan đã điểm lại chặng đường phát triển vượt qua nhiều thăng trầm của ASEAN trong 45 năm qua; nhấn mạnh ASEAN ngày nay đã trở thành một tổ chức khu vực có uy tín, vai trò và vị thế quan trọng ở Đông Nam Á và châu Á-Thái Bình Dương, nhân tố quan trọng hàng đầu trong việc đảm bảo môi trường hòa bình, an ninh, ổn định và hợp tác vì sự phát triển ở khu vực.

ASEAN có các mối quan hệ nhiều mặt với các đối tác quan trọng trên thế giới, giữ vai trò động lực và chủ đạo trong một số khuôn khổ hợp tác khu vực, cùng với các đối tác quan trọng ngoài ASEAN xử lý những thách thức an ninh chung, góp phần củng cố hòa bình, ổn định trong khu vực và trên thế giới.

Các cơ chế hợp tác khu vực như ASEAN+1, ASEAN+3, Diễn đàn khu vực ASEAN (ARF), Hội nghị cấp cao Đông Á (EAS) và các cơ chế hợp tác liên khu vực như Hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC), Hợp tác Á- Âu (ASEM), Hợp tác Đông Á-Mỹ Latinh (FEALAC) đã khẳng định vai trò tích cực, chủ động và trung tâm của ASEAN trong khu vực và trong cấu trúc Đông Á đang định hình, cũng như vai trò của ASEAN trên trường quốc tế.

Tổng Thư ký Surin Pitsuwan cũng nhấn mạnh rằng kỷ niệm 45 năm ngày thành lập ASEAN không chỉ là dịp để ASEAN khẳng định những thành tựu và thành công của mình, mà còn để tăng cường sự đoàn kết, tính thống nhất, củng cố quyết tâm và niềm tin hoàn thành mục tiêu chung xây dựng Cộng đồng ASEAN vào năm 2015, thông qua đẩy nhanh việc thực hiện các mục tiêu lớn trên cả ba trụ cột chính trị-an ninh, kinh tế và văn hóa-xã hội, nhất là tăng cường liên kết kinh tế nội khối, kết nối và hội nhập ASEAN, thu hẹp khoảng cách, phát triển bền vững và đồng đều giữa các nước thành viên, qua đó nâng cao vai trò và vị thế của ASEAN, góp phần bảo vệ hòa bình, an ninh, ổn định, hợp tác, phát triển và thịnh vượng trong khu vực và trên thế giới.

Trong lời chúc mừng ASEAN tròn 45 tuổi, Bộ trưởng Ngoại giao Indonesia Marty Natalegawa cũng chia sẻ sự cần thiết giữ gìn và củng cố đoàn kết, thống nhất trong ASEAN làm cơ sở phát huy tiếng nói chung, và vai trò trung tâm của ASEAN trong các vấn đề lớn ở khu vực, để cùng nhau vượt qua các thánh thức, phát huy các cơ hội để cùng phát triển trong một môi trường hòa bình, an ninh, ổn định và hợp tác.

Nhân dịp này, Ban Thư ký ASEAN đã công bố kết quả cuộc thi Hội họa ASEAN 2012 về chủ đề "ASEAN: Một Cộng đồng, Một Vận mệnh" (ASEAN: One Community, One Destiny) - một trong những hoạt động được tổ chức trong khuôn khổ kỷ niệm 45 năm ngày thành lập ASEAN.

Hai mươi bức tranh của các em ở 10 nước thành viên sau khi được tuyển chọn ở cấp quốc gia đã được bình chọn ở cấp khu vực. Giải nhất dành cho lứa tuổi 6-12 thuộc về em Zin Ko Htut của Myanmar, và giải nhất dành cho lứa tuổi 13-18 đã được trao cho em Hoàng Phương Linh của Việt Nam.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter