Australia tưng bừng kỷ niệm 25 năm ngày làm sạch đất nước

Cập nhật: 02-03-2015 | 11:02:38

Sau một phần tư thế kỷ, ông Ian Kiernan - nhà sáng lập phong trào làm sạch đất nước “Clean Up Australia Day” - bày tỏ tin tưởng Xứ sở Chuột túi đã trở thành một nơi sạch sẽ hơn.

Một tình nguyện viên nhí tham gia nhặt rác. (Nguồn: AAP)

Trong 25 năm qua, hàng triệu người tình nguyện đã dọn dẹp khoảng 288.650 tấn rác trên khắp đất nước Australia.

Số rác thải được thu dọn từ hơn 140.000 địa điểm khác nhau, chủ yếu là các nơi công cộng như đường phố, công viên, cống thoát nước và các khu đất hoang nhờ hơn 27,2 triệu giờ lao động tình nguyện.

Chỉ tính riêng trong năm 2014, số rác thải được lực lượng tình nguyện viên dọn dẹp đã lên tới hơn 570.000 tấn.

Phong trào ngày làm sạch Australia được ông Ian Kiernan khởi xướng từ năm 1989 với ý tưởng thay đổi hình ảnh của ngay khu vực ông sinh sống là Cảng Sydney.

Một năm sau đó, phong trào này đã chính thức được khởi động nhờ sự nỗ lực của ông Kiernan và nhiều bạn bè ủng hộ. Trong ngày làm sạch Australia đầu tiên 1/3/1990 đã có gần 300.000 tình nguyện viên tham gia.

Đến nay, ông Kiernan cho rằng ý thức bảo vệ môi trường của người dân Australia đã được nâng cao rõ rệt. Phong trào này tuy chỉ bắt nguồn từ một ý tưởng đơn giản nhưng đã nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ của cộng đồng. Tuy nhiên, ông Kiernan cũng cho biết thêm rằng loại rác thải làm ông đau đầu nhất vẫn là các mẩu đầu lọc thuốc lá./.

(Theo VNA)

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter