Bà Clinton nổi giận trong phiên điều trần về Benghazi

Cập nhật: 24-01-2013 | 00:00:00

Trong vài giờ, chính trị gia 65 tuổi này đã phô diễn xuất sắc các kỹ năng chính trị được tôi luyện trong hàng thập kỷ.

Những người nghĩ rằng Hillary Clinton có thể suy yếu vì bệnh tật bệnh trong thời gian kéo dài đã nhầm, bởi bà đã trở lại và chứng minh vì sao mình là một sức mạnh không thể coi thường.

Ngoại trưởng Mỹ đã vắng mặt trong vài tuần vì lý do sức khỏe do một cục máu đông khiến bà bị ngất xỉu. Nhưng hôm 23-1, Clinton cho thấy bà đã trở lại và ở trong trạng thái chiến đấu.

  Ngoại trưởng Mỹ phẫn nộ trước cáo buộc của phe Cộng hòa Trong vài giờ, chính trị gia 65 tuổi này đã có màn thể hiện xuất sắc, phô diễn các kỹ năng chính trị đã được tôi luyện trong hàng thập kỷ. Tại phiên điều trần ở Thượng viện Mỹ về vụ tấn công nhằm vào tòa lãnh sự tại Benghazi (Libya), bà đã cố kìm nước mắt khi kể về những người mất mạng.

Nhưng bà nhanh chóng chuyển qua giận giữ, thể hiện sự phẫn nộ đã kìm nén lâu nay trước các cáo buộc của phe Cộng hòa về một kế hoạch che đậy các diễn biến thực sự trong đêm 11-9.

"Liệu chuyện này xảy ra là kết quả của một cuộc biểu tình, hay do một số kẻ đã đi dạo cùng nhau trong một đêm rồi quyết định rằng chúng sẽ đi giết một số người Mỹ? Liệu những chuyện đó có gì khác biệt, tại thời điểm này?", Clinton nói, tay bà đấm vào mặt bàn.

Bình luận của bà Clinton có thể quay trở lại ám ảnh bà. Bởi khi bà Clinton chuẩn bị kết thúc 4 năm làm Ngoại trưởng Mỹ, giới quan sát nói rằng các lời khai của bà trong phiên điều trần sẽ làm dấy lên các phỏng đoán về những kế hoạch tiếp theo của bà.

Bóng ma tương lai thực tế đã lờ mờ hiện hữu ngay trong phiên điều trần, khi Clinton đối diện câu hỏi từ các nghị sĩ Marco Rubio và Rand Paul, cả hai người đều được xem là ứng cử viên tiềm năng cho chiếc ghế ứng cử viên Tổng thống 2016.

Nếu hướng giả thuyết này trở thành sự thật, khả năng họ có thể sẽ phải đối mặt với bà Clinton, người được giới quan sát tin rằng sẽ chạy đua để trở thành nữ Tổng thống đầu tiên của Mỹ sau thời gian dài nghỉ ngơi và phục hồi sức mạnh.

"Chứng kiến cách Hillary Clinton dõi mắt vào Marco Rubio khi ông bắt đầu đặt câu hỏi khiến người ta nhớ tới cách một con hổ theo dõi một con linh dương" - một người dùng Twitter nhận xét.

Dù Clinton đã nhiều lần bác bỏ tham vọng trở thành Tổng thống của Mỹ, cuộc thăm dò do Washington Post-ABC News tiến hành cho thấy 67% người Mỹ, một con số cao kỷ lục, có cái nhìn thiện cảm với bà.

Trong động thái giống như việc tán thành khả năng Clinton chạy đua vào Nhà Trắng, Hạ nghị sĩ Cộng hòa Steven Cahot đã trêu chọc Clinton tại phiên điều trần diễn ra sau đó ở Hạ viện: "Tôi chúc bà gặp tốt lành trong các nỗ lực tương lai của bà - chủ yếu là vậy", khiến Clinton nở nụ cười đã trở thành thương hiệu.

"Tôi có hơi thiên vị khi nói thế này, nhưng tôi nghĩ rằng bà đã là và lịch sử sẽ cho thấy rằng bà từng là một trong những ngoại trưởng vĩ đại nhất" - phát ngôn viên Nhà Trắng Jay Carney nói hôm thứ Tư - "Bà nhận công việc vào thời điểm chúng ta đang phải đương đầu với tình trạng suy giảm danh tiếng trên toàn cầu, khi các liên minh của chúng ta đang rơi vào cảnh cãi vã... Bà ấy đã làm được một công việc phi thường khi thúc đẩy chương trình nghị sự của Tổng thống" - ông nói.

Khi xuất hiện trước các nghị sĩ Mỹ, Clinton đeo cặp kính gọng đen mà bà đã gần như không đeo trước công chúng, chấp nhận hoàn toàn trách nhiệm trước những sự cố an ninh đã xảy ra ở Benghazi.

Nhưng bà vẫn liên tiếng bảo vệ di sản của mình. "Sau 4 năm đảm nhiệm công việc này, di chuyển gần 1 triệu dặm, viếng thăm 112 quốc gia, niềm tin của tôi vào đất nước và tương lai của chúng ta lại càng mạnh hơn bao giờ hết" - bà nói - Mỗi lần chiếc máy bay có màu trắng và xanh mang theo dòng chữ 'Hợp chúng quốc Hoa Kỳ' hạ cánh xuống một thủ đô xa xôi nào đó, tôi lại cảm thấy vinh dự khi được đại diện cho quốc gia không thể thiếu được của thế giới."

Ngày 24-1, bà Clinton sẽ xuất hiện trước các nghị sĩ một lần nữa để giới thiệu người kế nhiệm bà, Thượng nghị sĩ John Kerry. Ông có nhiều khả năng vượt qua phiên điều trần phê chuẩn của Thượng viện và sẽ nhận công việc mới vào cuối tháng.

Và lần đầu tiên trong nhiều thập kỷ, Clinton sẽ bước trở lại bóng tối, khiến mọi người phỏng đoán về việc liệu bà có trở lại chính trường một lần nữa hay không.

Theo VOV

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter