B.Bình Dương và đối thủ chính mình

Cập nhật: 28-12-2011 | 00:00:00

Có thể khẳng định, B.BD là đội có sự chuẩn bị dài hơi, đầu tư mạnh mẽ nhất trên thị trường chuyển nhượng cho mùa bóng Ngoại hạng 2012. Từ khi V-League 2011 còn chưa kết thúc, đội bóng đất Thủ đã nắm trong tay những bản hợp đồng chuyển nhượng dạng “bom tấn” như tiền đạo Nguyễn Việt Thắng, Đinh Hoàng La, Nguyễn Tăng Tuấn... Các gương mặt nội binh và ngoại binh sáng giá, trong đó có tiền đạo Udo Fortune (Vua phá lưới giải Ngoại hạng Indonesia) kéo nhau đến Gò Đậu để thử việc. Đồng thời, lãnh đạo CLB và BHL cũng “bật đèn xanh” cho phép những cầu thủ không phù hợp chuyên môn được phép ra đi tìm bến đỗ mới.

Tính từ cuối mùa bóng 2011 đến thời điểm này, đã có ít nhất 13 cầu thủ phải chia tay B.BD vì nhiều lý do khác nhau: Lee Nguyễn, Minh Trung, Ngọc Hùng, Minh Triết, Mậu Thìn, Viết Mẫn, David Carlos Veloso... và mới nhất là trường hợp của tiền đạo ngôi sao Leandro. Bù lại, B.BD đã đưa về sân Gò Đậu 16 cầu thủ mới hoàn toàn so với mùa bóng 2011. Điều đáng chú ý là các bản hợp đồng mới của B.BD đa số đều có mác tuyển thủ quốc gia, U23 quốc gia hoặc cũng đã từng có “số” trước khi đến Việt Nam. Sau khi Udo Fortune và tiền đạo Việt Thắng “mở hàng”, đến lượt Hoàng La, Huỳnh Phú, Tăng Tuấn, Minh Đức, Trọng Giáp, Quang Vinh, Công Huy, Tuấn Tùng, Thanh Tân, Nguyễn Hoàng Helio, Trung Sơn, Hữu Đạo, Tấn Công và mới nhất là tiền đạo Brian thay nhau cập bến đất Thủ.

16 tân binh này cộng với dàn cầu thủ chất lượng được giữ lại, như: Philani, Quang Thanh, Vũ Phong, Chí Công, Anh Đức, Đình Đức, Lâm Ấn Độ, Danny Van Bakel, Công Minh, Minh Chuyên... đã tạo nên bộ khung vừa hùng hậu vừa có chiều sâu cho đội bóng đất Thủ. Theo đánh giá của giới chuyên môn, nếu cân - đong - đo - đếm từng vị trí thì B.BD không thật sự nổi trội hoàn toàn so với các đối thủ, nhưng nếu xét về chiều sâu lực lượng thì không có đội nào ở Super League hiện nay đủ sức cạnh tranh với B.BD. Ở mỗi vị trí, B.BD đều có ít nhất 2 - 3 cầu thủ có chuyên môn suýt soát nhau, chưa kể nhiều cầu thủ có thể đá được nhiều vai trò khác nhau, như: Quang Thanh, Huỳnh Phú, Tăng Tuấn, Vũ Phong... Việc lực lượng dày, đồng đều, có chiều sâu và đa năng là yếu tố sống còn giúp B.BD trụ vững và vượt lên phía trước cuộc đua đường dài với 26 vòng đấu đầy khốc liệt. Chính những CĐV theo sát từng buổi tập của đội ở sân Gò Đậu đã nói vui: Với lực lượng dồi dào, toàn là hảo thủ B.BD có thể lập ít nhất 2 đội bóng đều đủ sức cạnh tranh chức vô địch V-League với các đối thủ khác!

Tuy nhiên, lực lượng chỉ mới là một yếu tố cốt lõi, chứ chưa phải mang tính quyết định để đi đến chiến thắng, mà thất bại trước Lâm Đồng là một minh chứng điển hình. Chủ tịch CLB B.BD Nguyễn Minh Sơn cho rằng: “Đã có lực lượng tốt, nhưng trong thi đấu còn cần đến tinh thần đoàn kết, sự nhiệt tình hết mình của từng VĐV; tuân thủ bài bản chiến thuật của BHL, toàn đội phải đạt phong độ tốt, thể lực bảo đảm thì mới có thể đi đến thành công. Muốn đạt được những điều này, ngoài ý thức tự giác, chuyên nghiệp của anh em cầu thủ trong tập luyện, sinh hoạt và thi đấu thì cũng cần đề cao tính kỷ luật nghiêm minh. Ở đội B.BD không có cầu thủ nào là ngôi sao mà chỉ có một ngôi sao duy nhất là tập thể đội bóng. Chỉ có sức mạnh của tập thể trên nền tảng của sự thi đấu nhiệt tình, tỏa sáng của các cá nhân thì mới là vô địch!”.

Xem ra, lãnh đạo và BHL B.BD đã “đọc” được và có giải pháp thích hợp để ứng phó trước những thách thức mà đội nhà đang đối diện. Một trong những vấn đề đó là BHL, HLV trưởng Đặng Trần Chỉnh làm thế nào kích thích, tạo ra môi trường cạnh tranh lành mạnh để các cầu thủ (3 - 4 người cùng chơi 1 vị trí) cống hiến hết năng lực của mình; kết hợp được những cá nhân tốt thành một tập thể mạnh, trước nhất là về ý chí, tinh thần thi đấu, bản lĩnh. Thứ hai, BHL cần phải xây dựng cho B.BD có lối chơi hiệu quả, thay vì nặng tính hình thức biểu diễn như thời gian qua; tính đa dạng trong lối chơi đối với từng đối thủ khác nhau cũng là một vấn đề cần phải chú trọng. Nếu giải quyết tốt những vấn đề trên, nhất là khâu đoàn kết nội bộ trên dưới một lòng, cộng với một chút may mắn, chúng tôi tin là B.BD sẽ đăng quang vô địch Ngoại hạng 2012!

CHÍ THANH

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter