ASEAN là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Trung Quốc

Cập nhật: 22-09-2012 | 00:00:00

Ngày 21-9, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã dự lễ khai mạc Hội chợ ASEAN - Trung Quốc (CAEXPO) và Hội nghị Thượng đỉnh đầu tư, thương mại ASEAN - Trung Quốc (CABIS) lần thứ 9 tại thành phố Nam Ninh thuộc tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc).

Tham dự các sự kiện này có Phó Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, Tổng thống Myanmar Thein Sein, Thủ tướng Lào Thongsing Thammavong và lãnh đạo chính phủ một số nước ASEAN.

 Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng (thứ 3 từ phải sang) dự lễ khai mạc Hội chợ triển lãm ASEAN - Trung Quốc. Thay mặt lãnh đạo Đảng và Nhà nước Trung Quốc phát biểu tại CABIS, Phó Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nhiệt liệt chào mừng các nhà lãnh đạo ASEAN và các đối tác sang tham dự CAEXPO và CABIS được tổ chức tại Trung Quốc. Ông Tập Cận Bình nhấn mạnh: “Qua 8 lần tổ chức CAEXPO và CABIS, chúng ta có thể khẳng định là các bên cùng có lợi và các bên cùng thắng”.

Theo Phó Chủ tịch Tập Cận Bình, trong thời gian qua, quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư ngày càng phát triển sâu rộng, các nước ASEAN là những đối tác kinh tế, đầu tư quan trọng hàng đầu của Trung Quốc. Riêng về đầu tư, tính đến tháng 7-2012, hợp tác đầu tư giữa Trung Quốc và các nước ASEAN đạt gần 100 tỷ USD. Hiện Trung Quốc và các nước ASEAN đã nâng tầm quan hệ lên đối tác chiến lược.

Ông nhấn mạnh chính sách nhất quán của Trung Quốc là coi trọng và kiên trì chính sách không ngừng mở rộng quan hệ hợp tác, láng giềng hữu nghị, là bạn với các nước trong ASEAN, mong muốn cùng với các nước ASEAN giải quyết những vấn đề phát sinh, những vấn đề còn có nhận thức khác nhau giữa Trung Quốc và các nước trong ASEAN bằng đàm phán hòa bình, tôn trọng lẫn nhau, trong đó có vấn đề trên biển.

Tại lễ khai mạc Hội chợ ASEAN - Trung Quốc (CAEXPO), Tổng thống Myanmar Thein Sein đại diện cho các nước ASEAN và các nhà lãnh đạo ASEAN phát biểu nhấn mạnh mối quan hệ hợp tác giữa ASEAN và Trung Quốc đã được củng cố vững chắc, mang lại lợi ích thiết thực cho cả hai bên.

Tổng thống Thein Sein cho biết, Trung Quốc đã trở thành đối tác thương mại lớn nhất của ASEAN vào năm 2009. Năm 2011, kim ngạch thương mại hai chiều giữa ASEAN và Trung Quốc tăng 20,9% so với năm 2010; ASEAN trở thành đối tác thương mại lớn thứ ba của Trung Quốc và lần đầu tiên ASEAN xuất siêu sang Trung Quốc với tổng giá trị 11 tỷ USD. Cũng trong năm này, đầu tư trực tiếp nước ngoài từ Trung Quốc vào ASEAN đã tăng một cách ấn tượng (hơn 100%) so với năm trước đó. Đây là một bước phát triển đáng mừng và cần được duy trì.

Các nước ASEAN cũng đánh giá cao việc Trung Quốc ủng hộ vai trò trung tâm của ASEAN trong cấu trúc khu vực đang định hình và tiến trình hội nhập của ASEAN trong việc xây dựng Cộng đồng ASEAN vào năm 2015. Tổng thống Thein Sein nhấn mạnh khu vực ASEAN - Trung Quốc thực sự là một thị trường lớn. Hai bên đều có những bản sắc và những lợi thế riêng về tài nguyên và nhân lực. Bên cạnh đó, khu vực châu Á - Thái Bình Dương cũng là một khu vực đang phát triển năng động, hứa hẹn trở thành một trung tâm mới của thế giới về quan hệ quốc tế và thương mại. Do đó, hai bên cần hợp tác chặt chẽ, vì hòa bình và phát triển của khu vực.

Trong sáng 21-9, tại Nam Ninh, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tới thăm Bức tường hữu nghị in dấu bàn tay của các thanh niên Trung Quốc và Việt Nam. Trước đó, chiều 20-9, Thủ tướng đã tới cắt băng khai trương khu gian hàng quốc gia Việt Nam tại CAEXPO, thăm một số gian hàng của Việt Nam và của các nước ASEAN tại CAEXPO.

Trong khuôn khổ hội chợ còn có các sự kiện như “Diễn đàn Khu vực Thương mại tự do ASEAN-Trung Quốc” (ACFTA), “Diễn đàn xây dựng thành phố sinh thái Trung Quốc - ASEAN 2012”, “Diễn đàn và Triển lãm giáo dục dạy nghề Trung Quốc-ASEAN năm 2012” và “Hội thảo bàn tròn về xúc tiến đầu tư giữa các nước ASEAN và Trung Quốc năm 2012”.

Theo SGGP

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter