ASEAN kêu gọi giải pháp hòa bình cho vấn đề Thái Lan

Cập nhật: 16-12-2013 | 00:00:00

Các nước thành viên Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đã kêu gọi tất cả các bên liên quan giải quyết các cuộc biểu tình chống chính phủ diễn ra trong vài tuần qua tại Thái Lan cần thông qua "giải pháp đối thoại và tham vấn với tinh thần hòa bình và dân chủ."

  Những người biểu tình chống chính phủ phá hàng rào bên ngoài tòa nhà chính phủ ở thủ đô Bangkok

Tuyên bố đăng tải trên trang web Bộ Ngoại giao và Thương mại Brunei nêu rõ các nước thành viên ASEAN đang theo dõi sát sao những diễn biến tình hình Thái Lan, đồng thời nhấn mạnh ổn định chính trị tại Thái Lan là cần thiết nhằm xây dựng một Cộng đồng ASEAN hòa bình, ổn định và thịnh vượng.

Brunei đang giữ chức Chủ tịch luân phiên của khối ASEAN.

Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, ngày 15-12, một diễn đàn cải cách chính trị Thái Lan đã được tổ chức tại Trung tâm hội nghị quốc gia mang tên Hoàng hậu Sirikit.

Đây là lần đầu tiên Chính phủ Thái Lan công khai tổ chức một diễn đàn nhằm thảo luận các biện pháp giải quyết cuộc khủng hoảng chính trị kéo dài nhiều tuần qua tại quốc gia Đông Nam Á này.

Tham dự diễn đàn có hơn 100 thành viên đại diện cho nhiều thành phần trong xã hội.

Phó Thủ tướng Phongthep Thepkanchana cũng tham dự với tư cách đại biểu. Diễn đàn được Thủ tướng Yingluck Shinawatra giao cho Bí thư thường trực Văn phòng Chính phủ Tongthong Chandransu chủ trì.

Đảng Dân chủ đối lập và phong trào biểu tình chống chính phủ đều được mời, song không cử người tham dự. Tại diễn đàn, các đại biểu đã nêu ý tưởng ủng hộ cải cách chính trị trong khuôn khổ luật pháp, hướng tới cuộc tổng tuyển cử dự kiến vào ngày 2-2-2014.

Một bộ phận người dân thủ đô Bangkok quan tâm tới sự kiện này đã tập trung bên ngoài phòng họp để theo dõi các đại biểu tranh luận qua truyền hình. Phần lớn những người này không ủng hộ phong trào biểu tình và cho rằng ông Suthep Thaugsuban đang đưa Thái Lan đi ngược lại tiến trình dân chủ.

Trong một cuộc thăm dò gần đây do Trung tâm Suan Dusit tiến hành, phần lớn số người tham gia đều có ý kiến muốn các tổ chức độc lập tham gia tổ chức các diễn đàn hòa giải để giải quyết bất ổn chính trị hiện nay một cách hòa bình.

Trong gần 1.500 người được hỏi, có gần 55% cho rằng nên mời các tổ chức độc lập như Hội đồng phát triển chính trị hay Học viện Vua Prajadhipok tham gia tổ chức các cuộc đàm phán hòa bình.

Gần 21% số người được hỏi cho rằng cần có sự tham gia của các cơ quan nhà nước và gần 14% muốn mời các học viện và trường đại học, trong khi khoảng 10% muốn có sự tham gia của khu vực tư nhân.

Theo TTXVN
Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter